หิ้งพระ เลือกที่จัดวางให้ถูกต้อง ไม่จัดวางแบบนี่

หิ้งพระ เลือกที่จัดวางให้ถูกต้อง ไม่จัดวางแบบนี่

หิ้งพระที่ไหนหลายๆบ้ า น มีการจัดวางกันเอาไว้ หิ้งพระนั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป เป็นวัตถุมง ค ล ความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับสมาชิกคนในบ้ า น ไม่ว่าจะทำพิธีในการขึ้นบ้ า นใหม่ การย้ายเข้าบ้ า นใหม่ ก็มักจะมีการทำพิธีที่จะเชิญพระพุทธรูปที่เราบูชาเคารพนับถือเข้ามาในบ้ า น ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล

ในการจัดวางหิ้งพระ ตำแหน่งจึงควรเลือกที่มีความเหมาะสม ควรหันหน้าไปทางใด ควรจัดวางในตำแหน่งไหน มีหลักการเลือก การตั้งหิ้งพระที่เหมาะสม เราได้นำมาฝากทุกท่านกัน

1 ตำแหน่งหิ้งพระ หันหน้าทิศเหนือ

ทิศทางสวรรค์จะอยู่ในทิศทางด้านเหนือ หากได้มีการจัดตั้งวางหิ้งพระหรือกำลังที่จะสร้างเป็นห้องพระ ก็จัดเอาไว้อยู่ทางทิศเหนือของห้องรับแขกหรือทางทิศเหนือของตัวบ้ า น และในพื้นที่ส่วนนี้ยังสามารถวางพระพุทธรูป วางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพและนับถือ รวมทั้งกรอบรูป ยันต์ต่างๆได้หมดเลย

2 หิ้งพระ หันหน้าไปทางประตู

จัดวางหิ้งพระทางทิศเหนือของบ้ า น หิ้งพระและในส่วนของโต๊ะไหว้จะต้องหันให้ชนกับประตูบ้ า น โดยตามหลักความเชื่อตามหลักของฮวงจุ้ย ตำแหน่งนี้จะถือได้ว่าเป็นตำแหน่งที่ได้มีเรื่องราวที่ดี จะนำพาเข้ามาส่งเสริมความเป็นสิริม ง ค ล ให้กับตัว บ้ า น จะช่วยคุ้ม ครองช่วย ป ก ปั กรั ก ษ าให้คนในบ้ า นนั้นมีความปลอด ภัยและไม่มีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามา

3 จัดวางที่สูง สะอาด

การจัดวางที่ตั้งบูชาพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้ในบ้ า น จะต้องมีการแสดงความเคารพนับถือต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ควรจัดวางให้อยู่ในที่สูง อย่างน้อยกับพื้น 5 ฟุต และให้ทำความสะอาดอยู่เป็นประจำให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ให้มีฝุ่น ดอกไม้เปลี่ยนให้มีความสดใหม่ ไม่ปล่อยเอาไว้ให้แห้ง จัดไฟให้ดูมีความสว่างไสว

4 สถานที่ต้องโล่ง กว้าง

ส่วนมากแล้วหิ้งพระจะอยู่ในส่วนบริเวณของห้องโถงบ้ า น หรือในห้องรับแขกที่จะมีพื้นที่โล่งและมีความกว้างขวาง เป็นศูนย์กลางของตัวบ้ า น พลังงานที่วนเวียนอยู่ตรงนี้จะต้องมีความสะอาดและมีพลังงานด้านดีอยู่ค่อนข้างมาก แต่ไม่ควรที่จะจัดวางหิ้งพระอยู่ในมุมอับหรือมุมที่ติดอยู่กับห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน เพราะจะขาดพลังงาน

5 ตำแหน่งที่ดี

พระพุทธรูป รูปปั้น สัญลักษณ์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เราเคารพและบูชา มีพลังงานที่อยู่ในตัวเอง ให้จัดทิศทางการวางหันหน้าออก เพื่อจะได้รับพลังงานด้านดีและครอบคลุมในทุกพื้นที่ของบ้ า น หากเราได้ตั้งวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในมุมแอบ วางเอาไว้ในมุมที่ไม่ดีนั้น ก็จะทำให้ขาดพลังงานในบ้ า น จะมีปัญหาและมีความวุ่น ว า ย

6 หิ้งพระอยู่จุดศูนย์กลาง

ตามหลักของความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ย จุดศูนย์กลางของบ้ า น นั้นเรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญที่จะมีผลในด้านของสุ ข ภาพและในด้านของความมั่นคง เงินทอง แนะนำว่าให้จัดวางบริเวณพื้นที่ของห้องโถง แต่ให้จัดวางในส่วนที่เป็นมุมสงบ ไม่มีผู้คนเดินผ่ า นไปมา หรือจะจัดเป็นห้องพระเลยก็จะดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : yogichen , wikihow

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *