ปลูกเห็ดทำเป็นอาชีพหลัก ปลูกในโอ่งได้ 7 วัน เก็บได้สบาย

ปลูกเห็ดทำเป็นอาชีพหลัก ปลูกในโอ่งได้ 7 วัน เก็บได้สบาย

เคล็ดลับ เทคนิคต่างๆสำหรับอาชีพการเกษตรนั้น เราจำเป็นที่จะต้องมีเพราะจะช่วยให้พืชผักสมุนไพรที่เราทำการปลูกนั้นมีการเจริญเติบโตได้อย่างดี มีผลผลิตที่ดีมากขึ้น ซึ่งในวันนี้เราได้นำวิธีการปลูกเห็ดจากสิ่งของที่เหลือใช้ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ นำมาทำเป็นอุปกรณ์ในการสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับตนเอง และคนในครอบครัวได้

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว วิธีการเพาะเห็ดนั้นจะต้องมีการสร้างโรงเรือนและมีการใช้ต้นทุนในการทำที่สูงพอสมควร แต่ถ้าเราจะทำการเพาะเห็ดเพื่อเป็นการบริโภคภายในครัวเรือนหรือสร้างรายได้เล็กๆน้อยๆ ในแบบเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดในเรื่องของความยุ่งยากในขั้นตอนต่างๆ ไปได้ ไม่ต้องลงทุนใช้เงินมากในการสร้างโรงเรือน วิธีนี้ก็จะทำการเพาะปลูกเห็ดได้ผลผลิตที่ดีด้วยเช่นกัน

โอ่งน้ำที่ไม่ได้ใช้แล้ว เป็นโอ่งเก่า เราสามารถนำมาทำประโยชน์ได้อย่างมาก เป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาก่อให้เกิดประโยชน์ เรามาดูกันว่าเขามีวิธีการทำอย่างไรที่จะช่วยสร้างราย ได้ ได้อย่างรวดเร็ว สามารถที่จะเก็บทาน เก็บข า ยได้ ทั้งยังได้เห็ดที่มีความสดใหม่ มีคุณภาพที่ดี ทานได้อย่างมั่นใจและมีรสชาติของความอร่อยที่ไม่แพ้กว่าการเพาะเห็ดจากในวิธีอื่น

วัสดุและอุปกรณ์ในการเพาะเห็ด

1 โอ่งมังกร (โอ่งแตก หรือโอ่งร้าว) จำนวน 1 ใบ

2 ก้อนเ ชื้ อเห็ดนางฟ้าหรือเห็ดถุงชนิดอื่นๆ จำนวน 20 ก้อน

3 ตาข่ายพรางแสง หรือกระสอบป่าน สำหรับปิดปากโอ่ง จำนวน 1 ผืน

4 ไม้ไผ่ตีเป็นตะแกรง ขนาดความกว้าง ยาว ให้พอดี กับขนาด โอ่งที่เตรียมไว้

5 กรอบไม้ทำฐานรองพื้นโอ่ง (ด้านนอก)

6 ทรายห ย า บ รองพื้นโอ่ง

7 เชือกฟาง

8 บัวรดน้ำ

ขั้นตอนการเพาะเห็ด

1 นำไม้ที่เตรียมไว้มาเป็นฐานรองโอ่งด้านนอก แล้วให้นำมาตีล้อมกรอบให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีพื้นที่ว่างระหว่างกรอบไม้เพียงพอที่จะวางโอ่งในลักษณะของแนวนอน ไม่ให้โอ่งกลิ้งไปมาได้

2 นำโอ่งมาวางแนวนอน โดยให้จัดหาในสถานที่ที่เหมาะอยู่ใต้ร่มไม้บริเวณที่มีร่มเงา และมีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก ขั้นตอนถัดมานำทรายหยาบมาเทรองพื้นที่วางเอาไว้ในแนวนอน กะปริมาณให้มีความหนาขึ้นมาสักประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อที่จะเก็บความชื้นเอาไว้ได้

3 เตรียมตะแกรงไม้ไผ่มาวางไว้ด้านในโอ่ง ให้ทำเป็นแผงสำหรับการวางก้อนเ ชื้ อเห็ด โดยให้มีพื้นที่ว่างมากกว่า พื้นที่ว่างบริเวณด้านล่าง

4 ในขั้นตอนถัดมานำก้อนเ ชื้ อ เห็ดฟางเรียงเอาไว้จนเต็มและเปิดดอกด้วยวิธีการเปิดจุกก้อนเ ชื้ อเห็ดด้านบน โดยบังคับให้ดอกออกเป็นกระุกอยู่บริเวณของด้านบน และวางเรียงเอาไว้จนเต็ม

5 ปิดปากโอ่งด้วยกระสอบป่านหรือตาข่าย เพื่อเป็นการพรางแสงแดด แล้วให้ใช้เชือกมาทำการผูกยึด กับตัวกระสอบ กับขอบปากโอ่งเอาไว้ให้แน่น โดยให้ปล่อยชายของกระสอบลงมาเพื่อที่จะสามารถเปิดขึ้นลงได้ เวลาลดน้ำ เวลาระบายอากาศ

6 ทำการรดน้ำก้อนเ ชื้ อเห็ดเช้า กลางวันและเย็น หากมีความแห้งจนเกินไปให้เพิ่มความชื้นโดยการใช้กระบอกฉีดน้ำพ่นให้เป็นลักษณะฝอยๆในโอ่ง แล้วปิดปากโอ่งเอาไว้เหมือนเดิม

สิ่งที่น่ารู้

– ระยะเวลาวันที่ 1 ถึงวันที่ 3 ถ้าอากาศร้อนมากจนเกินไป ให้เปิด กระสอบป่านหรือเปิดตะข่ายเอาไว้ เพื่อเป็นการระบายความร้อน

– ประมาณ 1 สัปดาห์เราจะสังเกตเห็นเป็นตุ่มสีขาวเล็กๆบนก้อนเห็ด ในช่วงระยะเวลานี้ให้ดูแลในเรื่องของ การลดน้ำ อย่าให้ดอกเห็ดโดนน้ำ เพราะจะทำให้เสียหายได้ แต่ยังคนพ่นน้ำยังคงให้ความชื้นในทุกๆวัน

– ในช่วงระยะเวลา 7-10 วัน เห็ดจะออกดอก เราสามารถที่จะเก็บนำมารับประทานได้

– สำหรับน้ำที่ใช้ในการลดน้ำนั้น ให้ใช้เป็นน้ำจืดที่ไม่มีคลอรีน น้ำที่ดีที่สุดจะเป็นน้ำฝนหรือใช้น้ำประปา การกรองน้ำประปา ให้ตากแดดเอาไว้ 2 วันจะช่วยจัด การกับคลอรีนออกไปได้

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kasetorganic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *