สร้างบ่อเลี้ยง พร้อมกับสูตรอาหารเลี้ยง พึ่งพาตัวเองอย่างยั่งยืน

สร้างบ่อเลี้ยง พร้อมกับสูตรอาหารเลี้ยง พึ่งพาตัวเองอย่างยั่งยืน

สวัสดีชาวเกษตรทุกๆท่านหรือท่านใดที่สนใจรักในวิถีเกษตร สิ่งเหล่านี้จะเป็นแนวทางที่จะช่วยสร้างความยั่งยืนสร้าง ราย ได้ให้กับชีวิตของคุณ รวมถึงคนในครอบครัวคุณได้ ด้วยหลักการที่จะเน้นความมีเหตุผล การใช้ทรัพยากร ความพอประมาณ หลายๆท่านได้ผันตัวมาทำอาชีพเกษตรในการปลูกพืชผักต่างๆ การเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย

สำหรับวันนี้ได้นำไอเดียวิธีการทำบ่อการทำบ่อเลี้ยงปลา ดุ กพร้อมกับสูตรอาหารที่จะให้มาฝากให้กับทุกท่านกัน จะเน้นงบประมาณที่ไม่ได้สูงและจะให้ในผลผลิตที่มีความคุ้มค่ามากจริงๆ สามารถที่จะนำไปเลี้ยงชีพตัวเองได้นำไปจำ หน่ายและนำไปบริโภค

บ่อเลี้ยงปลา

วิธีทำแบบคร่าวๆ

1 จะเริ่มด้วยการขุดบ่อขนาด 2 x 4 เมตร ลึก 70 เซนติเมตร

2 ใช้ผ้า ย า งปูคลุมหลุมเพื่อไม่ให้น้ำรั่วซึม (ใช้ผ้ายางชนิด LDPE หนา 300 ไมครอน ขนาด 4×7 เมตร ราคา 1,250 รวมส่ง หาในในเน็ต)

3 เติมน้ำประปาลงไป พักน้ำ 1 อาทิตย์ ปรับสภาพน้ำด้วย EM และกากน้ำตาล

4 เติมปลา ดุ กลงไป จากตัวอย่างใช้ปลาดุกทั้งหมด 500 ตัว และอาหาร 20 กิโลกรัม คิดเป็นงบประมาณ 2,800 บาท

เมื่อได้จัดทำบ่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องมีอาหาร ตามมาดูสูตรอาหารสำหรับการเลี้ยงปลา ดุ ก กันเลย มีทั้งแบบธรรมดา แบบเสริม และสำหรับลูกปลา

1 อาหารปลาดุกแบบธรรมดา

ส่วนผสม

1 รำ 2 กระสอบปุ๋ย

2 กากมะพร้าว 1 กระสอบปุ๋ย

3 ปลาป่น 6 กิโลกรัม

4 กากถั่วเหลือง 6 กิโลกรัม

5 จุ ลิ น ทรีย์ EM 1 ลิตร

6 กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

7 น้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร

วิธีทำอาหารปลาดุกแบบธรรมดา

นำส่วนผสมของรำ 1 กระสอบ ผสมเข้ากับกับมะพร้าว ปลาป่น กากถั่วเหลือง คนเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน

จุ ลิ น ท รี ย์ กากน้ำตาล ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อที่จะคลุกเคล้าในส่วนผสมของข้อแรก จากนั้นทำการ ห มั กผสมทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 12 ชม.

นำในส่วนผสมที่เราได้หมักเตรียมเอาไว้ข้อ 1 และข้อ 2 ผสมเข้ากับรำ 1 กระสอบที่เหลือ จากนั้นใส่น้ำมันพืช 1 ถึง 2 ลิตร คนทั้งหมดให้เข้ากันเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดดเป็นเวลา 2 เดือน

2 อาหารเสริมสำหรับปลาดุกเพื่อลดต้นทุน

ส่วนผสม

1 รำ 6 กิโลกรัม

2 เปลือกถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

3 เศษผัก 3 กิโลกรัม

4 ปลาป่น หรือเศษเนื้อสัตว์ป่น 1 กิโลกรัม

วิธีการทำอาหารเสริมสำหรับปลาดุกเพื่อลดต้นทุน

รำ เปลือกถั่วเหลือง เศษผักในอัตราส่วนที่เตรียมเอาไว้ข้างต้นนี้ ให้นำมาต้มรวมกัน ต้มทิ้งเอาไว้นาน 20 นาที แล้วนำไปเทให้ปลากินได้ โดยจะให้กินวันละ 1 ครั้ง วัตถุดิบนี้จะหาได้ไม่ยาก นอกจากจะช่วยประหยัดค่าอาหารไปได้มากแล้ว ยังช่วยทำให้ปลาเจริญเติบโตได้เร็วขึ้นด้วย

3 สูตรอาหารเลี้ยงปลา เพื่อให้ลูกปลาโตไว

ส่วนผสม

1 ปลายข้าวที่ต้มสุกแล้ว 5 กิโลกรัม

2 รำข้าว 5 กิโลกรัม

3 เศษผักสับหรือจะบด 5 กิโลกรัม

4 จุน ลิ น ท รี ย์ (EM) ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

5 กากน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำเปล่า 5 ลิตร

วิธีทำ

เมื่อได้ทำการเตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำในส่วนของปลายข้าวต้มสุก รำข้าวและเศษผักมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ซึ่งภาชนะที่ใช้นั้นจะต้องมีฝาปิดด้วย เพื่อที่จะทำการ ห มั กอาหารหลังจากที่เราผสมเสร็จแล้ว

วัตถุดิบของทั้ง 3 อย่างนี้นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นเติม EM กากน้ำตาล น้ำเปล่า คนให้เข้ากันและปิดฝา ห มั กทิ้งเอาไว้ประมาณครึ่งวัน ถ้าต้องการที่จะใช้เร็วก็ให้หมักไว้ 6 ชม.ก็ได้เช่นกัน ตอนนำไปใช้เลี้ยงปลาเล็ก ควรดูในเรื่องของปริมาณการใช้งานด้วย

ให้คอยสังเกตว่าอาหารที่ให้ปลากินมดหรือไม่ถ้ าปลาในบ่อกินหมด ครั้งต่อไปก็ให้เพิ่มได้ แต่ถ้าหากไม่หมดให้ลดปริมาณลงเอาเพื่อที่จะ ป้ อ ง กันน้ำเ น่ าเสียนั้นเอง

ขอขอบคุณ : Fallen King

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *