กะเพรา ผัดให้หอมกะเพรา เข้มข้นรสชาติ ปรุงไม่ต้องเยอะ

กะเพรา ผัดให้หอมกะเพรา เข้มข้นรสชาติ ปรุงไม่ต้องเยอะ

กลับมาเข้าครัวในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เราได้นำสูตรวิธีการทำผัด กระเพราแสนอร่อยผัด กระเพราของแท้มาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน เป็นรสชาติดั้งเดิมที่หลายคนถูกใจและจิตใจ

ในปัจจุบันนี้เมนูผัด กระเพรามีกันในทุกๆร้าน แต่ในบางร้านนั้นก็ได้ทำรสชาติออกมาที่ต่างกันออกไปจากในเมื่อก่อน กระเพราดั้งเดิมกระเพราโบราณจะมีความแห้งใส่ใบกะเพราอย่างเดียวเท่านั้น จะไม่ใส่อื่นๆเลย ปรุงรสไม่เยอะ แต่ในปัจจุบันนี้จะมีการใส่ผักต่างๆกันออกไป ซึ่งให้รสชาติที่ไม่อร่อยไม่เหมือนในแบบดั้งเดิมแบบโบราณที่เราเคยทานกัน

ในวันนี้เราถึงได้แนะนำถูกวิธีการทําผัด กระเพราแบบดั้งเดิมแบบโบราณมาฝากให้กับทุกท่านกัน ใครที่ชื่นชอบในการทานเมนูผัด กระเพราแล้วนึกถึง กับรสชาติในสมัยก่อนนั้น พลาด กันไม่ได้เลยกับสูตรวันนี้ค่ะ

ส่วนผสมที่เราจะต้องเตรียม

1 ใบกระเพราแดง 1 หยิบมือ แนะนำว่าให้ใช้เป็นใบกระเพราแดง เพราะว่ามีความหอมมากกว่าใบกระเพราเขียว

2 ใบกระเพราเขียว ครึ่ง หยิบมือ

3 เนื้อ สั ต ว์ตามต้องการหรือถ้าหากเป็นตามสูตรเราจะใช้ 200 กรัม (ดิฉันใช้กุ้ง กับเห็ดค่ะ)

4 พริกจินดาสีแดง ใส่ตามความชอบ

5 พริกขิ้ห นูสวนสีเขียว

6 กระเทียม 5 กลีบใหญ่ๆ

7 ข่าหั่นแว่นเล็กประมาณ 1-2 แว่น

8 น้ำมันพืชเล็กน้อย

9 เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล น้ำซุป หรือว่าจะเป็นน้ำสะอาดน้ำเปล่าก็ได้

สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม ถ้าทำเป็นสูตรดั้งเดิม

– ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ใบผักอื่น หอมใหญ่จะใส่เพียงใบกระเพราเท่านั้น

วิธีในการทำ ผัด กระเพรา

1 เมื่อได้เตรียมเสร็จแล้ว มาเริ่มวิธีการล้างทำความสะอาดทุกอย่างให้เรียบร้อยดี จากนั้นนำเนื้อห มู มาเตรียมเอาไว้

2 เตรียมข่า พริก 2 ชนิดที่เตรียมเอาไว้จะเป็นพริกจินดาสีแดงและพริกขิ้ ห นู สวนนำไปโขลกในครก สำหรับข่านั้นจะเป็นตัวช่วยชูรสชาติ เพิ่มในความเผ็ดร้อนให้กับกระเพราจานนี้ สำหรับพริกแดงจะช่วยเพิ่มความเผ็ดและให้สีสันที่น่าทานมากยิ่งขึ้น พริกขิ้ห นู จะเพิ่มความหอมและความเผ็ดร้อนให้อร่อยยิ่งขึ้นไป

3 ในส่วนของขั้นตอนถัดมานานตั้งกระทะเติมน้ำมันพืชใส่ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องเทศเครื่องปรุงที่ได้โขลก เตรียมเอาไว้ผัดลงไปให้ได้กลิ่นของความหอม จากนั้นตามด้วยเนื้อห มู ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลยผัดให้สุก เติมน้ำเปล่าและเติมน้ำซุปใส่ลงไป ปรุงรสชาติด้วยการใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย น้ำปลาน้ำมันหอย

4 จะใช้ไฟแรงในการผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น เมื่อห มู สุกดีแล้วกระเพราทั้งสองชนิดใส่ลงไปในขั้นตอนสุดท้ายใส่ลงไปให้ผักยุบก็แปลว่าเป็นอันใช้ได้แล้ว จากนั้นปิดไฟตักใส่จานและพร้อมนำมาเสิร์ฟ นำมาทานกันเลย

สำหรับเมนูง่ายๆแบบนี้เราก็จะได้เมนูกระเพราแสนอร่อยที่ไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ดาวสัก 1 ฟองเป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำตามกันได้ ใครที่ชื่นชอบเมนูผัด กระเพราแบบดั้งเดิมโบราณ ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย จะเป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *