ขนมโบราณ ขนมฝักบัวหาทานยาก แป้งนุ่มๆ หอมอร่อย

ขนมโบราณ ขนมฝักบัวหาทานยาก แป้งนุ่มๆ หอมอร่อย

ขนมฝักบัวเป็นขนมโบราณที่เรามักจะเห็นข า ยกันอยู่ตามตลาดเก่า เป็นขนมที่เป็นชิ้นเล็กๆมีสีเขียว ขนมโบราณที่หลายคนนั้นมักจะคุ้นหน้าคุ้นตาและรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบันนี้เราจะหาทานขนมฝักบัวกันได้ยากแล้ว เพราะคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยที่จะทำทานกัน หรือบางคนนั้นก็อาจจะไม่เคยได้เห็นและไม่เคยรู้จัก

สำหรับท่านใดที่นึกถึงขนมโบราณอย่างขนมฝักบัวนั้น วันนี้เราได้นำสูตรและวิธีการทำมาฝากกัน เป็นวิธีการทำขนมฝักบัวขนมว่างทานเล่น ขนมโบราณ จะเป็นตัวแป้งสีเขียวของใบเตย แป้งที่ได้จะมีความนุ่มและมีความฟู นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆนำมาทานอร่อยมากๆเลย เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันเองหรือจะทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆให้กับตนเองได้เลยล่ะค่ะ

เอกลักษณ์ของขนมไ ท ยจะได้กลิ่นความหอมจากใบเตย ซึ่งเป็นขนมที่ให้รสชาติของความอร่อย ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป มีความผสมความมันจากกะทิ เราตามมาดูกันเลยในส่วนผสมและวิธีการทำขนมฝักบัวนี้เลย

วัตถุดิบและส่วนผสม

น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มล , กะทิ ส่วนแรก 100 มล , กะทิ ส่วนที่สอง 50 มล อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่ กับความข้นของแป้ง , แป้งข้าวจ้าว ½ ถ้วยตวง , แป้งสาลี 1ถ้วยตวง , แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ 1/3ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1/4ถ้วยตวง , เกลือ 1ช้อนชา , น้ำใบเตย ( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )

วิธีการทำ ขนมฝักบัว

1 มาเตรียมในส่วนของตัวแป้งกันเลย ผสมส่วนผสมของตัวแป้งแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี แป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายลงไปใส่เกลือลงไปและคนผสมให้เข้า

2 กะทิในส่วนที่ 1 ที่เตรียมเอาไว้ผสมเข้ากับน้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อนๆคนอยู่เรื่อยๆให้น้ำตาลปี๊บละลายหมดไม่เป็นก้อน แต่อย่าปล่อยให้เดือด เมื่อพอละลายหมดคนดีแล้วให้ยกลงจากเตาพักไว้พออุ่นๆ ไม่ปล่อยให้ส่วนผสมเย็น เพราะจะทำให้น้ำตาลจับตัวเป็นก้อน

3 นำในส่วนผสมของแป้งของขั้นตอนแรกนั้นค่อยๆเทใส่ลงไปในน้ำกะทิกับน้ำตาลค่อยๆใส่แป้งลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เพิ่มสีสันให้น่าทานด้วยการใส่น้ำใบเตยลงไป กะปริมาณสีที่ชอบและทำการตีให้ตัวแป้งมีความเนียนเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด

4 เทในส่วนกะทิส่วนที่ 2 ใส่ตามลงไปทีละน้อย สำหรับในส่วนผสมนั้นเราจะทำการเพิ่มหรือทำการลดปริมาณของกะทิส่วนที่ 2 ได้ ซึ่งจะต้องรู้ว่าตัวแป้งที่ได้นั้นมีความข้นหรือมีความเหลวที่มากจนเกินไป สำหรับตัวแป้งที่กำลังดีนั้นจะมีความคล้ายกับนมข้นหวาน เสร็จแล้วให้เติมน้ำใบเตยลงไปจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

5 ใช้ตะกร้อมือตีแป้งให้เร็วๆให้เกิดเป็นฟองอากาศ จะสังเกตได้ว่ามีฟองอากาศเล็กๆอยู่เต็มไปหมด จากนั้นทำการพักแป้งทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 90 นาที ก่อนที่จะนำไปทอดในน้ำมัน

วิธีการทอดขนมฝักบัว นุ่มฟูกรอบ

ตั้งกระทะ แนะนำว่าให้ใช้เป็นกระทะ ก้ น ลึกเติมน้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันมีความร้อนให้เบาไฟอ่อน หยอดตัวแป้งใส่ลงไปในน้ำมันร้อนๆ รอให้แป้งสุด ตรงกลางใช้น้ำมันร้อนๆราดอยู่ด้านบนหลายๆครั้ง เมื่อสุกดีแล้วให้เราตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้เราก็จะได้ขนมฝักบัวที่เป็นขนมของว่างทานเล่น เอาไว้ทานกันได้อย่างอร่อยกันทั้งครอบครัว

เรียบเรียงใหม่โดย : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : นอนฟังเสียงฝน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *