สอนทำขนมกล้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน เนื้อหนึบหนับ หวานมันอร่อย

ทำขนมกล้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน เนื้อหนึบหนับ หวานมันอร่อย

ขนมกล้วยขนมโบราณ ที่เป็นที่นิยมและเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน ด้วยในนี้เราจะมาทำขนมกล้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนที่จะให้เนื้อมีความหนึบหนับมีความหอมของกล้วยบวกกับกะทิ และมีเนื้อมะพร้าวอ่อนที่โรยอยู่บนหน้า เก็บนี้เอาไว้ทำทานกันเองในครอบครัวหรือจะนำไปทำเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริม

ส่วนผสม ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน

เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม , หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม , น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม , น้ำตาลทราย 180 กรัม , เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา , แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม , แป้งมัน 85 กรัม , แป้งท้าวยายม่อม 85 กรัม , มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม , มะพร้าวอ่อนหรือแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม

วิธีในการทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงทำ แรกคือจะเตรียมกล้วยน้ำว้าสุกปริมาณ 500 กรัมให้นำมาบดให้เละ

2 ผสมแป้งเข้ากับกะทิ จากนั้นทำการนวดให้เข้ากันประมาณ 10-15 นาที ซึ่งจะช่วยทำให้ขนมมีความเหนียวขึ้น มีความอร่อยมากขึ้น

3 ละลายน้ำตาลทรายเข้ากับน้ำตาลปี๊บ กะทิ เกลือ คนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันดี จากนั้นค่อยๆเทใส่ลงไปในส่วนผสม ของแป้งที่ทำการนวดไว้ในขั้นตอนที่ 2

4 จากนั้นเติมกล้วยที่ได้บดเอาไว้ใส่ลงไปและตามด้วยมะพร้าวขูดฝอย คนให้เข้ากันดี แล้วพักส่วนผสมเอาไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนที่เราจะนำไป นึ่ ง

5 ระหว่างที่รอเวลานั้นให้ใส่น้ำลงไปในหม้อซึ้งประมาณ 3 ส่วน 4 ของหม้อ เปิดไฟแรงรอให้น้ำเดือด วางถ้วยตะไลหรือภาชนะที่เราจะต้องการใส่วางลงไปในเตาให้ถ้วยมีความร้อน และเมื่อครบเวลา 15 นาทีแล้ว ตักส่วนผสมใส่ลงไปในถ้วยกะให้พอดี ไม่ล้นจนเกินไป และตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวขูดเส้น วางไว้ด้านบนเพื่อเพิ่มความน่าทานมากขึ้น

6 ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุกดี เมื่อสุกดีแล้วปิดไฟยกลงจากเตา วางพักเอาไว้ให้คลายร้อนจึงแคะออกจากถ้วย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จจัดใส่จานหรือจะใส่ลงไปในกล่องเพื่อสร้างเป็นรายได้ที่ดีไม่ใช่น้อย

น่ารู้

– ขนมกล้วยสุกดีแล้วนำออกมาจากเตา จะต้องรอให้ขนมหายร้อนดีก่อนแล้วจึงค่อยทำการแคะออกมาจากถ้วย หากเราแคะในตอนที่กำลังร้อนๆอยู่จะทำให้เนื้อขนมเละเอาได้

– หากใช้เป็นกล้วยน้ำว้า 400 กรัมกล้วยหอม 100 กรัม จะได้เนื้อขนมที่จะมีความหนึบและมีกลิ่นความหอมมากขึ้น หากใช้เป็นกล้วยหอมอย่างเดียวจะมีน้ำมากซึ่งตัวขนมที่ได้นั้นจะไม่นุ่มหนึบหนับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ป้าห มู , Sandy Busarakum

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *