ถามตัวเองก่อนออกจากงาน ถ้ายังไม่มี 5 สิ่งนี่ อย่าเพิ่งออก

ถามตัวเองก่อนออกจากงาน ถ้ายังไม่มี 5 สิ่งนี่ อย่าเพิ่งออก

ความเหนื่อยล้าและความเบื่อที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ทำให้หลายๆคนนั้นมีความคิดที่จะลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่มานาน ไม่ว่าจะเป็นความ เครียดงานที่เยอะ ความ ก ด ดัน เพื่อนร่วมงาน ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ก็อาจจะเป็นเหตุผลเป็นแรงกระ ตุ้นทำให้เรารู้สึกมีความท้อแท้ รู้สึกไม่อยา กทำงานต่อ หากคุณเป็นคนที่กำลังมี ความคิดเหล่านี้อยู่ ขอให้ถามตัวเองซ้ำๆก่อนว่า คุณมี 5 สิ่งนี้หรือยัง หากยังไม่มีอย่าเพิ่งออกจากงานเลย

1 เงินเก็บ เงินออม

เรากำลังพูดถึงในเรื่องของสภาพการเงิน การว่างงานซึ่งหมายความว่า คุณจะไม่มีรายรับไม่มีเงินเข้ากระเป๋าในทุกๆสิ้นเดือน ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะต้องควักเงินเก็บที่มีออกมาใช้ ให้ลองคำนวณดูว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนนั้นของคุณอยู่ที่เท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่ากิน ในกรณีที่คุณมีเงินเก็บ แล้วต้องการจะเปลี่ยนงาน คุณมีเงินเก็บมากพอที่จะสามารถอยู่ได้ในกี่เดือน ควรที่จะดูในเรื่องของเงินเป็นหลักด้วย

2 ทักษะหรือสกิลในการทำงาน

ทักษะความรู้และความสามารถที่คุณมีนั้น สามารถที่จะทำให้คุณค้นหางานที่คุณชื่นชอบมากกว่าและทำเงินได้มากกว่า อย่างน้อยก็ได้เท่ากับเงินเดือนที่เก่า หรือมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการหางานใหม่ หรือลงทุนทำสิ่งใด ก็ตามแต่ คุณจะต้องมั่นใจว่าตัวคุณเองนั้นสามารถที่จะมีทักษะที่ดีในการหารายได้ให้กับตัวคุณเองได้จริงๆ

3 วางแผนสำรอง

การเป็นคนที่ว่างงาน ไม่มีงานทำนั้น อาจจะทำให้คุณเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณเลือกที่จะออกจากงานแล้วหันไปเลือกทำในธุรกิจใหม่ ควรจะต้องไม่ลืมว่าการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ดังนั้นแล้วคุณจะต้องมีแผนสำรองในการหางานใหม่ ธุรกิจใหม่ของคุณที่ตั้งใจจะทำ บางทีอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคาดเอาไว้

4 ไอเดียธุรกิจใหม่ อาชีพเสริม สร้างเงิน

ก่อนที่จะเซ็นใบลาออกนั้น คุณควรมีอาชีพเสริมที่จะสามารถทำเงินให้กับตัวคุณไม่มากก็น้อย เพราะในระหว่างเปลี่ยนงานหรือในช่วงที่ยังไม่มีรายได้เข้ามานั้น สำหรับอาชีพเสริมที่เราทำอยู่ ก็จะเป็นตัวช่วยในการพ ยุ งค่าใช้จ่ายเอาไว้ได้

5 สร้างเป้าหมายที่ชัดเจน

หากคิดที่จะลาออกจากงาน สิ่งที่จะต้องมีนั่นคือเป้าหมาย จะต้องรู้จักตัวเองและสามารถบอกได้ว่าตัวคุณเองต้องการอะไร ชอบและถนัดในเรื่องใดมากที่สุด หากตัวคุณเองนั้นได้มีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วและมีความฝันที่คุณพร้อมที่จะสู้เพื่อความฝันที่คุณมี จะมีแรงมีกำลังใจมากพอที่จะเดินต่อไปข้างหน้าได้

ไม่ว่าแผนการสำหรับการใช้ชีวิตของคุณเป็นสิ่งใด ให้คิดให้ดีๆก่อนที่จะตัดสินใจออกจากงานที่ทำอยู่ เพราะในปัจจุบันนี้การหางานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าใช้เพียงอารมณ์แค่ชั่ ว วูบ คุณจะต้องมีเหตุมีผลที่จะตัดสินใจให้ดีๆ ควรคิดให้ดี ก่อนตัดสินใจ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *