ขนมเทียน ขนมโบราณ แป้งนุ่มหนึบ ใส่เครื่องแน่นๆ

ขนมเทียน ขนมโบราณ แป้งนุ่มหนึบ ใส่เครื่องแน่นๆ

ขนมเทียนเป็นขนมไ ท ยที่มีลักษณะรูปทรงสามเหลี่ยม เรามักจะเห็นกันอยู่ตามในช่วงเทศกาลต รุ ษ จี น หรือในวันสำคัญต่างๆ ขนมที่มีตัวแป้งมีความนุ่มมีความหนึบหนับและมีตัวเครื่องด้านในเป็นรสชาติหวานและรสชาติเค็ม

ขนมเทียนในวันนี้ เป็นขนมเทียนแก้วที่มีการดัดแปลงมาจากขนมเทียน เปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้เป็นแป้งถั่วเขียวแทน จะให้เนื้อขนมเนื้อสัมผัสที่มีความใสที่ต่างกันออกไปจากขนมเทียนธรรมดา เราจะมองเห็นถึงเครื่องด้านในและมีเนื้อที่มีความเหนียวนุ่ม เนื้อไม่ติดมือ

หากใครที่ชื่นชอบหรืออยู่ในช่วงเ ท ศก า ลวันต รุ ษ จี นนี้แล้วอยา กจะทำขนมเทียน ลองได้นำสูตรการทำขนมเทียนนี้ไปทำกันดูได้เลย เป็นสูตรที่ไม่ได้ยุ่งยากส่วนผสมเราก็หาซื้อได้ง่ายๆตามร้านทำขนมทั่วไป หากันได้ไม่ยากเลย เรามาดูกันเลยว่าในแต่ละขั้นตอนนั้นจะทำกันอย่างไร

ส่วนผสม แป้งขนมเทียนแก้ว

แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย , น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย , น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย , ใบตอง หรือกระทงใบตอง

​​ส่วนผสม ใส้ขนมเทียน

ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม , หอมแดง , พริกไ ท ย , น้ำมันพืช (สำหรับผัด) , เกลือป่น สำหรับปรุงรส , น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

วิธีทำใส้ขนมเทียน

1 ถั่วเขียวปอกเปลือกล้างทำความสะอาด แช่น้ำทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 2 ชม. จากนั้นให้เรานำถั่วเขียวไป นึ่ งบัลลังเดือดให้สุกดี เมื่อสุกแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อนสนิท

2 หอมแดง พริกไท ยนำมาโขลกรวมกัน จากนั้นให้เรานำถั่วเขียวที่ นึ่ งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยและพักเอาไว้ให้หายร้อน นำมาโขลกรวมกันพอห ย า บๆ

3 เมื่อได้ส่วนผสมแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่เครื่องใข่ที่เราได้โขลกเอาไว้ลงไปผัดให้ได้กลิ่นความหอม และปรุงรสชาติด้วยการใส่เกลือ น้ำตาลทรายจากนั้นชิมรสชาติให้ได้ความชอบ รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะมีความหวาน ความเค็มมีความเผ็ดปลายๆจากนั้นปิดไฟยกลงจากเตา พักไว้ให้หายร้อน

4 เมื่อหายร้อนดีแล้วมาถึงขั้นตอนของการปั้น เราจะทำการปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กๆเตรียมรอเอาไว้เพื่อที่จะทำในขั้นตอนถัดไป

วิธีทำแป้งขนมเทียนแก้ว

1 น้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิใส่ลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นปิดไฟแล้วยกลงจากเตาพักบางส่วนผสมเอาไว้หายร้อน

2 ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน กรองด้วยตะแกรงเทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง หากไม่มีกระทะทองเหลืองสำหรับทำขนมก็ให้ใช้กระทะเทฟล่อนธรรมดาได้เลย

3 ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงนำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนให้ส่วนผสมตัวแป้งมีความใส ได้ที่ดีแล้วปิดไฟแล้วพักเอาไว้ให้พออุ่นๆ

4 ตักแป้งใส่ลงไปในกรวยใบตองและตามด้วยไ ส้ ที่เราได้ปั้นเอาไว้ ห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยมจัดให้สวยงามและวางลงบนชุด นึ่ ง นำขึ้นนึ่ ง บนน้ำเดือด ใช้ไฟแรงและใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าตัวขนมจะสุกดี

เสร็จแล้วสำหรับการทำขนมแก้วที่มีหน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ ตัวแป้งนั้นจะมีความนุ่มหนึบ บวกกับไ ส้ ด้านในที่มีรสชาติที่ดีมากๆ เป็นเมนูขนมโบราณขนมว่างที่หลายๆคนชื่นชอบทานกัน ลองได้นำสูตรนี้ไปทำกันดูเลยนะคะเป็นสูตรที่ไม่ยากเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *