ชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อน ตัวแป้งนุ่ม มะพร้าวหอมกรุ่น

ชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อน ตัวแป้งนุ่ม มะพร้าวหอมกรุ่น

ชิฟฟ่อนเป็นเบเกอรี่ที่หลายๆคนชื่นชอบ สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นเมนูการทําชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อน ที่ในสูตรนี้เพื่อนๆทุกท่านสามารถนำไปเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพได้เลย

ตัวแป้งที่จะมีความเนียนนุ่มบวกกับความหอมของใบเตยของมะพร้าวอ่อน ที่เราได้ใช้เป็นส่วนผสมด้านใน นำมาทานคู่กันให้ความนุ่มให้ความหอมและให้ความอร่อย อิ่มอร่อยกันได้กันทั้งครอบครัว อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งขั้นตอนการทำในแต่ละวิธีด้านล่างนี้กันเลย ว่าเขาทำกันอย่างไรไม่ยากอย่างที่หลายๆคนได้คิดไว้

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งเค้ก 120 กรัม , ไข่ 5 ฟอง (แยกไข่ขาว ไข่แดง) , ผงฟู 1 ชช. , เกลือ 1/3 ชช. , นมสด 4 ชต. , น้ำมันรำข้าว 2 ชต. , น้ำใบเตยเข้มข้น 4 ชต. , น้ำตาลทราย 120 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช. , วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย , มะพร้าวอ่อนกวนกับน้ำเชื่อม (เพื่อไม่ให้เสียง่าย)

วิธีทำ

1 ตัวเค้กชิฟฟ่อน

ในส่วนที่ 1 เราจะเริ่มด้วยการนำแป้งเค้กนำมาผสมเข้ากับผงฟูและทำการร่อนเตรียมใส่ถ้วยเอาไว้

ส่วนที่ 2 ผสมไข่แดงเข้ากับเกลือน้ำตาลทรายปริมาณ 60 กรัม ตามด้วยนมสดและน้ำใบเตย ให้ทำการคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันตามลงไปพร้อมกับการคนให้เข้ากันดี จากนั้นให้เรานำแป้งที่เราได้ร่อนเอาไว้ในส่วนผสมที่ 1 มาผสมให้เข้ากัน แล้วให้ใช้ไม้ตะล่อมมือเป็นตัวช่วยในการการคน

ส่วนที่ 3

นำไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ( หาซื้อได้ตามร้านขายเบเกอรี่ ) มาทำการตีด้วยเครื่องตีโดยให้มีลักษณะขึ้นฟู จากนั้นให้ทยอยใส่น้ำตาล 60 กรัมที่เหลือที่เราแบ่งไว้ในตอนแรกใส่ลงไปและทำการตีให้ตั้งยอด

ด้วยการนำส่วนผสมที่ 2 และส่วนที่ 3 มาทำการผสมรวมกันโดยให้แบ่งใส่ลงไปทีละน้อยพร้อมกับการคนเบาๆให้เข้ากันจนหมด อย่าควรแรงไปเพราะจะทำให้ฟองยุบตัวได้จะทำให้เนื้อขนมของเราไม่ขึ้นฟู

2 นำส่วนผสมที่ได้มาเทใส่พิมพ์ (ปูกระดาษไขก่อน) นำไปอบไฟ 180 องศา 25 นาที (หรือจนสุกค่ะ) นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นตัว

3 ผสมน้ำ 1 ส่วน 3 ของถ้วยเข้ากับน้ำตาลทราย เกลือ เมื่อพอเดือดดีให้เรานำมะพร้าวอ่อนลงไปกวน พอที่จะให้นำเชื่อมแห้งจากนั้นให้ยกลงจากเตาและพักส่วนผสมเอาไว้ให้เย็นตัว

4 ทำการตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดอ่อนค่อนไปทางแข็งเตรียมรอเอาไว้

5 ขั้นตอนถัดมาเราจะนำแป้งเค้กที่วางพักไว้จนเย็นตัวดีแล้วนำวิปครีมมาปาดให้ทั่วและตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป จากนั้นให้เราตัดเป็นชิ้นลักษณะสามเหลี่ยมหรือจะตัดเป็นสี่เหลี่ยมก็ได้ตามที่ต้องการ

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำชิฟฟ่อนเนื้อมะพร้าวอ่อน ที่จะให้เนื้อแป้งมีความนุ่มมีความหอมหวานมันจากวิปปิ้งครีมจากครัวมะพร้าวอ่อน หากใครที่ชื่นชอบในการรับประทานหรืออยา กที่จะเข้าครัวทำครั้งเองลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *