แม้มีเรื่องให้รู้สึกไม่พอใจ จงจำไว้ใจต้องนิ่ง

แม้มีเรื่องให้รู้สึกไม่พอใจ จงจำไว้ใจต้องนิ่ง

ในความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับทุกๆคนนั้น ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกที่มีความสุข ความรู้สึกเศร้าความรู้สึกต่อเรื่องราวต่างๆที่เข้ามาในชีวิต เข้ามาในจิตใจของทุกๆคน ในบางความรู้สึกนั้นอาจจะเป็นเพียง ชั่ ววูบ หลายๆคนมักจะปล่อยให้อารมณ์ในด้านลบเข้ามาครอบงำตัวเองอยู่เสมอ และในหลายๆครั้งบางเหตุการณ์บางอารมณ์ทั้งหมด ก็จะย้อนกลับมาทำ ร้ายความรู้สึกของตนเองรวมถึงคนรอบข้าง นั่นเป็นเพียงเพราะว่าไม่รู้จักที่จะควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีพอ

หากเป็นไปได้ให้เตือนตัวเองอยู่เสมอว่า อารมณ์ของความโ ก ร ธของความไม่พอใจก็เป็นเพียงอารมณ์ชั่ ว วูบเท่านั้นที่เกิดขึ้น อย่าพยายามเอาตัวเองเข้าไปในความรู้สึกนั้นนานจนเกินไป จนเกิดเป็นความเสียหายและกระทบต่อคนรอบข้างที่จะทำให้บางสถานการณ์นั้นแย่ลงไปได้

จงทำให้ตัวเองใจเย็นมากขึ้น มีความนิ่งมากขึ้นมีความเงียบที่เข้ามาสยบต่อเหตุการณ์ต่างๆที่กำลังจะเผชิญอยู่ต่อหน้า ในเวลาที่โ ก ร ธในเวลาที่ไม่พอใจให้เลี่ยงการพูดคุยหรือ ปะ ทะคำพูด กับผู้อื่น เพราะในบางทีนั้นเราอาจจะเผลอพูดอะไรออกไปโดยที่ไม่ทันคิดให้ดี ทำให้สร้างความไม่พอใจให้กับคนรอบข้างที่ได้รับฟังได้

ในความใจร้อนที่เกิดขึ้นนั้นบางคนไม่สามารถที่จะคุมอารมณ์ของตัวเองได้ มักจะมีการพูดออกมาโดยที่ไม่ทันคิด ซึ่งนั่นก็จะทำให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นดูแย่ไป ทำให้คนอื่นๆมองเราในด้านลบมองเราว่าเป็นคนที่ใจร้อนไม่มีเหตุผล พูดจาเสียงดัง ไม่มีวุฒิภาวะพอนั่นเอง

รอให้ใจเย็นขึ้นมากกว่านี้ก่อนแล้วถึงจะเริ่มมีการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา และมีการพูดคุยโดยใช้เหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ การได้นำเหตุผลแล้วนำมาพูดคุยกันจะเป็นสิ่งที่เราพูดคุยกันได้ง่ายขึ้น เราจะเห็นมุมมองของแต่ละฝ่ายได้อย่างชัดเจนขึ้นจะทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นหรือกำลังเกิดขึ้นนั้นเบาลงไปได้

ในหลายๆครั้งความนิ่งเงียบก็เป็นตัวช่วยที่ดีเช่นกันที่จะเรียกให้สติกลับคืนมาได้ เพราะเปรียบเสมือนว่ากำลังจมอยู่กับตัวเองเพื่อที่จะได้คิดทบทวนในเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆ ภายใต้ความเงียบเหล่านั้นมักจะมีเรื่องราวให้เราได้คิดหลายๆอย่าง เช่น จากที่เคยมองข้ามไปก็จะเป็นคนที่ใจเย็นและมองหาเหตุผลมองหาปัญหาได้อย่างชัดเจนขึ้น

เมื่อได้ฝึกให้ตัวเราเองนั้นใช้สติภายใต้ความเงียบที่มีอยู่ ก็จะทำให้เราเป็นคนที่มีความใจเย็นมากขึ้น และสิ่งสำคัญของการเป็นคนใจเย็นนั้นจะทำให้มีเรื่องผิดพลาดลดน้อยลงไปได้มาก โดยเฉพาะในเรื่องที่มักจะใช้แต่อารมณ์เป็นที่ตั้ง

การหาเหตุผลต่างๆการพูดคุยอย่างมีเหตุผลเป็นทางออกที่ดีที่ทุกๆคนควรจะให้ความสำคัญและใส่ใจในจุดนี้ ทางออกที่ดีควรมองข้ามปัญหาไปด้วยกัน ด้วยการมีเหตุผลและสถานการณ์ที่เป็นอยู่นั้นก็จะเบาลงไปได้ จะมีความเข้าใจกันมากขึ้นและปัญหานี้ก็จะไม่เกิดขึ้นในอนาคตได้

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณที่มา Goodlifeupdate

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *