สอนทำสูตรแป้งขนมปัง ข้ามคืนยังนิ่ม หอมอร่อย

สอนทำสูตรแป้งขนมปัง ข้ามคืนยังนิ่ม หอมอร่อย

ขนมปังนุ่มๆมีความหอม มีรสชาติของความอร่อย ในเวลาที่รีบเร่งหลายๆคนก็มักจะซื้อขนมปังทานคู่กับชาร้อนๆ กาแฟร้อนๆกันใช่ไหมล่ะคะ ในวันนี้เราได้มีวิธีการทำมาฝากกัน เป็นวิธีการทำขนมปังที่เป็นสูตรฉบับแบบง่ายๆ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยดีกว่าว่าในสูตรมีจะทำกันอย่างไรให้มีรสชาติที่อร่อยและมีหน้าตาออกมาที่น่ารับประทาน

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 แป้งขนม ปั งห ง ส์ ข า ว 480 กรัม

2 แป้งเอนกประสงค์บัวแดง 120 กรัม

3 ยี ส ต์แห้ง 10 กรัม

4 น้ำเปล่า 355 กรัม

5 น้ำตาลทราย 150 กรัม

6 ไข่ไก่ 1 ฟอง

7 เนยสด 90 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 ในขั้นตอนแรกเลยใช้แป้งขนมปังหงส์ขาวและแป้งอเนกประสงค์ทั้ง 2 ชนิดมาร่อนรวมกัน จากนั้นใส่ยีสต์ลงไปผสมเข้าด้วยกัน

2 พักไม่ส่วนผสมของของแห้งเอาไว้เรามาต่อด้วยการทำส่วนผสมในส่วนที่ 2 นี้กันต่อ โดยเตรียมน้ำเปล่าผสมเข้ากับน้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดีเสร็จแล้วพักส่วนผสมเอาไว้

3 วิธีการผัดมาให้นำแป้งที่เราได้พักเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไปในเครื่องตีแป้งทำการผสมกันสัก 1 นาที แล้วเติมส่วนผสมของของเหลวในส่วนที่ 2 ที่เราได้ทำเอาไว้ใส่ตามลงไป ตีเข้ากันเรื่อยๆด้วยเครื่องตีจนแป้งเป็นก้อนไม่ติดที่อ่างผสม จะใช้เวลาในการนวดแป้งประมาณ 15 นาที จากนั้นเติมนมสดลงไปแล้วทำการนวดต่อ 15 นาที ตัวแป้งจะได้ที่ให้เราลองดึงแป้งดูหากเป็นแผ่นฟิล์มบางๆคล้ายๆกับหมากฝรั่งตัวแป้งก็เป็นอันใช้ได้

4 ยกแป้งที่เป็นก้อนๆออกมาจากเครื่องตี จากนั้นใช้แร็ปมาทำการแร็ป พักตัวแป้งเอาไว้นานประมาณ 45 นาที เพื่อที่จะให้แป้งฟูยิ่งขึ้น

5 เมื่อครบเวลา 45 นาทีแล้วนำแป้งออกมาแบ่งครึ่งเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ แล้วก็หาแรปพลาสติกมาปิดคลุมเอาไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักตัวแป้งไว้ 15 นาที

6 จากนั้นเมื่อครบเวลาแล้วให้นำมาใส่ตัวไ ส้จะเป็น ไ ส้อะไรก็ได้ตามความชอบ สำหรับในสูตรนี้เราจะใส่เป็นไ ส้กรอกไว้ตรงกลางแล้วทำการห่อให้เข้ากันพั กเอาไว้ต่อ 60 นาทีเพื่อให้แป้งเซ็ตตัวและมีความฟูของแป้งมากยิ่งขึ้น

7 สุดท้ายเมื่อเราพักจนครบเวลาเป็นที่เรียบร้อย จะทำการอบ โดยเราจะวอร์มเตาอบก่อนที่อุณหภูมิ 165 องศาประมาณ 10 นาทีให้เตามีความร้อน เมื่อวอร์มเตาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้ใส่ขนมปังของเราไปอบใช้เวลาในการอบประมาณ 15 นาที ตัวแป้งขนมปังก็จะสุกและฟูขึ้น

8 เสร็จแล้วให้นำออกจากเตานำมาทาด้วยนมสด ก็จะเพิ่มรสชาติความหวานความอร่อยและความหอมที่มากยิ่งขึ้นเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *