ซุปไก่มันฝรั่ง ซดน้ำร้อนๆโล่งคอ กินกับข้าวสวยอร่อย

ซุปไก่มันฝรั่ง ซดน้ำร้อนๆโล่งคอ กินกับข้าวสวยอร่อย

วันนี้คุณกำลังคิดหาจะทำเมนูอะไรกันอยู่หรือเปล่ าเราขอแนะนำเมนูสุ ข ภาพที่รับประทานกันได้ทุกๆคน กับเมนูซุปไก่มันฝรั่ง ซึ่งในสูตรนี้นั้นเราได้นำสูตรมาจากสมาชิก หมายเลข 873861ที่ได้มาแบ่งปันสูตรความอร่อยให้กับเพื่อนกัน วัตถุดิบนั้นก็หาได้อย่างง่ายๆ ตามตลาดสด พร้อมแล้วเรามาดูและมาทำพร้อมกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม(ตอนทำไก่ตุ๋นใช้ไม่หมด)

– มันฝรั่ง เลือกใช้หัวที่แข็ง และไม่มีตำหนิ

– มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆ อยู่

– หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ

– ขึ้นฉ่าย

– ข่า

– กระเทียม

– อบเชย

– พริกไ ท ยดำ

– เกลือ

– ผงปรุงรสไก่ บางคนไม่ใส่ก็ได้นะครับ ใส่เพื่อให้ซุปกลมกล่อมขึ้น

เตรียมของเสร็จก็มาเริ่มทำกัน

1 เริ่มต้นด้วยการตั้งน้ำให้เดือด น้ำเดือดแล้วก็ให้ใส่ข่า อบเชย กระเทียม พริกไ ท ยดำและตามด้วยไก่ ทำการต้มเอาไว้นานประมาณสัก 20 นาที ในระหว่างที่ทำการต้มนั้น กลิ่นจะโชยออกมาหอมมากๆ

2 บางคนก็จะใช้รากผักชี บางคนก็ใส่แต่มันฝรั่งกับไก่ลงไปเลย ซึ่งแล้วแต่ตามสูตรแล้วแต่ความชอบ ในระหว่างทำการต้มอย่าลืมที่จะช้อนฟองออกด้วย จะช่วยทำให้น้ำซุปมีความใส มีความน่าทานได้มากขึ้น

3 ทำการต้ม 20 นาทีผ่ า นไปก็ให้เอามันฝรั่งที่ได้ล้างและหั่นเอาไว้ลงไปได้เลย ต้มต่อ 10 นาที บางคนก็จะใส่ผักทั้งหมดลงก่อน แล้วตามด้วยไก่ หรือจะเอามันฝรั่งลงพร้อมกับไก่ อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกกัน

4 ผ่ า นไป 10 นาทีใส่หอมใหญ่ลงไปได้เลย เมื่อหอมใหญ่เริ่มใส ใส่มะเขือเทศลงไปในหม้อได้เล ยจากนั้นก็ทำการต้มไปเรื่อยๆประมาณ 10 นาที

5 พอมาถึงในขั้นตอนนี้แล้ว ทำมา 50 กว่านาทีก็ใกล้ที่จะเสร็จแล้ว ก่อนที่เราจะใส่ขึ้นฉ่ายลงไปให้เราตักข่ากับอบเชยออกมาก่อนแล้วค่อยใส่ขึ้นฉ่ายลงไป ปรุงรสชาติด้วยเกลือกับผงปรุงรสไก่ ถ้าไม่มีผงปรุงรสไก่ใช้รสห มู แทนก็ได้จะช่วยทำให้น้ำซุปมีความ กลมกล่อมได้มากขึ้น

6 1 ชม. ผ่ า นไป เสร็จเรียบร้อยกับ ซุปไก่มันฝรั่ง

7 พอมาถึงในขั้นตอนนี้แล้วไก่ก็จะนุ่ม มันฝรั่งก็จะสุกนุ่ม หอมใหญ่มะเขือเทศก็สุกนิ่มกำลังดี ถ้าจะให้อร่อยจริงๆต้องทิ้งเอาไว้ในหม้อสักประมาณ 6 ชม. หรือไม่ก็ข้ามคืนเลยแล้วมาอุ่นใหม่ให้เดือดในตอนเช้า สูตรจะมี ความอร่อยและรสชาติที่ดีมากขึ้น

8 เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก แต่ก็ค่อนข้างที่จะใช้เวลาสักหน่อย น้ำซุปอร่อยกลมกล่อม จะนำมาทานเล่นๆ ซดน้ำโล่งคอหรือจะนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นมื้ออาหารที่อร่อยและถูกใจมากๆ

ขอบคุณที่มา : pan tip สมาชิกหมายเลข 873861

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *