เปียกปูนใบเตยกะทิสด เนื้อเนียนนุ่ม หอมหวานอร่อยมาก

เปียกปูนใบเตยกะทิสด เนื้อเนียนนุ่ม หอมหวานอร่อยมาก

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆทุกท่านมาทำเมนูขนมโบราณกับขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสด ขนมเปียกปูนนี้โดยปกติแล้วเขาจะต้องใส่น้ำปูนใสแต่ในสูตรนี้เราจะใช้น้ำโซดาแทนน้ำปูนใส ให้รสชาติความอร่อยที่เหมือนกัน ตัวขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสดในสูตรมีนั้นจะให้เนื้อที่มีความเนียนนุ่ม ให้มีความหอมของใบเตยของกะทิ บวกกับความหอมหวานรสชาติที่อร่อยมากๆ

หากเพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบแล้วอยา กที่จะเข้าครัวทำทานกัน ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ รสชาติที่ได้อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ส่วนผสม เปียกปูนกะทิสด

ใบเตย 10ใบ , น้ำเปล่า (สำหรับคั้นใบเตย) 500มล. , โซดา 1ขวด (325มล.) , แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม , แป้งมัน 20 กรัม , น้ำตาลโตนด 100 กรัม , น้ำตาลทราย 80 กรัม , กะทิ 100 กรัม

ส่วนน้ำกะทิราด

กะทิ 150 มล. , เกลือ 1/2 ช้อนชา , งาคั่ว

ขั้นตอนการทำ

1 มาถึงวิธีการทำให้นำใบเตยมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่นพร้อมกับการเติมน้ำใส่ลงไป แล้วทำการปั่นให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางจะเอาแต่น้ำใบเตย ใส่ถ้วยรอไว้

2 เทน้ำโซดาใส่ลงไปในถ้วยภาชนะจำนวน 1 ขวด ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า 100 กรัม แป้งมัน 20 กรัม น้ำตาลโตนด 100 กรัม น้ำตาลทราย 80 กรัม

3 ตามด้วยการใส่กะทิลงไป 100 กรัม

4 คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นให้เติมน้ำใบเตยที่เรากรองเอาไว้ในตอนแรกใส่ลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำไปกรองส่วนผสมก่อนที่เราจะนำไปกวนเพื่อให้ได้เนื้อที่มีความเนียน

5 ส่วนผสมที่เราได้กรองเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับการกวนด้วยไฟเบาๆ จนแป้งที่ได้เกาะตัวกัน ตัวแป้งสุกมีสีใส เนื้อมีความเนียนขึ้น ให้เราพักส่วนผสมเอาไว้ ให้อุ่น แล้วให้ใส่ลงไปในถุงบีบหรือจะใส่ลงไปในถ้วยชามภาชนะเลยก็ได้ แล้วแต่ต้องการ

6 นำงามาทำการคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆให้พอหอม

7 ตั้งกะทิบนไฟอ่อนๆพอมีความอุ่น ไม่ต้องให้เดือด เติมเกลือใส่ลงไป จากนั้นปิดไฟยกลงจากเตา

8 บีบเนื้อขนมใส่ลงไปในกระทงใบตองหรือจะใส่ลงไปในถ้วยภาชนะที่เรามีก็ได้ ตามด้วยการราดน้ำกะทิ โรยงาคั่วด้านบนเพิ่มความน่ารับประทาน

ง่ายๆเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูการทำขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสด เป็นชนมโบราณ เนื้อขนมที่ได้นั้นจะได้เนื้อที่มีความเนียนนุ่ม มีความละมุนลิ้น ได้รสชาติของความหวานมันและได้กลิ่นหอม นำมาทานคู่กับน้ำราด กะทิที่ราดด้านบน มีกลิ่นหอมของงาคั่ว ทานคู่กันอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี มีรสชาติที่ลงตัวมากๆ

สูตรนี้จะใช้เป็นน้ำโซดาแทนน้ำปูนใส หากใช้น้ำปูนใสขนมจะเซ็ทตัวแข็งกว่านี้ ชื่นชอบแบบไหนก็เลือกทำกันได้เลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 2057440 สมาชิกเว็บพันทิป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *