เปิดแอร์เย็นฉ่ำทั้งบ้าน เปิดทั้งวันก็ไม่เปลือง ประหยัดไฟเยอะ

เปิดแอร์เย็นฉ่ำทั้งบ้าน เปิดทั้งวันก็ไม่เปลือง ประหยัดไฟเยอะ

ในช่วงที่อากาศร้อนๆหลายๆบ้ า นก็มักจะเปิดเครื่องไฟฟ้าแอร์แทนการเปิดพัดลม เพราะการเปิดแอร์นั้นจะทำให้อากาศภายในบ้ า นมีความเย็น และไม่ร้อนอบอ้าวบางคนเปิดตลอดทั้งวันทั้งคืนและแน่นอนว่าจะทำให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นมากในแต่ละเดือน โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนอากาศร้อนๆแบบนี้

สำหรับในวันนี้เราได้มีวิธีการ้คล็ดลับที่การไฟฟ้าไม่เคยพูดถึงมาก่อน เป็นเคล็ดลับตัวช่วยดีๆที่จะช่วยประหยัดค่าไฟรายเดือนไปได้หลายบาทด้วยตัวช่วยและวิธีการง่ายๆที่บางทีเราอาจจะมองข้ามไป

เครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์จำนวน 1 เครื่อง จะต้องใช้กำลังไฟอยู่ที่ 1,500 วัตต์ ถ้าสมมุติว่ามีการเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์วันละ 8-10 ชม. ต่อค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย ซึ่งนั่นจะทำให้เราเสียค่าไฟฟ้าของเครื่องแอร์อยู่ที่ปีละ 19000 บาท

แต่โดยปกติธรรมดาแล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์นั้นจะมีการตัดระบบแอร์ตัด การทำงานของตัวเองเมื่อมีความเย็นที่คงที่อยู่ในห้อง จะตัด การทำงานอยู่ที่ประมาณ 20 เปอร์เซนต์ นั่นหมายความว่าเราจะเสียค่าไฟเฉลี่ยลดลงมาปีละ 15,000 บาท

ในประเทศบ้ า นเรานั้นได้มีการบอกกันเอาไว้ว่าให้มีการปรับอุณหภูมิของแอร์เอาไว้อยู่ที่ 25 องศา ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ ก็จะมีความแตกต่างกันกับสภาพอากาศที่เป็นอยู่

ประเทศบ้ า นเรานั้นควรมีการตั้งอุณหภูมิของแอร์อยู่ที่ 27 องศา ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์ หากเราตั้งเอาไว้ในระดับเท่านี้จะช่วยในการลดค่าไฟฟ้าจาก 15,000 บาทลดลงมาเหลือ 10,000 บาทต่อปี ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่จะช่วยลดค่าไฟรายเดือนรายปีไปได้มาก แต่ถ้าหากว่าใครที่เป็นคน ขิ้ร้อนบ่อยๆ ก็สามารถตั้งอยู่ที่ 25 องศาได้

เพิ่มสำหรับตัวช่วยดีๆ นั่นก็คือการเปิดพัดลมไปพร้อมกับการเปิดแอร์ เปิดพัดลมโดยให้มีการสายไปสายมา ซึ่งจะทำให้ความเย็นในห้องนั้นมีความคงที่และเมื่อความเย็นในห้องมีความคงที่ การทำงานของแอร์ก็จะไม่หนักจนเกินไป ก็จะทำให้ลดค่าไฟลงไปได้ด้วย

เทคนิคที่จะช่วยให้การเปิดแอร์เย็นได้เร็วและไม่กินไฟ นั่นก็คือในช่วงเช้า ช่วงบ่ายมักจะมีอากาศที่ร้อน ผนังปูนในห้องห้องนอน ห้องนั่งเล่น จะเต็มไปด้วยความร้อน เมื่อเราลองสัมผัสที่ผนังปูน ช่วงเย็นให้เราเปิดประตูหน้าต่างเพื่อเป็นการระบายลมระบายความร้อนออกไปจากผนังปูนให้หมด เมื่ออากาศภายในมีความเย็นแล้วไม่มีความร้อนที่อบอ้าว ให้เปิดแอร์พร้อมๆกับการเปิดพัดลม ก็จะช่วยให้การเปิดแอร์นั้นมีความเย็นได้รวดเร็วและไม่ต้องรอเวลามากที่จะรอให้อากาศในห้องเย็น

เมื่อทำตามแบบวิธีข้างต้นนี้ก็ จะช่วยทำให้ประหยัดพลังงานประหยัดเงิน ในกระเป๋าสำหรับการจ่ายค่าไฟค่าแอร์ไปจำนวนมาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านได้ลองนำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำตามกันดูได้

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *