แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น หอมเครื่องแกงเข้มข้น ทานกับข้าวสวย

แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น หอมเครื่องแกงเข้มข้น ทานกับข้าวสวย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับสูตรวิธีการทำเมนูอาหารแบบง่ายๆแต่รสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยมากๆเลยทีเดียว เมนูง่ายๆในวันนี้ก็คือเมนูแกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น ที่จะให้กลิ่นความหอมของเครื่องแกงรสชาติเครื่องแกงที่มีความเข้มข้น มีความเผ็ดมีความเปรี้ยว นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆเป็นเมนูกับข้าวที่ถูกใจหลายๆคนกันอย่างแน่นอน

ปลากระป๋องในแบบเดิมๆก็คงจะเบื่อกันแน่ๆ เราลองนำปลากระป๋องมาทำเป็นแกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้นเข้าไป จะเป็นเมนูประจำบ้ า นของหลายๆคนกันอย่างแน่นอน เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในวัตถุดิบส่วนผสม เครื่องปรุงและวิธีการทำไปพร้อมๆกันเลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง

2 วุ้นเส้นอบแห้ง 50 กรัม 1 ห่อ(วุ้นเส้นสด ก็ได้)

3 พริกแกง 1 ช้อน (ดูสูตรด้านล่าง)

4 น้ำเปล่า 3 ถ้วย

5 ตะไคร้ 2 ต้น

6 ใบมะกรูด 3 ใบ

7 น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

9 ใบต้นหอม (ตามชอบ)

10 ใบแ ม ง ลั ก (ตามชอบ)

11 พริกจิ น ด า แดงบุบ ปริมาณตามชอบ (สำหรับปรุงเพิ่มและตกแต่ง)

สูตรพริกแกง

1 พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด

2 พริกจินดาแดง 2-3 เม็ด

3 ตะไคร้ซอย 2 ต้น

4 หอมแดงซอย 3 หัว

5 เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 สูตรเครื่องพริกแกงนั้นเราจะใช้พริกแห้งเม็ดเล็ก พริกแห้งจินดา ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย เกลือแกงนำมาโขลกให้เข้ากัน ปริมาณนั้นสามารถเพิ่มลดได้ตามปริมาณที่เราจะทำมากเลยทำน้อย

2 มาทำในส่วนของวุ้นเส้นให้นำวุ้นเส้นลงไปแช่น้ำเอาไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อที่จะให้เส้นมีความนิ่ม จากนั้นให้นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้เพื่อที่จะใส่ไปในหม้อแกง

3 นำเครื่องพริกแกงที่เราได้โขลกเตรียมเอาไว้ไปผัดในกระทะด้วยไฟอ่อนๆให้มีกลิ่นความหอม ใส่น้ำตามลงไป 3 ถ้วย ตามด้วยเครื่องเทศตะไคร้ ใบมะกรูดเพื่อเป็นการเพิ่มกลิ่นความหอมเพิ่มรสชาติได้มากยิ่งขึ้น

4 เมื่อน้ำแกงเริ่มมีความเดือด ขาดไม่ได้เลยคือปลากระป๋อง ให้เราใส่ลงไปทั้งกระป๋องทั้งเนื้อและน้ำใส่ลงไปให้หมด ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลาเล็กน้อย คนอย่างเบาๆคนเนื้อปลาจะได้ไม่แตก รอเดือดแล้วค่อยใส่วุ้นเส้นตามลงไป ตามด้วยใบต้นหอมใบแมงลัก

5 ชิมรสชาติหากขาดรสชาติไหนสามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย สุดท้ายให้ปิดไฟตักใส่จานและพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *