กะเพราออกใบเยอะ เก็บได้ตลอดทั้งปี ทริคชาวสวน

กะเพราออกใบเยอะ เก็บได้ตลอดทั้งปี ทริคชาวสวน

ทริคของชาวสวนเป็นวิธีการปลูกต้นกระเพราของชาวสวนกระเพรา ที่เรียกได้ว่าและหลายคนอาจจะยังคงไม่เคยได้รู้ว่า กระเพราปลูกอย่างไรให้ได้ใบเยอะมีใบเยอะแตกยอดออกมาได้ดี แบบเก็บกันแทบไม่ทัน เก็บกันได้ตลอดทั้งปี

วิธีการปลูกกระเพราในวันนี้ จะเป็นวิธีการแกล้งกระเพราที่ได้เป็นเคล็ดลับจากเกษตรชาวสวนกระเพรา ผู้ที่มากประสบการณ์และนำสิ่งดีๆเทคนิคดีๆมามอบให้กับทุกๆท่านที่สนใจ วิธีการแกล้งกระเพรานี้ ในทุกๆเช้าจะทำการเด็ดในส่วนของยอดอ่อนของต้นกระเพราในทุกๆวัน โดยจะทำการเด็ดในส่วนของยอดที่เป็นดอกกระเพราเท่านั้น เพื่อที่จะไม่ให้ต้นกระเพรานั้นออกดอกมาได้ เพราะดอกกะเพรานี่แหละจะเป็นกระบวนการข ย า ย พั น ธุ์ตามวิถีธรรมชาติของต้นกระเพรา

ต้นกระเพราที่ได้ออกดอกมาแล้ว ต้นกระเพรานั้นก็จะมีความเ ฉ าลงและหมดอายุลงไปในที่สุด เมื่อเราได้มีการเ ด็ ดในส่วนของดอกกะเพราออกไปในทุกๆวัน ต้นกระเพรานี้ก็จะเข้าใจผิดไปว่า ไม่สามารถที่จะข ย า ยพั น ธุ์ต่อไปได้ จึงทำให้จะต้องมีการแตกหน่อ และมีใบออกมาได้มากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งจะเป็นวิธีการแกล้งกระเพราให้เข้าใจผิดนั่นเอง

ระยะเวลาผ่ า นไปไม่นานนั้น กะเพราจากต้นเตี้ยธรรมดาก็จะมีการเติบโตไปเป็นต้นกระเพราต้นใหญ่ที่ใหญ่กว่าปกติ และโตได้เร็วกว่าปกติด้วย ซึ่งวิธีนี้นั้นเราจะได้ต้นกระเพราที่ปลูกมีความสูงใหญ่และมีใบออกได้เยอะมากๆ ออกได้เยอะตลอดทั้งปี เก็บทานกันได้อยู่บ่อยๆ และยังมีอายุที่ ยื นกว่าการปลูกกระเพราแบบปกติด้วย สิ่งสำคัญนั้นอย่าลืมที่จะต้องเ ด็ ด ดอกออกในทุกๆวัน คราวนี้ก็รับรองได้ว่าคุณจะเก็บกระเพราได้ตลอดทั้งปี

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

– ขั้นตอนของการรดน้ำค่ะ แนะนำให้รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง หรืออาจจะเป็นการรดน้ำวันเว้นวันก็ได้ เมื่อต้นกระเพราได้มีการแตกกิ่งออกมาเป็นพุ่มใหญ่ๆ

– การให้ ปุ๋ ยจะใช้ ปุ๋ ยคอกร่วมกับปุ๋ยเ ค มี สู ต ร 15-15-15 จะให้หลังจากการปลูกประมาณ 2-3 อาทิตย์ เมื่อต้นกล้าตั้งต้นได้แล้ว

– จะใช้เป็นจุ ลิ น ท รี ย์สัง เคราะห์ แ ส ง เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยในการเ ร่ งปฏิ กิ ริ ยาของ ปุ๋ ยที่เราใส่ลงไปในดิน ทั้งยังช่วยในการปรับสภาพดินให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นกระเพรา

วิธีการปลูกกะเพรา ด้วยวิธีการปักชำ

ขั้นตอนในการปักชำการ เลือกเอากิ่งกลางแก่ กลางอ่อน นำมา เ ด็ ดในส่วนของยอดดอก จากนั้นนำไปปักชำใส่ลงไปในกระถางหรือใส่ลงไปในแปลงที่ได้ทำการจัดเตรียมปลูกเอาไว้

เทคนิคสำหรับในการปักก็คือ จะต้องมีการปักให้มีความเฉียงอยู่ที่ 45 องศา แล้วให้นำดินมากลบในส่วนที่ได้ทำการ ปั ก ลงไป กลบดินบางๆด้านบนเอาฟาง มาคลุมปิดเอาไว้ รดน้ำให้มีความชุ่มชื้นให้ดินไม่แห้ง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยกับวิธีในการปลูกต้นกระเพรา ด้วยวิธีการปักชำ

วิธีการปลูกกะเพรา ด้วยการใช้เมล็ด

ใส่ดินละเอืยดลงไปในกระถางสำหรับการปลูกผัก หวานเมล็ด กระเพราให้ทั่วทั้งกระถาง หรือให้ทั่วแปลง นำฟางมากลบเอาไว้ใช้เป็น ปุ๋ ยค อ ก สำหรับโรยทับด้านบนอยู่บางๆ ลดน้ำในดินทันที จะใช้เป็นฝักบัวในการลดน้ำ จากนั้นรอระยะเวลาประมาณ 7 วัน ก็จะมีการงอกออกมาเป็นต้นกล้าต้นเล็กๆ

เพาะต้นกล้าครบ 1 เดือนค่อยๆถอนแยกแล้วทำการจัดระยะของต้นให้มีความห่ า งระหว่างต้นอยู่ที่ 20 ถึง 30 เซนติเมตร รอระยะเวลาให้ต้นกระเพรานั้นเจริญเติบโตได้เต็มที่ แล้วให้เก็บเกี่ยวใบกระเพรานำมารับประทานทำอาหารกันได้

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : lifestyle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *