สอนทำแป้งชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน สูตรนี่ทำขายได้เลย

สอนทำแป้งชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน สูตรนี่ทำขายได้เลย

มื้อเช้าหลายๆคนได้หาเครื่องดื่มเป็นเครื่องดื่มชาเครื่องดื่มกาแฟ หาขนมปังสักชิ้นนำมาทานคู่กันก็ให้ความอิ่มท้องได้ ขนมปังที่วันนี้นำมาฝากกันเป็นการทำชิฟฟ่อนใบเตย มะพร้าวอ่อน ที่หลายคนชื่นชอบในการทาน เนื้อแป้งนั้นจะมีความฟู และให้กลิ่นความหอมของใบเตย มีซอสมะพร้าวอ่อนที่นำมาทานคู่กันให้รสชาติที่อร่อยลงตัวมากๆ

สูตรนี้นั้นหากใครที่ชื่นชอบก็เก็บเอาไว้ทำตามกันได้ในวันหยุด หรือหาใครที่ทำเก่งๆแล้วสามารถนำไปทำเพื่อสร้างเป็นอาชีพให้กับตนเองได้เลยล่ะค่ะ เพราะเราบอกหมดในทุกๆขั้นตอนของการทำแบบไม่มีห่วงทุกท่านกันเลย และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมของตัวแป้งส่วนผสมของตัวซอสมะพร้าว และวิธีการทำนี้ไปพร้อมๆกันเลย

ต้องบอกว่าไม่ยากอย่างที่หลายคนได้คิดเอาไว้แน่นอน หลายคนอาจมองว่าการทำเบเกอรี่นั้นเป็นอะไรที่ยุ่งยาก จะต้องใช้เครื่องมากมาย แต่ลองได้ดูในสูตรนี้กันก่อนค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งเค้ก 120 กรัม , ไข่ 5 ฟอง (แยกไข่ขาว ไข่แดง) , ผงฟู 1 ชช. , เกลือ 1/3 ชช. , นมสด 4 ชต. , น้ำมันรำข้าว 2 ชต. , น้ำใบเตยเข้มข้น 4 ชต. , น้ำตาลทราย 120 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช. , วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย , มะพร้าวอ่อนกวนกับน้ำเชื่อม (เพื่อไม่ให้เสียง่าย)

วิธีทำชิฟฟ่อน

1 ตัวเค้กชิฟฟ่อน

ส่วนที่1

เราจะเริ่มด้วยการนำแป้งกับผงฟู มาทำการร่อนและเตรียมใส่ถ้วยเอาไว้

ส่วนที่ 2

ผสมไข่แดง เกลือ และน้ำตาลทรายปริมาณ 60 กรัม นมสด น้ำใบเตย ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันตามลงไปคนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีแล้วให้นำในส่วนของแป้งที่เราได้ร่อนเตรียมเอาไว้ในส่วนที่ 1 นั้นมาเทผสมใส่ตามลงไปตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดีแล้วพักตัวแป้งนี้เอาไว้

ส่วนที่ 3

นำไข่ขาวและส่วนผสมของครีมออฟทาร์ทาร์ เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านข า ยเบเกอรี่ทั่วไป หาซื้อได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง ทำการตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีส่วนผสมให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายปริมาณ 60 กรัมที่เหลือในตามลงไปได้เลย ใช้เครื่องตีให้เข้ากันให้ตั้งยอดอ่อนๆก็ใช้ได้

ให้นำส่วนผสมที่ 2 และในส่วนผสมที่ 3 นี้นำมาผสมรวมกัน โดยจะแบ่งส่วนของไข่ขาวเป็น 3 ส่วน ตักใส่ลงไปทีละส่วนแล้วทำการคนอย่างเบามือ จนหมด อย่าคนแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟองยุบตัว ซึ่งนั่นจะทำให้เนื้อขนมของเราเมื่อสุกแล้วจะไม่ขึ้นฟู

ตัวถาดที่จะใช้สำหรับการอบ ให้นำมารองด้วยกระดาษไขเอาไว้ก่อน จากนั้นเทแป้งส่วนผสมนี้ใส่ลงไปทำการเกลี่ยกระจายให้ทั่วๆกันทั้งถาด แล้วนำไปอบด้วยไฟ 180 องศา นานประมาณ 25 นาที หรือจนกว่าตัวขนมจะสุกดี เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำขนมออกจากเตาแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน

มาทำในส่วนผสมของตัวซอลมะพร้าว ผสมน้ำ 1 ส่วน3ของถ้วย กับน้ำตาลทราย เกลือ เมื่อเดือดได้ที่แล้วมะพร้าวอ่อนใส่ตามลงไปได้เลย กวนให้เข้ากัน พอให้น้ำเชื่อมแห้ง จากนั้นยกลงจากเตาพักส่วนผสมของตัวซอสให้เย็นตัว

ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดอ่อนๆ ค่อนไปทางแข็ง

นำในส่วนของแป้งเค้กที่เราพักเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วนำมาแบ่งครึ่ง ปาดบีบครีมให้ทั่วๆแล้วตามด้วยเนื้อมะพร้าวที่กวนเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย จากนั้นใช้ขนมปังมาประกบไว้ด้านบนแล้วนำมา ตัดให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยมสี่เหลี่ยมแล้วแต่ตามความต้องการ เท่านี้ก็พร้อมนำมาทานกันได้เลยค่ะ

เราก็จะได้ขนมชิฟฟ่อนแสนอร่อยได้เนื้อมะพร้าวหอมๆ ขนมปังนุ่มๆ เอาไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มร้อนเครื่องดื่มเย็น เป็นของว่างทานเล่นที่ถูกใจทั้งเ ด็ กและผู้ใหญ่กันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *