ต้มจับฉ่าย น้ำซุปหอมหวาน ผักนิ่ม ทำอร่อยๆทานหมดหม้อ

ต้มจับฉ่าย น้ำซุปหอมหวาน ผักนิ่ม ทำอร่อยๆทานหมดหม้อ

เมนูต้มจับฉ่ายเป็นเมนูที่หลายๆบ้ า นมักจะชื่นชอบทานกัน มีน้ำซุปที่มีความหอมหวานเข้มข้นของเครื่องปรุงเครื่องเทศ มีผักต่างๆนานาชนิด นอกจากรสชาติของความอร่อยที่เราได้รับแล้วนั้น ที่สำคัญเรายังได้ประโยชน์จากเมนูต้มจับฉ่ายในหม้อนี้อย่างเต็มๆ

ผักหลากหลายชนิดที่เราใส่ลงไปในเมนูนี้ นำไปต้มจนมีความนิ่ม เนื้อห มูเนื้อไก่มีความนุ่ม น้ำซุปมีความหวานแบบธรรมชาติจากกระ ดูกห มูและรสชาติความหวานของผักต่างๆ ซึ่งดีต่อสุข ภาพและยังช่วยในเรื่องของการขับ ถ่ายได้ดีด้วย

สำหรับบ้ า นไหนที่ชื่นชอบในการทานต้มเมนูจับฉ่ายแล้วละก็ ในสูตรนี้เราแนะนำว่าให้เก็บเอาไว้ทำตามกันดูได้เลย พร้อมแล้วตามมาดูในส่วนผสมขั้นตอนการทำง่ายๆด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม / เครื่องปรุง

– รากผักชี 2 ชิ้น กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา

– กระ ดู กอ่อนห มูเป็นชิ้น 200 กรัม

– หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว

– น้ำมันพืชสำหรับผัด

– เห็ดหอมสด 5 ดอก

– ผักต่าง ๆ เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง รวมน้ำหนักให้ได้ประมาณ 500 กรัม และหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

– ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

– ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 เมื่อเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนการทำกันเลย สำหรับในขั้นตอนแรกเราจะใช้หม้อขนาด กลาง จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป กะปริมาณให้พอดี ค้มน้ำให้เดือด เมื่อเดือดใส่กระ ดูกห มูลงไปและทำการต้มนานประมาณ 20 นาที เพื่อให้น้ำซุปมีความหอมหวาน

2 เพิ่มรสชาติความหอมความหวานของน้ำซุปด้วยการใส่หัวไชเท้าหั่นลงไป ต้มจนเดือดและเมื่อเดือดดีแล้วค่อยๆเบาไปลง ขั้นตอนนี้จะเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้นำซุปเป็นรสชาติของความหอมรสชาติของความหวานมากขึ้น

3 ในระหว่างที่เรารอนั้นให้ทำการโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ยเข้าด้วยกัน

4 ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พร้อมกับการใส่เครื่องโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ยใส่ลงไปได้เลย ผัดไปเรื่อยๆจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่เห็ดหอมที่ล้างทำความสะอาดแล้วตามลงไปผัดให้สุกและตามด้วยผักต่างๆที่เราได้ล้างและหั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลยในกระทะ ผัดให้เข้ากันปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส

5 ผัดส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดีและเมื่อสังเกตเห็นได้ว่าเมื่อผักเริ่มสุกดีแล้วจึงค่อยปิดไฟและยกลงจากเตา

6 ผักต่างๆที่เราได้ผัดเอาไว้ในกระทะให้เราตักใส่ลงไปในหม้อน้ำซุปทั้งหมดเลยโดยใช้ไฟปานกลางและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักมีความนิ่ม

7 ชิมรสชาติดู หากขาดเหลือรสชาติไหนหรือมีรสชาติที่ยังไม่เข้มข้นก็สามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จให้เราต้องไปเรื่อยๆจนได้ผักที่มีความนิ่มได้ตามความต้องการ

สำหรับเคล็ดลับตัวช่วยดีๆที่จะทำให้เมนูต้มจับฉ่ายในหม้อนี้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ จะต้องนำผักต่างๆไปผัดให้สุกดี ก่อนปรุงรสชาติก่อน แล้วค่อยใส่ลงไปในหม้อต้ม ซึ่งจะทำให้มีรสชาติของความอร่อยมีความหอมของตัวเครื่องปรุงเป็นเมนูที่ถูกใจทั้งเ ด็ กและผู้ใหญ่อย่างมาก นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆได้ความอร่อยแถมยังได้ประโยชน์อย่างเต็มๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *