ก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ น้ำซุปหอมอร่อย แบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย

ก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ น้ำซุปหอมอร่อย แบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย

เมนูก๋วยเตี๋ยวจะให้อร่อยสิ่งสำคัญนั่นก็คือในเรื่องของรสชาติน้ำซุปนั่นเอง เพราะน้ำซุปที่ดีนั้นจะต้องให้ความหอมหวานของเครื่องเทศและเครื่องปรุงที่เราได้ทำการปรุงใส่ลงไป และสำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานเมนูก๋วยเตี๋ยว วันนี้เราได้มีเมนูก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระมาฝากกัน รสชาดของน้ำซุปที่ได้นั้นจะให้ความหอมความเข้มข้นเป็นรสชาติที่ไม่ต้องปรุงเครื่องปรุงเพิ่มเติมก็อิ่มอร่อยได้ อย่างถูกใจ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

ส่วนผสมมะระต้ม

มะระ 1 ลูก , น้ำสำหรับต้ม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไก่ตุ๋น

รากผักชี 10 รากใหญ่ , พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา , กระเทียมไท ย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ) , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , โปยกั๊ก 4 ดอก , อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง , ใบกระวาน 2 ใบ , ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น , น่องไก่ 8 น่อง , เ ห ล้ าจี น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 ลิตร , เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก , น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม , ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำซุป

น้ำเปล่า 8 ลิตร , ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่ , หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว , น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง , กระเทียมดอง 3 หัว , เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด , น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , โค ร งไก่ 2 โครง

เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ

เส้นก๋วยเตี๋ยว , ผักกาดหอม , ถั่วงอก , ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , ตังฉ่าย , กระเทียมเจียว , พริกไท ยป่น

ขั้นตอนในการทำ

1 มะระที่ได้เตรียมเอาไว้นำมาผ่ า ครึ่งตามความยาวของมะระแล้วขูดเอาไ ส้สีขาวด้านในออกจนหมด หั่นขวางให้เป็นลักษณะชิ้นสี่เหลี่ยมหรือตามที่ชื่นชอบได้เลยให้นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

3 เทน้ำใส่ลงไปในหม้อต้มนำขึ้นตั้งไฟให้เดือดดีเติมเกลือป่นใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดพล่าน ใส่มะระไปต้มใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่เกลือลงไปเพื่อที่จะเป็นตัวช่วยในการลดความขมของผักมะระลงไปได้

4 ตักมะระขึ้นจากหม้อต้มแล้วนำไปล้างน้ำเย็นทันทีเพื่อที่จะลดอุณหภูมิความร้อน จากนั้นวางผักใส่ลงไปในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ

5 รากผักชีนำมาโขลกรวมกับพริกไท ย กระเทียม จากนั้นนำไปผัดในน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อนๆ ตามด้วยการใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวานและข่าลงไปได้เลย คั่วให้เข้ากันจนได้กลิ่นของความหอม

6 น่องไก่ที่เตรียมเอาไว้ให้นำไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เ ห ล้ า จี นลงไป ทำการคลุกเคล้าพอให้หนังไก่เริ่มมีความตึงเท่านั้น ไม่ให้สุกมากจนเกินไป

7 เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศที่เอาไว้สำหรับการตุ๋นลงไปเลย 1 ชุด ใส่เห็ดหอม น้ำมันงา น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสันให้น่าทานมากยิ่งขึ้น ใช้ไฟแรงในการต้ม

8 เมื่อเดือด เบาไฟลงอยู่ที่ระดับอ่อนๆแล้วทำการปิดฝาไว้แบบนั้นตุ๋นจนเนื้อไก่มีความนุ่มได้ตามความต้องการได้เลย จากนั้นให้ยกลงจากเตาตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักเอาไว้ น้ำส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุป

9 น้ำเปล่า 8 ลิตรเทใส่ลงไปในหม้อใบใหญ่ จากนั้นนำน้ำส่วนผสมจากการน่องไก่เมื่อสักครู่เทใส่ตามลงไปด้วยนำขึ้นตั้งไฟเปิดไฟแรงๆแล้วทำการใส่หอมใหญ่ รากผักชี น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่นซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาวแล้วทำการปิดฝาหม้อต้มให้เดือด

10 เมื่อน้ำเดือดดีแล้วใส่โ ค รงไก่ตามลงไปได้เลย เบาไฟให้เหลือไฟอ่อนๆแล้วทำการปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปมีรสชาติที่งวดและได้ที่

11 มะระที่ต้องเตรียมเอาไว้ในตอนแรกใส่ลงไปแล้วทำการต้ม จนมะระลอยขึ้นก็ให้ตักแยกเอาไว้พร้อมกับการตักฟอง น้ำมันในส่วนเกินออก เพื่อที่นำซุปจะได้มีความใสไม่ขุ่น

12 เครื่องก๋วยเตี๋ยวและเส้นเตรียมให้พร้อมลวกเส้นและผักต่างๆตักใส่ลงไปในชามจากนั้นให้เราจัดวางน่องไก่ มะระต้ม แล้วราดด้วยน้ำซุปเข้มข้นหอมอร่อยเครื่องเทศ เท่านี้พร้อมนำไปเสิร์ฟได้เลย สามารถทำทานกันได้เองที่บ้ า นเป็นเมนูวันหยุดอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : เนรัญชลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *