รถยนต์เป็นระบบเกียร์ออโต้ 6 ข้อนี่ ที่หลายท่านทำ ทำให้รถพังเร็ว

รถยนต์เป็นระบบเกียร์ออโต้ 6 ข้อนี่ ที่หลายท่านทำ ทำให้รถพังเร็ว

คนขับรถแล้วยิ่งเป็นรถเกียร์ออโต้ ที่ให้ความสะดวกสบายในการขับขี่ เวลาเดินทางไปไหนมาไหน สิ่งที่เราควรจะต้องรู้และขับให้ถูกวิธีนั้น ก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยถนอมเครื่องยนต์ ถนอมรถยนต์ให้อยู่กับเราได้นานมากยิ่งขึ้น และเพื่อความปลอด ภัยของตัวคุณเองด้วย

6 ข้อนี้ในการขับรถที่จะต้องรับรู้กันเอาไว้ เพราะส่วนมากแล้ว ได้มีคนทำกันอยู่ หากเราทำอยู่นั้นจะทำให้รถยนต์ของคุณ พั งได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

1 แซงรถด้วยความเร็วสูง

การเ ห ยี ย บคันเร่งแรงๆจนสุด เพื่อที่จะแซงรถคันข้างหน้า หรือขับรถเร็วจนเกินไป ระบบเกียร์ออโต้นั้น จะต้องมีการเ ห ยี ย บคันเร่งจมมิด ในทุกครั้งของการแปลง ซึ่งนั่นจะเป็นผลที่จะทำให้ชุดเกียร์ พั ง ได้เร็วได้ ประสิทธิภาพการทำงานสั้นลง เพราะเนื่องจากว่าจะทำให้ชุดเกียร์มีการ สึ ก หรอ ในส่วนของฟัน เฟืองที่อยู่ด้านในต่างๆจะหมุนด้วยความเร็ว เกิดเป็นความร้อน

เวลาที่จะทำการแซง ควรรอจังหวะที่รถว่างจริงๆ เปิดไฟเลี้ยวแล้วแซงขึ้นหน้าด้วยความเร็วที่กำลังดี จะเป็นการถนอมเครื่องยนต์และเพื่อความปลอด ภั ย ของตัวคุณเองด้วย

2 ใช้คันเร่ง หรือ วอร์มเครื่องยนต์

วอร์มเครื่องยนต์ในทุกๆครั้งไม่ได้เกิดประโยชน์ แถมยังเป็นสิ่งที่เปลืองน้ำมันด้วย รถยนต์นั้นจะมีระบบที่จะคอยช่วยให้รถค่อยๆปรับความเร็วขึ้นได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเ ร่ งเครื่องบ่อยๆแต่อย่างใด จะทำให้ชุดเกียร์ รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ภายในนั้นมีการกระ ช า กที่จะเกิดเป็นความเสีย ห า ยเกิดขึ้น

3 ออกตัวรถโดยที่ไม่แตะเบรก

บางคนติดเป็นนิสัยด้วยการเ ห ยี ย บคันเร่งโดยที่ไม่ได้เ ห ยี ย บเบรค เอาไว้ ลักษณะของการขับรถเช่นนี้จะทำให้ชุดเกียร์มีความ สึ ก หรอได้เร็ว สิ่งที่เราควรทำนั่นก็คือให้เ ห ยี ย บเบรคก่อนแล้วเปลี่ยนเกียร์ไปยังเกียร์ที่ต้องการ เพื่อที่จะป้อง กันรถไหลและป้อง กันไม่ให้รถมีการกระ ตุ ก

4 เข้าเกียร์ว่าง ก่อนหยุดรถ

ชะลอความเร็วรถหรือหยุดรถ หลายๆคนนั้นบอกจะชอบเข้าเกียร์ว่างแล้วปล่อยให้ตัวรถไหลไปเอง ซึ่งในการทำแบบนี้หลายคนอาจคิดว่าจะช่วยประหยัดน้ำมัน แต่จริงๆแล้วจะทำให้ระบบเกียร์นั้นมีความเสียหายและ พั งได้ง่าย เพราะจะทำให้ระบบได้ ตัด กำลังเกียร์ออโต้ เกิดเป็นความเสีย หายได้เร็วมากขึ้นกว่าเดิม

5 ถอยหลังหรือเดินหน้า โดยที่รถยังจอดไม่สนิท

หากมีการเปลี่ยนเกียร์รถ โดยที่รถนั้นยังไม่ได้จอดสนิท หรือยังไม่ได้ใส่เป็นเกียร์ถอยหลัง ในขณะที่รถกำลังไหลไปข้างหน้านั่ นจะทำให้ชุดเกียร์ได้รับความเสีย หาย ทำให้ระบบของการขับเคลื่อนภายในถูกดึงไปในทิศทางที่ตรง กันข้ามกัน เมื่อได้เป็นแบบนี้อยู่บ่อยๆ การทำงานของเกียร์ก็จะ พั งได้เร็ว ประสิทธิภาพการทำงานของเกียร์ก็จะน้อยลง

6 เข้าเกียร์ผิด

ตำแหน่งของเกียร์ P เป็นตำแหน่งที่เอาไว้ใช้คอนที่จอดสนิทเท่านั้น ไม่ใช่เกียร์สำหรับการจอดรถติดไฟแดง การที่เราเข้าเกียร์ P จะเป็นการล็อคของระบบตัวเกียร์เอาไว้ หากเราจอดอยู่แล้วมีรถมา ช น ด้านท้ายจะทำให้ตัวฟัน เฟืองระบบของเกียร์ เกิด การเสีย ห า ยได้

เป็นสิ่งที่หลายๆท่านอาจจะมองข้ามไป ซึ่งการทำเช่นนี้นั้นจะทำให้รถของคุณระบบภายในต่างๆมีประสิทธิภาพการทำงานที่ลดน้อยลงได้ จะทำให้อายุการใช้งานของรถคุณนั้นน้อยลงด้วย ปรับเปลี่ยนวิธีการขับให้ถูกวิธีดู จะช่วยถนอมเครื่องยนต์ของคุณให้อยู่ได้นานมากขึ้น

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : forwl

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *