รู้แบบนี่ ใช้ทำนานแล้ว กาต้มน้ำ หม้อข้าวสะอาด ด้วยทริคสุดง่าย

รู้แบบนี่ ใช้ทำนานแล้ว กาต้มน้ำ หม้อข้าวสะอาด ด้วยทริคสุดง่าย

สำหรับกาต้มน้ำที่นำมาใช้ในการต้มน้ำให้มีความร้อน ใช้กันอยู่เป็นประจำ ต้มน้ำร้อนเอาไว้ชงเครื่องดื่มต่างๆ เมื่อเราได้ใช้ไปนานวันเข้า สิ่งที่ เกิด ขึ้นนั่นก็คือ คราบตะกรัน ที่มักจะเกาะติดอยู่ภายในกาต้มน้ำนั่นเอง

บ่อยครั้งที่จะนำมาทำความสะอาดหรือบางครั้งที่เรานำมาทำความสะอาดแล้ว ก็ยังล้างออกไม่หมด ล้างออกไม่ดีพอ หากเราใช้ต่อไปเรื่อยๆคราบตะกรันเหล่านั้นก็จะหลุดออกมาปะปนอยู่กับน้ำ แล้วเราก็ดื่มเข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว พอได้สะสมกับตัวเรามากๆ ก็จะไม่ดีกับสุ ข ภาพร่างกายของเรามากๆเลย เพราะฉะนั้นแล้วเราควรที่จะทำความสะอาดให้สะอาดดี

วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับดีๆมาฝากกัน ในการทำความสะอาด กาต้มน้ำให้สะอาดได้เหมือนใหม่ ไม่ให้มีคราบตะกรัน หลงเหลืออยู่ด้านใน

1 เกลือ

ต้มน้ำร้อนในกาได้ตามปกติเลย เมื่อน้ำร้อนดีแล้วให้เราเติมเกลือใส่ลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นต้มทิ้งเอาไว้นานประมาณ 10 นาที พอได้ครบเวลาแล้วก็ให้เทน้ำออกมาแล้วล้างทำความสะอาด กาต้มน้ำด้านในด้วยน้ำเปล่าสะอาด พวกคราบตะกรันต่างๆนั้นก็จะหลุดออกไปจนหมด

2 น้ำส้มสายชู

เติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปในกาให้มีความสูงกว่าระดับของคราบตะกรันที่ได้เกาะอยู่ในกาเล็กน้อย จากนั้นให้เทน้ำส้มสายชูตามใส่ลงไป 5 ช้อนโต๊ะ คนทุกอย่างให้เข้ากัน เสียบปลั๊กต้มน้ำให้มีความร้อน พอเดือดดีแล้วทิ้งเอาไว้ 4-5 ชม.ครบเวลาก็ให้เทน้ำออกจะเห็นได้ว่า คราบตะกรันที่เคยติดอยู่ด้านในก็จะหลุดออกมาเกือบทั้งหมดเลย จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ พวกคราบต่างๆที่ยังคงเหลือก็จะไม่มีเหลือ

3 น้ำโซดา

เติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปครึ่งห นึ่ งของกาน้ำร้อน จากนั้นให้เทน้ำโซดาตามลงไปไม่ต้อง เยอะมาก เสียบปลั๊กเปิดน้ำร้อน เมื่อน้ำร้อนดีแล้วให้นำกระติกมาเข ย่าเพื่อที่จะทำให้คราบตะกรันนั้นหลุดออกมา จากนั้นก็เทน้ำทิ้งและล้างทำความสะอาด ก็เป็นอันเสร็จ

4 เปลือกไข่

เปลือกไข่จำนวน 2 ฟอง นำมาบดแล้วเท่ใส่ลงไปเลยในกาต้มน้ำร้อน เติมน้ำให้ท่วมคราบตะกรัน จากนั้นปิด กาแล้วทำการเข ย่าจนได้ที่เสียบปลั๊กให้น้ำมีความร้อน ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 1-2 ชม. เทน้ำออกก็คราบตะกรันก็จะหลุดออกมาจนหมด ต่อมา ก็ให้ล้างทำความสะอาดด้านในแล้วนำมาใช้งานได้ตามปกติ

หม้อหุงข้าวปัญหาที่หลายๆบ้ า นมักจะเจอกันนั่นก็คือหม้อหุงข้าวที่บู ด เสียเร็ว พอข้าวได้ เสีย 1 ครั้งแล้วเมื่อเราหุงในครั้งถัดไปก็จะเสียเร็วมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งๆที่แต่ก่อนนี้เราสามารถเก็บข้าวเอาไว้ในหม้อได้เต็มวัน ทำให้ต้องทิ้งข้าวเสียดายข้าวเสียดายเงิน สาเหตุคืออะไรและวิธีแก้จะต้องทำอย่างไรนั้น เราตามมาชมกันเลย

สาเหตุที่หม้อหุงข้าว บู ดเร็ว

โดยหลักๆแล้วก็จะเป็นในเรื่องของเ ชื้ อโ ร ค แบค ที เรีย ที่เราล้างทำความสะอาดไม่หมด มันเกิดจากการที่เราเคยปล่อยให้ข้าวเสียคาหม้อ 1 ครั้ง จึงได้ เกิด เป็นเ ชื้ อโ ร คและแ บ ค ทีเรียขึ้นมาในหม้อ และด้วยอากาศสภาพที่มีความร้อนของบ้ า นเรานั้นจึงทำให้จุ ลิ น ทรีย์ได้เติบโตเร็วมาก แม้ว่าจะหุงข้าวผ่ า นความร้อน ก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ พอเราได้นำไปหุงข้าวในครั้งถัดไป จึงทำให้หม้อข้าว บู ดเร็วและยังมีกลิ่นติดคาหม้อข้าวด้วย

วิธีแก้หม้อหุงข้าว บู ดเร็ว

วิธีการก็คือเราจะล้างหม้อหุงข้าวโดยใช้น้ำ ย าล้างจานตามปกติ ล้างทั้งหม้อ ล้างทั้งฝาทั้งด้านนอกด้านในด้วย เทน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปครึ่งหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้นาน 30 นาที จากนั้นก็ให้ทำการเสียบปลั๊กให้น้ำส่วนผสมนี้มีความร้อนตั้งเวลาไว้ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วก็ให้นำน้ำมาเทออกแล้วนำมาล้างทำความสะอาด นำไปตากแดดจัดๆให้แห้งสนิทดี เท่านี้หม้อหุงข้าวของคุณก็จะไม่กลับมา บู ดเร็วนั่นเอง

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณที่มา Feedsod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *