สอนเทคนิคต้มไข่ไม่ให้แตก แถมยังปอกเปลือกง่าย

สอนเทคนิคต้มไข่ไม่ให้แตก แถมยังปอกเปลือกง่าย

หลายคนคงเคยเจอกับปัญหาเวลาที่เราต้มไข่ บางครั้งไข่ก็แตกตั้งแต่ตอนที่เราต้มอยู่ในหม้อจะปอกเปลือกไข่ที่ต้มจนสุกแล้ว แต่ก็ปอกได้ยาก ปอกแล้วเนื้อไข่ติดเปลือกออกมา ทำให้ไข่ที่ปอกออกมาได้นั้นไม่สวย ดูไม่น่าทานเหมือนตามร้านค้าที่เค้าขายไข่ต้มกัน

ก่อนหน้านี้อาจมีหลายคนได้ออกมาบอกถึงเคล็ดลับในการต้มไข่เพื่อให้ได้ไข่แดงที่สุกตามที่ต้องการกันมาหลายคนแล้ว แต่เชื่อได้ว่ายังอีกไม่น้อยที่เมื่อต้มไข่ได้ครบตามเวลาที่ต้องการแล้ว แต่กลับมาเจอปัญหาในตอนที่ปอกเปลือกไข่ หรือไข่แตกออกในตอนที่ต้มอยู่ในหม้อทำให้ไข่หมดความน่าทานลงไป ซึ่งในวันนี้เราก็ได้มีเคล็ดลับในการต้มไข่ไม่ให้แตกแถมยังปอกเปลือกไข่ออกได้ง่ายอีกด้วย

เทคนิคที่ 1

1 เริ่มจากทำความสะอาดไข่ไก่ก่อนนำลงไปในหม้อ

2 เมื่อใส่ไข่ลงไปในหม้อแล้วอย่าเพิ่งเปิดไฟ ให้แช่ไข่ไว้ประมาณ 5 นาทีก่อนต้ม เพื่อรอให้ไข่และน้ำปรับเข้าหากัน เมื่อครบเวลาแล้วจึงค่อยเปิดไฟ และควรใช้ไฟปานกลางในการต้มไข่ เราไม่ควรใช้ไฟแรงในการต้มไข่ การต้มไข่แบบใช้ไฟกลางแบบนี้จะทำให้ทั้งไข่และน้ำมีอุณหภูมิเพิ่นขึ้นพร้อมกันเลยทำให้เปลือกไข่ไม่แตก

3 เมื่อต้มไข่ได้ประมาณ 6 – 7 นาทีก็สามารถปิดไฟได้เลย แล้วปล่อยไข่ไว้ในหม้อประมาณ 5 นาที ไม่ควรรีบตักไข่ขึ้นมา ระดับความสุกนี้จะพอดีไม่ดิบเกิน ไม่สุกมากกำลังน่าทาน

4 เคล็ดลับข้อสุดท้ายในการต้มไข่ครั้งนี้คือในระหว่างที่แช่ไข่อยู่ให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปเพื่อเพิ่มความแข็งตัวของไข่ ทำให้เปลือกไม่แตกง่าย จากนั้นก็ให้นำไข่ไปล้างน้ำเย็นเพราะเมื่อไข่ร้อน ๆ โดนความเย็นก็จะทำให้หดตัว ทำให้ปอกเปลือกไข่ได้ง่ายขึ้น

เทคนิคที่ 2

1 สิ่งแรกที่สำคัญคือไข่ ถ้าเป็นไข่ใหม่ให้เอาไปตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าเป็นไข่เก่าก็นำไปต้มได้เลย

2 จากนั้นก็เอามาต้มตามปกติ ใส่น้ำ ใส่ไข่ และใส่เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ที่สำคัญคือน้ำต้องท่วมไข่ เพราะถ้าน้ำไม่ท่วมไข่ ไข่แดงจะขึ้นไปอยู่ฝั่งที่ไม่โดนน้ำ เวลาต้มเสร็จไข่ขาวตรงบริเวณที่ไม่โดนน้ำจะบาง และขาดเวลาที่เราแกะ

​​3 ​จากนั้นก็นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มไปประมาณ 8-10 นาที

4 เมื่อไข่สุกก็ยกลง เทน้ำร้อนทิ้งแล้วก็เปิดน้ำใส่ แล้วแช่น้ำไว้สักพักจนไข่เย็นลงแล้วก็เทน้ำออกจากนั้นก็สามารถปอกไข่ได้ตามปกติหรือใครจะใช้วิธีเขย่าก็ได้ โดยให้เขย่าไข่ที่ต้มสุกแล้ว ข้อสำคัญคือต้องแน่ใจว่าไข่เย็นแล้ว เพราะถ้าเขย่าทั้งที่ไข่ร้อน ๆ อยู่ไข่จะเละได้

เคล็ดลับดีๆทั้งสองเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นเป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ หากต้มไข่ในครั้งต่อไปก็อย่าลืมนำเคล็ดลับดีๆนี้ไปใช้กัน รับรองว่าไข่จะสวยน่ารับประทานแถมยังปอกง่ายอีกด้วย

ที่มา :  kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *