บิลค่าไฟแพง ตู้เย็นเก่าที่กินไฟ ใช้วิธีนี่ลดได้เยอะ

บิลค่าไฟแพง ตู้เย็นเก่าที่กินไฟ ใช้วิธีนี่ลดได้เยอะ

พอถึงช่วงสิ้นเดือนทีไรบิลต่างๆก็มาพร้อมกันทุกที ไหนจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่านู่นค่านี่มีให้เราจ่ายเยอะแยะเต็มไปหมด มาดูในส่วนของค่าไฟที่มาทีไรค่าไฟก็แพงขึ้นทุกเดือน ทั้งๆที่ใช้ไฟไม่ได้มากไปกว่าเดิม สาเหตุเป็นเพราะอะไรนั้น นั่นอาจจะเป็นเพราะตู้เย็นในบ้ า นของคุณที่มีความเก่าและกินไฟ ทำให้ค่าไฟ สูงขึ้นนั่นเอง

แต่เราก็สามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องมาซื้อตู้เย็นใหม่ให้เปลืองเงิน แล้วไม่ต้องคอยมานั่งจ่ายค่าไฟที่แพงขึ้นในแต่ละเดือน วิธีนี้เป็นเคล็ดลับง่ายๆได้นำไปลองทำกันดู จะช่วยลดค่าไฟบ้ า นของคุณไปได้ไม่มากก็น้อย

สาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นกินไฟ

1 ยางขอบประตูตู้เย็นมีความเสื่อมสภาพ

2 ไม่ละลายน้ำแข็ง ทำให้ตู้เย็นทำงานหนักกว่าเดิม ทำให้เปลืองไฟ

3 นำของร้อนเข้าแช่ในตู้เย็น ทำให้ตู้เย็นทำงานหนักด้วยเช่นกัน

4 ตั้งตู้เย็นไว้ไกล้แหล่งที่มีความร้อนสูง

5 เปิดตู้เย็นอยู่บ่อยครั้ง

วิธีดูว่าตู้เย็นกินไฟหรือไม่

โดยก่อนอื่นเลยเราจะใช้กระดาษ A4 มาทำการทด สอบ โดยจะนำเอากระดาษ A4 นั้นเสียบเข้าไปตรงประตูของตู้เย็น โดยให้ทำการเสียบเพียงครึ่งกระดาษ แล้วให้ปิดตู้เย็น จากนั้นดึงกระดาษที่เสียบไว้ออกมา ถ้าหากว่าตู้เย็นยังอยู่ในสภาพที่ดีจะดึงออกได้ยาก เพราะว่าจะมีความหนืดในส่วนของขอบยางตู้เย็นอยู่

แต่ถ้าหากว่าตู้เย็นที่เริ่มมีความเก่ามีความเสื่อมสภาพแล้วนั้น จะสามารถดึงกระดาษออกมาได้อย่างง่ายดาย ไม่มีความหนืดใดๆ

วิธีแก้ไขตู้เย็นกินไฟ

วิธีการแก้ไขในวิธีแรก เราจะยกขาตู้เย็นด้านหน้าให้สูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย แล้วประตูของตู้เย็นจะดันลงไปตามแรงโน้มถ่วงนั่นก็จะทำให้ประตูตู้เย็นนั้นปิดได้แน่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ทำให้ความเย็นไม่ไหลออกมา ตู้เย็นไม่ทำงานหนัก ค่าไฟก็ไม่สูง

ส่วนวิธีที่ 2 บริเวณขอบยางของประตูตู้เย็นนั้น เราสามารถที่จะถอดออกมาได้ ให้เราดึงถอดออกมาแล้วนำไปแช่น้ำอุ่นเอาไว้ น้ำร้อนน้ำอุ่นจะช่วยทำให้ขอบยางตู้เย็นนั้นมีการขยายตัวได้มากขึ้นกว่าเดิม เสร็จแล้วให้เราเช็ดทำความสะอาดเช็ดให้แห้งแล้วนำไปติดเข้าที่เดิมของขอบตู้เย็นก็จะสามารถช่วยในการลดรอยรั่วของตู้เย็นได้อย่างดี

หรือถ้าหากว่าขอบยางตู้เย็นมีความเก่ามากๆมีความยืดมากๆ เราสามารถที่จะซื้อขอบยางตู้เย็นอันใหม่แล้วมาเปลี่ยนใส่ที่เดิมได้ โดยที่ไม่ต้องซื้อตู้เย็นเครื่องใหม่

หากบ้ า นไหนที่กำลังมีความรู้สึกว่าทำไมค่าไฟถึงสูงขึ้น อาจจะเป็นเพราะตู้เย็นของคุณก็ได้ ลองได้ไปดูตู้เย็นที่บ้ า นของคุณดู หากมีปัญหาเหล่านี้อยู่ก็สามารถแก้ไขตาม 2 วิธีนี้กันได้เลย เพราะมันจะช่วยในการแก้ไขปัญหาได้และยังช่วยประหยัดบินค่าไฟของคุณไปได้ด้วย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณเชิดศักดิ์ มะลิทอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *