น้ำมะตูม น้ำลำไย สอนการชงแบบชงขายได้ รสชาติอร่อย

น้ำมะตูม น้ำลำไย สอนการชงแบบชงขายได้ รสชาติอร่อย

น้ำเครื่องดื่มสมุนไพรไ ท ยหอมหอมหวานๆ อร่อยๆ ดื่มได้ชื่นใจ หลายคนชื่นชอบในการดื่ม ดื่มแล้วให้ความสดชื่นกับร่างกายให้รสชาติที่อร่อย โดยสูตรเครื่องดื่มในวันนี้ เราได้นำ 2 สูตรมาฝากกัน เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ ก็คือ น้ำมะตูมและน้ำลำไยนั่นเอง เราได้มาบอกส่วนผสมวิธีการทำสูตรการชงให้กับทุกๆท่านเอาไว้ชงดื่มกัน หรือจะเอาไว้ชงข า ยเพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆได้

น้ำมะตูม

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 มะตูม อ บแห้ง 6 ชิ้น

2 น้ำ 7 ถ้วย

3 น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย

4 น้ำแข็ง ชนิด ก้อน

5 มะตูมแห้ง สำหรับตกแต่งบนแก้ว

ขั้นตอนการทำน้ำมะตูม

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย ขั้นตอนแรกให้น้ำมะตูมมา ปิ้ งให้พอมีกลิ่นของความหอมใส่จานเอาไว้

2 จากนั้นต้มน้ำในหม้อด้วยไฟระดับปานกลาง จนน้ำมีความเดือนดี ใส่มะตูมที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อได้เลย ทำการต้มนานประมาณ 5-8 นาที ในขั้นตอนนี้จะได้กลิ่นความหอมของมะตูมมากๆและน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้ว

3 จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้น้ำตาลละลายจนหมดไม่เป็นเม็ดๆ ปิดไฟได้เลยแล้วนำมากรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เทใส่เหยือกรินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยมะตูมอบแห้งด้านบน พร้อมเสิร์ฟได้เลย

หรือต้องกรอกใส่ขวดแช่ในตู้เย็นเอาไว้ข า ยเป็นอาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆได้

น้ำลำไย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– น้ำเปล่า 1200 ml

– น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

– ลำไยอบแห้ง 50-70 กรัม (ต้มแล้วเนื้อจะพองมาก ใส่เนื้อตามชอบได้)

ขั้นตอนการทำน้ำลำไย

1 เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนของการทำน้ำลำไยกันเลย ตั้งหม้อเทน้ำเปล่าลงไป เปิดไฟต้มให้น้ำมีความเดือดมีความร้อน จากนั้นใส่ลำไยอบแห้งให้ใส่ลงไปได้เลยโดยที่ไม่ต้องล้าง ทำการต้มประมาณ 10 นาที ขั้นตอนนี้จะได้กลิ่นของความหอม ได้เนื้อลำไยมีเนื้อที่พองสวยงามและน้ำเปลี่ยนสี

2 จากนั้นให้เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป รสชาติปริมาณความหวานนั้นสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบได้เลย ชอบหวานมากหวานน้อยก็ให้กะปริมาณเอา

3 หรี่ไฟให้เบาลง ต้มต่อเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลายดี เมื่อน้ำตาลทรายละลายหมด ปิดไฟเราก็จะได้น้ำลำไยที่เอาไว้ดื่มได้เลย ตักน้ำลำไยใส่ลงไปในแก้วน้ำแข็ง วางตกแต่งด้านบนด้วยเนื้อลำไยชิ้นใหญ่ๆ นำมาทานได้อย่างอร่อย

รสชาติของน้ำมะตูมและน้ำลำไยทั้ง 2 สูตรนี้นั้น จะให้รสชาติของความเข้มข้นความอร่อย ความหอมหวาน เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วให้ความสดชื่นกับร่างกาย ให้รสชาติความอร่อย แต่หากใครที่ชื่นชอบความหวานมากหรือหวานน้อยก็ให้กะปริมาณน้ำตาลลงไปได้ ตามต้องการได้เลย

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *