วิธีทำให้ต้นกะเพราโตเร็ว ออกดอก ออกใบได้เยอะ แบบเก็บไม่ทัน

วิธีทำให้ต้นกะเพราโตเร็ว ออกดอก ออกใบได้เยอะ แบบเก็บไม่ทัน

ต้นกะเพราเป็นต้นพืชผักสมุนไพรที่ส่วนมากแล้วในหลายๆบ้ า นมักจะปลูกกัน ปลูกลงกระถาง เป็นพืชผักสวนครัว เก็บเอาไว้ทาน ทำในเมนูอาหารต่างๆได้อย่างมากมายหลายเมนู

หากใครที่ได้ปลูกต้นกระเพราแล้วอยา กรู้เคล็ดลับวิธีการในการปลูก วันนี้เราได้มีวิธีการปลูกต้นกระเพรามาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน เป็นการปลูกต้นกระเพราที่จะทำให้ออกดอกออกใบได้เยอะ แบบเก็บกินกันไม่ทันเลยทีเดียว

สำหรับเคล็ดลับดีๆในการปลูกต้นกระเพราให้ออกใบเยอะนั้น จะเป็นวิธีการแก้แกล้งกะเพรา ซึ่งเป็นวิธีการที่ถูกเผย แพร่มาจากเกษตรกรสวนกระเพรา ผู้ที่มากประสบการณ์ อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยได้บอก เคล็ด ลับมาว่า ในทุกๆเช้าเด็ดยอดอ่อนของใบกระเพราในทุกวัน โดยจะเด็ดยอดที่เป็นดอกเท่านั้น เพื่อที่จะไม่ให้ออกดอก เพราะเจ้าดอกกะเพรานี่แหละ ซึ่งจะเป็นกระบวนการขยาย พันธุ์แบบตามธรรมชาติ

กะเพราออกดอกเมื่อไหร่ ต้นกระเพรานั้นจะเฉาและหมดอายุในที่สุด เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเราหมั่นเด็ดดอกกะเพราออกในทุกๆวัน ต้นกระเพรานี้ก็จะเข้าใจว่าไม่สามารถที่จะขยาย พันธุ์ต่อได้ ทำให้ต้องรีบมีการแตกหน่อ ออกดอก ออกใบให้เยอะขึ้น ซึ่งจะเป็นวิธีการแก้กระเพราให้เข้าใจผิด

เมื่อเวลาได้ ผ่ า นไป จากกระเพราที่เป็นต้นเตี้ยธรรมดา ก็จะมีการเจริญเติบโตมาเป็นกระเพราต้นใหญ่ได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งวิธีนี้จะได้ต้นกระเพราที่สูงใหญ่ ใบเยอะตลอดทั้งปี ทั้งยังมีอายุที่ยืนยาวกว่าการปลูกต้นกระเพราแบบปกติด้วย

ข้อแนะนำเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ผลดีควรใส่ปุ๋ยควบคู่กับการแกล้งกระเพรา

– ดูแลรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง หรืออาจจะวันเว้นวัน เพื่อที่จะให้ต้นกระเพราแต่งกิ่งออกมาต้นใหญ่ๆมีใบออกเยอะ

– ใช้ปุ๋ยคอกร่วมกับปุ๋ยสูตร 15-15-15 โดยหลังจากที่ปลูกประมาณ 2-4 อาทิตย์เมื่อต้นกล้าตั้งต้นได้แล้ว ให้ใช้จุ ลิ น ทรีย์ สัง เคราะห์แสง เพื่อที่จะช่วยเร่งปฏิ กิ ริยาของปุ๋ยในดิน ทั้งยังช่วยปรับสภาพดินให้เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของต้นกระเพราด้วย

วิธีการปลูกกะเพราด้วยการปักชำ

สำหรับวิธีในการปักชำโดยเราจะทำได้โดยการเลือกเอากิ่ง กลางแก่ กลางอ่อนเด็ดในส่วนของยอดแล้วให้นำไปปักชำลงในกระถางหรือลงในแปลงที่เตรียมเอาไว้ ซึ่งวิธีการปักก็คือ จะมีเทคนิคให้ปักต้นเฉียงประมาณ 45 องศา นำดินมากลบในส่วนที่ปักชำอย่างบางๆ แล้วนำฟางมาคุมรดน้ำให้มีความชุ่ม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับวิธีการปักชำ

วิธีการปลูกกะเพราด้วยเมล็ด

เตรียมดินละเอืยดใส่ลงไปในกระถาง แปลงที่เตรียมเอาไว้ หว่านเมล็ด กระเพราให้ทั่วทั้งแปลง ใช้ฟางหรือปุ๋ยคอกนำมาโรยทับอย่างบางๆ ลดน้ำให้มีความชุ่ม จากนั้นรอประมาณ 7 วัน เมล็ดงอกเป็นต้นกล้า รอต้นกล้าอา ยุ 1 เดือน ค่อยถอนแยกจัดระยะต้นให้มีความห่ า งระหว่างต้นประมาณ 20 ถึง 30 เซนติเมตร รอให้ต้นกล้าเจริญได้เต็มที่ จากนั้นให้เราเก็บใบกระเพรามาประกอบในเมนูอาหารได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : lifestyle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *