แอร์ในบ้าน เปิดให้แอร์เย็นฉ่ำ หลับสบาย แถมเปิดนานๆก็ไม่เปลืองไฟ

แอร์ในบ้าน เปิดให้แอร์เย็นฉ่ำ หลับสบาย แถมเปิดนานๆก็ไม่เปลืองไฟ

ปัจจุบันนี้ได้หลายๆบ้ า นก็มักจะมีการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างแอร์กันใช่ไหมล่ะคะ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความเย็นฉ่ำไม่มีความร้อนที่อบอ้าว เป็นความเย็นจากแอร์ที่ทำให้อยู่กันอย่างสบาย นอนหลับกันได้อย่างสบาย และด้วยอากาศบ้ า นเราที่มีความร้อน การติดตั้งแอร์ก็จะช่วยบรรเ ท าความร้อนไปได้มาก

การเปิดแอร์ของในแต่ละบ้ า น ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักจะเจอกัน นั่นก็คือในเรื่องของแอร์ไม่เย็นหรือเย็นได้ช้าเปลืองแอร์ด้วย วันนี้เราจึงได้นำเทคนิคดีๆในการเปิดแอร์มาฝากกัน ที่จะช่วยทำให้การเปิดแอร์นั้นมีความเย็นฉ่ำได้เร็วและค่าไฟก็ไม่เพิ่มขึ้นด้วย

1 ปิดประตู หน้าต่างให้ครบทุกบาน

เวลาเปิดแอร์ จะต้องปิดประตูปิดหน้าต่างให้สนิทเรียบร้อยดี หากเราได้เผลอลืมเปิดเอาไว้ แอร์ก็จะมีการทำงานที่หนักขึ้น ความเย็นของแอร์ก็จะออกไปจากห้อง ทำให้ในห้องของเรานั้นไม่เย็นอย่างเต็มที่แถมเปลืองไฟเพิ่มขึ้นนั่นเอง

การปิดประตูหน้าต่างให้เรียบร้อยแอร์เย็นๆก็จะอยู่ภายในห้อง ไม่รั่วไหลออกไปด้านนอก ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักโดยที่ไม่จำเป็น

2 ระบายอากาศความร้อนในห้องให้หมด

การเปิดไฟเอาไว้ใน บ้ า นพร้อมกับการเปิดแอร์อยู่ตลอดทั้งวันก็จะทำให้เปลืองไฟ ในช่วงเช้าช่วงบ่ายก็ให้เปิดประตูหน้าต่างเพื่อรับลมและแสงแดดจากธรรมชาติ หากในวันใดที่มีอากาศที่ร้อนแบบอบอ้าว ก่อนที่จะเปิดแอร์ให้เปิดพัดลมส่ายไปมา เพื่อที่จะเป็นการเป่าลมร้อนที่มีอยู่ภายในห้องที่ติดอยู่กับกำแพงให้หมดไปได้

แล้วค่อยทำการเปิดแอร์ได้ปกติ จะทำให้แอร์ของคุณเย็นเร็วขึ้น แอร์ไม่ต้องทำงานหนักและไม่ต้องเปลืองไฟเพิ่มขึ้นนั่นเอง

3 เปิดพัดลมช่วยความเย็น

เปิดแอร์ในห้องกว่าที่จะรอให้เย็น ทำให้ไปทำงานหนักและเปลืองไฟด้วย ใช้ตัวช่วยอย่างพัดลมมาเปิดพร้อมกันเปิดพัดลมส่ายไปมา เพื่อที่จะเป็นการกระจายความเย็นของแอร์ให้ทั่วๆห้อง

วิธีนี้จะทำให้แอร์เย็นเร็วขึ้นห้องเย็นเร็วขึ้น หลักการเปิดแอร์นานให้เปิดอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 25-26 กำลังดี เป็นอุณหภูมิที่ไม่เปลืองค่าไฟมาก

4 ล้างแอร์ อยู่สม่ำเสมอ

สาเหตุที่แอร์ไม่เย็นนั้นอาจจะเป็นเพราะว่าไม่ได้มีการล้างแอร์อยู่สม่ำเสมอ ตัวแผ่นกรองจะมีฝุ่นต่างๆติดสะสมอยู่เป็นระยะเวลานาน ทำให้ลมแอร์ออกมาออกมาได้อย่างไม่เต็มที่ แอร์นั้นควรมีการล้างทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมออย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งแอร์จะได้ไม่มีฝุ่นต่างๆที่ติดอยู่บนแผ่นกรอง แอร์ไม่ต้องทำงานหนักและไม่ต้องเปลืองไฟ ทำให้แอร์เย็นในทุกๆครั้งที่ได้เปิดใช้งาน

5 การนำความชื้นเข้าในห้อง

หากมีความชื้นอยู่ในห้อง ก็จะทำให้แอร์ทำงานหนักมากจนเกินไป อย่างเช่นการที่เรานำผ้าเช็ดตัวมาตากเอาไว้ภายในห้อง ต้นไม้รดน้ำชุ่มมาวางไว้ในห้อง ซึ่งนั่นจะทำให้อากาศในห้องมีความชื้น เครื่องแอร์ทำงานหนักทำให้เปลืองไฟ

6 ตั้งเวลาเปิด ปิดเครื่องแอร์

การเปิดปิดแอร์เราสามารถตั้งเวลาเปิดปิดแอร์ได้ เปิดแอร์ตลอดทั้งวันก็จะทำให้ค่าไฟสูงเพิ่มขึ้นนั่นเอ งแต่เราสามารถค ว บ คุมในการเปิดแอร์ได้ อย่างเช่นการที่เราเปิดพัดลมควบคู่ไปด้วย หรือการตั้งเวลาเปิดปิดแอร์เอาไว้ ในกลางคืน เพราะเวลาเราปิดแอร์ก็ยังมีความเย็นที่ได้จากพัดลมอยู่

7 ตั้งอุณหภูมิแอร์

อากาศในช่วงเวลากลางคืนจะมีอากาศที่เย็นกว่าในช่วงเวลากลางวัน เวลากลางวันเปิดอุณหภูมิ 24-25 องศา ส่วนในเวลากลางคืนก็ให้เปิดเป็น 26-27 องศา ก็จะให้ความเย็น ได้ นอนหลับได้อย่างสบาย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *