สูตรการทำขนมเทียน แป้งนุ่มอร่อย เครื่องครบรสชาติ

สูตรการทำขนมเทียน แป้งนุ่มอร่อย เครื่องครบรสชาติ

ขนมโบราณขนมเทียนที่เราจะเห็นมีข า ยอยู่ตามร้านขนมโบราณในสมัยก่อน และเมนูขนมเทียนนั้นเป็นเมนูที่ชื่นชอบของหลายๆคน ด้วยตัวแป้งที่มีความนุ่มกับเครื่องด้านในที่มีรสเค็มและรสหวาน นำมาทานคู่กันอร่อยเข้ากันมากๆ เราจะเห็นได้อยู่บ่อยๆตามงานไหว้วัน ตรุษ จี นหรือในช่วงเทศกาลต่างๆ

และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมเทียนมาฝากให้กับทุกๆท่านได้นำสูตรนี้ ไปทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย เป็นวิธีการทำที่ง่ายๆส่วนผสมในแต่ละส่วนจะมีอะไรบ้ า งนั้นเราตามมาชมไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ไ ส้ รสเค็ม

1 ถั่วเขียว(ถั่วทอง) 1/2 กก

2 หอมแดงหั่น 1 ถ้วย

3 น้ำตาลโตนด 2 ถ้วย

4 พริกไ ท ยเม็ดตำเอง 2-3 ชช

5 ดอกเกลือ 2 ชช

6 น้ำมันพืชเล็กน้อย

ไ ส้รสหวาน

1 น้ำตาลโตนด 3-4 ถ้วย

2 มะพร้าวน้ำหวานทึนทึก ขูดมือ 7-8 ขีด

3 เกลือ 1/2 ชช

แป้งห่อ

แป้งข้าวเหนียว 1 กก , กะทิ (ใช้น้ำมะพร้าวที่แก่จัดรสชาติดีแทนได้) 3-4 ถ้วย , น้ำตาลโตนด 1.5-2 ถ้วย , ใบตองห่อ (ตาก 1 แดดล่วงหน้า 1 วัน) , ใบตองกล้วยน้ำหว้าซับนอก หน้ากว้าง 6-7″ เจียนให้เรียบร้อย , ใบตองซับในขนาดเล็กกว่าซับนอก

ขั้นตอนการทำ

1 ถั่วที่ได้เตรียมเอาไว้ให้นำมาแช่น้ำเป็นเวลา 1 คืน เช้าวันถัดมาให้ล้างน้ำซาวขึ้น และทำการห่อด้วยผ้าขาวบางหลวมๆ นำไปนึ่ ง เป็นเวลา 20 ถึง 30 นาทีแล้วนำมาโขลกพอ หยาบๆเตรียมรอเอาไว้

2 วิธีการทำไ ส้เค็มนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ทำการเจียวหอมแดงจนมีความหอมมีความเหลือง และตามด้วยการใส่น้ำตาลโตนด ทำการคนทำการผัดให้ละลายและมีกลิ่นความหอม จากนั้นให้เราใส่ถั่วลงไป ผัดได้เลย เติมเกลือ พริกไ ท ยและทำการผัดต่อให้ถั่วมีกลิ่นหอม แต่ยังคงเกาะตัวติด กันอยู่ อย่าให้ถั่วร่วน จากนั้นให้เราพักเอาไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นกลมขนาดที่ไม่ใหญ่และไม่เล็กมากจนเกินไป วางเตรียมรอเอาไว้ได้เลย

3 การทำไ ส้ หวานให้ใส่น้ำตาลโตนดเพื่อให้ละลายและมีความหอมจากนั้นใส่มะพร้าวขูดลงไปผัดและเคี่ยวจนมะพร้าวเป็นเนื้อสีเดียวกับน้ำตาล ตัดด้วยเกลือเล็กน้อย เคี่ยวเรื่อยๆจนได้ที่พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม

4 การทำตัวแป้ง น้ำกะทิ น้ำตาลโตนดใส่ลงไปในชามแล้วทำการคนให้น้ำตาลทรายกับกะทิเข้ากันดี ใส่แป้งลงไปนวด ค่อยๆเติมกะทินวดจนแป้งได้ที่พอดีที่จะมาปั้น จากนั้นให้เราใช้ผ้าขาวบางบิดน้ำมาคลุมตัวแป้งเอาไว้ เพราะเดี๋ยวแป้งจะแห้งจนเกินไป แล้วค่อยๆนำมาปั้นขนาดเกือบเท่าลูกปิงปองพักเอาไว้

5 วิธีการห่อไ ส้ ทำการแบๆแป้งออกและจากนั้นให้วางไ ส้ ที่เราได้ผัดและปั้นเตรียมเอาไว้แล้วทำการห่อปิดให้มิดให้สวยงาม ไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมา

6 วิธีการห่อด้วยใบตอง วางใบตองแผ่นใหญ่แผ่นเล็กประกบด้านนวลเข้าหากัน ให้สลับลายเส้นของใบตอง แล้วทำเป็นกรวยแหลมๆ ใส่แป้งที่เราได้ห่อไ ส้เอาไว้และทำการห่อเก็บรายละเอืยดต่างๆใบตองให้สวยงาม

จัดเรียงที่เราได้ห่อใส่ลงไปในหม้อ นึ่ งใช้เวลาประมาณครึ่ง ชม.ก็เป็นอันเสร็จ ให้เราแกะชิมดู แป้งจะมีความเด้ง ความนุ่มมีความหอม รสเค็มรสหวานมีความอร่อยได้อย่างถูกใจ ได้เนื้อมะพร้าวที่อร่อยมากๆ หากใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Nattaya Thh

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *