ข้าวเม่าทอด ร้อนๆกรอบอร่อย กล้วยหวาน เอาไว้ทำเปิดร้านได้

ข้าวเม่าทอด ร้อนๆกรอบอร่อย กล้วยหวาน เอาไว้ทำเปิดร้านได้

ข้าวเม่าทอดที่หลายคนชื่นชอบ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ กล้วยด้านในมีรสชาติของความหวานของกล้วย ด้านนอกจะห่อด้วยแป้งให้ความกรอบ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เป็นเมนูของว่างทานเล่นที่ถูกใจหลายๆคน

แล้ววันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้นำสูตรการทำข้าวเม่าทอดมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน เป็นสูตรที่ทำตามกันไม่ยากเลยล่ะค่ะ ใครที่ชื่นชอบเก็บสูตรนี้เอาไว้ทอดทานกันในครอบครัว หากทำเก่งๆก็สามารถที่จะทำข า ยสร้างเป็นอาชีพเสริมเล็กๆน้อยๆที่ดีให้กับตัวเองได้เลย

ส่วนผสม

1 ตัวข้าวเม่า

– กล้วยไข่ 1 หวี (ใช้ลูกเล็ก เลือกที่ไม่มีเหลี่ยม เอาแบบสุกพอดีอย่าให้สุกมาก)

– ข้าวเม่า 1 ถ้วยครึ่ง

– มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย

– น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย

– น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

2 แป้งชุบข้า วเ ม่า

– แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– หัวกะทิ 1 ถ้วย

– เกลือ 1/2 ช้อนชา

– น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

– น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด

วิธีการทำ

1 เริ่มต้นด้วยการผสมแป้ง ไข่ เกลือ น้ำกะทิ นวดส่วนผสมให้เข้ากัน พักส่วนผสมทิ้งไว้เป็นเวลา 3 ชม. จากนั้นให้เราใส่น้ำปูนใสคนให้ละลาย นำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ แล้วทำการพักเอาไว้

2 ข้าวเม่านำมาคั่ว ให้ทำการแบ่งคั่วครั้งละไม่มาก คั่วให้มีความกรอบจนหมด แล้วให้นำไปโขลก

3 น้ำตาลทรายนำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มมีความเหนียว ใส่มะพร้าวลงไปคนให้เข้ากันจนมะพร้าวเปลี่ยนสีจากเดิมสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วให้ใส่ข้าวเม่าที่ได้เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปได้เลย กวนให้เข้ากันใช้ไฟกลางๆที่ค่อนไปทางอ่อน ให้ส่วนผสมมีความเหนียวขึ้น ลองหยิบดูเนื้อจะสามารถนำมาปั่นได้ จากนั้นให้เราปิดไฟยกลงจากเตา

4 กล้วยไข่นำมาปอกเปลือกให้นำรกออกด้วย เพราะเวลาที่ทอดสุกแล้วจะทำให้มีสีดำ ข้าวเม่าที่พักเอาไว้พออุ่นๆ นำมาปั้นกล้วยให้มิดชิด

5 นำกล้วย 2 ลูกที่ได้ปั้นด้วยข้าวเม่าเสร็จเป็นที่เรียบร้อยชุบด้วยแป้ง เพื่อที่จะทำให้ติด กัน เวลาชุดแป้งนั้นให้ทำเป็นแพ แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางในการทอด ทอดจนมีความเหลืองกรอบทั้งสองด้าน จากนั้นให้ตักขึ้นไว้บนตะแกรงเพื่อที่จะให้สะเด็ดน้ำมัน

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำข้าวเม่าทอด เมนูของว่างแสนอร่อยที่ถูกใจหลายๆคน ลองนำไปทำทานกันดู รับรองได้ว่าทานอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae‎

เรียบเรียงข้อมูลโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *