แอร์บ้าน ไม่เย็นฉ่ำ ออกมาแต่ลม ทำเองได้วิธีช่างไม่เคยบอก

แอร์บ้าน ไม่เย็นฉ่ำ ออกมาแต่ลม ทำเองได้วิธีช่างไม่เคยบอก

คงจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในบ้ า น หากได้ลองสังเกตดูดีๆยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องมีปัญหาในเรื่องของแอร์ไม่เย็น แอร์ไม่แรง แต่ทำไมปัญหาเหล่านี้มันถึงเกิดขึ้นได้เร็วนัก มีแต่ลมธรรมดาที่ออกมาไม่เย็นฉ่ำเหมือนตอนแรกๆ ทั้งทั้งที่เพิ่งติดตั้งซื้อมาใหม่ๆ

ได้มีประสบการณ์ของคนห นึ่ งได้มาบอกกับเพื่อนๆทุกท่าน เล่าว่า จะเรียกว่าเสียค่าครูก็ว่าได้ ซึ่งอาการแบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว แล้วได้เคยเรียกช่างแอร์เข้ามาซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ที่มีชื่อว่า Capacitor (คาพาซิเตอร์) เสียค่าใช้จ่ายให้กับตัวนี้ไป 1,800 บาท ก็จะทำให้แอร์กลับมาเย็นฉ่ำได้เหมือนเดิม เครื่องคอมเพรสเซอร์มีการทำงานที่ปกติดี แต่คราวนี้ก็มีอาการเหมือนเดิมในครั้งที่ 2 ทำให้ตัวเราเองอยา กที่จะซื้อแล้วมาซ่อมเอง เพราะตอนที่ช่างทำนั้นก็เห็นแค่ว่ามีการซ่อมแค่ถอดตัวที่ซื้อมาใหม่ใส่เข้าไปในที่เดิม เป็นกระบอกแบบสีเงิน แท่งสีเงินเรียกว่า Capacitor หรือ เรียกสั้น ๆ ว่าแคปรัน

โดยก่อนอื่นเลยก็เริ่มจากการหาข้อมูลของเจ้าแท่งสีเงินเรียกว่า Capacitor ดูก่อนว่าสามารถที่จะหาซื้อที่ไหนได้บ้ า งและมีการถอดซ่อมยากหรือไม่

มั่นใจที่จะลงมือทำ บอกก่อนเลยว่าในทุกๆขั้นตอนนั้นจะต้องมีการตัด กระแส ไฟไม่ให้เข้าระบบแอร์ก่อน ปิดระบบไฟต่างๆให้เรียบร้อยดี เช่น ตัวเบรกเกอร์ที่มีการต่อเข้ากับเครื่องปรับอากาศ เราจะต้องลดความเสี่ยง าจจะต้องปิดไฟทั้งบ้ า นไปก่อนที่มำอยู่

มาเริ่มกันเลย เริ่มด้วยการถอดหน้ากากคอมเพรสเซอร์แอร์ในตำแหน่ง Capacitor

เพื่อความมั่นใจให้เราถ่ายรูปตำแหน่งสายไฟที่มีการเชื่อมต่อขั้ว แคปรัน รวมทั้งสายไฟอื่นๆเก็บเอาไว้ดูกันลืม เพราะเราจะต้องมีการต่อประกอบกลับไปเหมือนเดิม

จากนั้นให้เราทำการถอด แคปรันหรือ Capacitor ออกเอาไปเป็นตัวอย่างให้ร้านดู ไปซื้อจากร้านค้าแถวบ้ า นราคาส่งแค่ 60-70 บาทเท่านั้นเอง บางร้านก็100 กว่าบาทเอง ซึ่งราคาไม่ได้แพงเลย

นำตัว Capacitor ตัวใหม่ที่เพิ่งซื้อมานั้นให้ใส่กลับไปในตำแหน่งเดิมที่เราเอาออกมา แล้วทำการปิดให้เรียบร้อยดี เปิดระบบไฟแล้ว ลองเปิดแอร์ดูแล้วเราก็จะรู้สึกได้ว่าแอร์มีความเย็นฉ่ำได้เหมือนเดิม

ต้องบอกกันว่าในทุกๆขั้นตอนของการทำนั้นจะต้องมีการตัด กระแส ไฟก่อนในทุกขั้นตอนเลย เพื่อความปลอด ภัยและควรมีการถ่ายรูป เอาไว้ดูกันลืมว่าจะต้องใส่ไปตรงไหน เมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็จะสามารถเปลี่ยนเองได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินแพงๆให้กับช่าง เราแก้ไขเองได้ง่ายเสียเงินไม่กี่ร้อย เป็นวิธีที่ง่ายมากๆและอยา กจะมาบอกเพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่นๆด้วยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : every-thinks

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *