ทำในหม้อหุงข้าวได้เลย ข้าวหมกไก่ ข้าวหอมๆเนื้อไก่นุ่ม พร้อมน้ำจิ้ม

ทำในหม้อหุงข้าวได้เลย ข้าวหมกไก่ ข้าวหอมๆเนื้อไก่นุ่ม พร้อมน้ำจิ้ม

หากพูดถึงเมนูข้าวหมกไก่แล้ว คงเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบตัว ข้าวหมกไก่ที่จะมีข้าวสีเหลืองทอง มีความสวยงามและน่าทานมากๆ ความหอมของเครื่องเทศต่างๆที่ได้ใส่ลงไปและยิ่งที่นำมาทานคู่กับเนื้อไก่นุ่มๆ น้ำจิ้มสะระแหน่ที่มีรสชาติของความหวานของความเปรี้ยว นำมา ทานคู่กับแล้วให้รสชาติที่ดีและถูกใจมากๆ

แต่สำหรับการทำข้าวหมกไก่สูตรในวันนี้นั้นเราได้นำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน ใครที่ไม่เคยทำเลยอยา กที่จะลองทำก็นำไปทำตามกันได้ง่ายๆ เป็นวิธีการทำข้าวหมกไก่ทำได้ในหม้อหุงข้าว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เครื่องปรุงมากมาย เราก็จะได้ข้าวหมกไก่เอาไปทานกันได้ในครอบครัว ตามมาดูในส่วนผสมของเครื่องปรุงต่างๆ วัตถุดิบต่างๆและวิธีการทำข้าวหมกไก่นี้กันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม เครื่องปรุง

1 น่ อ ง ไ ก่ และสะโ พ กไก่

2 ผงข้าวห ม กไ ก่ โลโบ 2 ซอง

3 โยเกริต์รสธรรมชาติ 1 ถ้วย

4 เกลือ น้ำตาล อย่างละครึ่งช้อนโต๊ะ

5 หัวหอม กระเทียม

6 คนอร์ซุปไก่

วิธีการทำข้าวหมกไก่

1 สำหรับเนื้อไก่ที่เราจะใช้นั้นในสูตรนี้ จะใช้เป็นส่วนของน่องไก่และสะโพกไก่ หากใครที่ชื่นชอบในส่วนอื่นๆก็ให้เลือกนำมาใช้กันได้ ล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นให้ใช้ส้อมมา ทิ่ ม ลงบนเนื้อให้ทั่วๆ

2 ผสมผงขมิ้น ผง ก ะ ห รี่และตามด้วยผงพะ โ ล้อย่างละจำนวน 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน โยเกิร์ตเทใส่ลงไป 1 ถ้วย ใส่นมข้นจืดครึ่งกระป๋อง เกลือหยิบมือ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วจะใช้ส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในเนื้อไก่ในขั้นตอนแรกที่เราได้เตรียมเอาไว้ นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วห มั กทิ้งเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 2-3 ชม.ไว้ในตู้เย็น

3 เมื่อได้หมักไว้ในตู้เย็นจนครบเวลาแล้ว เอาออกจากตู้เย็นได้เลย เพื่อที่จะให้คลายความเย็นลง

4 และในระหว่างที่รอนั้นจะมาทำในส่วนของหอมเจียวกันก่อน ข้าวหมกไก่จะต้องมีหอมเจียวที่นำมาทานคู่กันจะยิ่งเพิ่มความหอมความอร่อยยิ่งขึ้น หอมแดงนำมาซอยให้มีความหนาพอๆกันเพื่อเวลาที่จะสุกจะได้สุกพร้อมกัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปมากหน่อย เมื่อน้ำมันร้อนใส่หอมเจียวลงไปเจียวให้มีความสุกและให้ได้ความกรอบได้ สีที่สวยงามเมื่อได้ที่แล้วก็ให้ตักขึ้นพักเอาไว้สะเด็ดน้ำ

5 เนยใส่ลงไปในกระทะเปิดไฟที่ระดับกลาง ละลายเนยยที่ผสมด้วยน้ำมันในการทอดหอมเจียวสักประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจากนั้นใส่ไก่ที่หมักเสร็จแล้วลงไปทอดในน้ำมันได้เลย ทอดให้หนังมีความเหลืองจนออกเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย ไม่ต้องให้เนื้อไก่สุก เพราะเราจะนำเนื้อไก่นี้ใส่ลงไปในหม้อข้าวต่อ

6 ตักไก่ขึ้นมาพักเอาไว้ ข้าวหอมมะลิสำหรับในสูตรการหุงข้าวนี้จะใช้ข้าว 1 กิโลกรัมซาวน้ำ 1-2 แล้วพักวางเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

7 ในส่วนของน้ำมันที่ใช้ทอดไก่ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ ใส่ผงขมิ้น ใส่ผงกะ ห รี่และผงพะโล้ลงไปอย่างละ 1-2 โต๊ะ ใบกระวานให้ ฉี กใส่ลงไปประมาณ 2-3 ใบ จะช่วยเพิ่มในเรื่องของกลิ่นความหอมให้มีความหอมได้มากขึ้น จากนั้นทำการผัดด้วยไฟอ่อนๆเมื่อได้กลิ่นของความหอมแล้วให้เราตักข้าว ส า รที่ได้ซาวน้ำเอาไว้ลงไปผัดรวมกับเครื่องเทศต่างๆในกระทะได้เลย

8 ผัดข้าวไปเรื่อยๆ ข้าวจะเป็นสีเหลือง จากนั้นตักใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำตาลลงไปตามปริมาณที่ใช้การหุงข้าวได้ปกติในทุกครั้ง ใส่คนอร์ซุปไก่ลงไป ใช้ไม้พายมาขนข้าวที่อยู่ในหม้อ เสร็จแล้วให้วางเนื้อไก่ที่ทอดเอาไว้ลงบนข้าวได้เลย ปิดฝาและกดหุงข้าวได้ตามปกติรอข้าวสุก

ในระหว่างที่ทำการหุงข้าวจะได้กลิ่นความหอมมากๆ เมื่อข้าวสุกดีแล้วเนื้อไก่ก็จะสุกดีแล้วเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ สำหรับการทำข้าว ห ม กไก่ในหม้อหุงข้าว ทำกันได้อย่างไม่ยากเลย หน้าตาที่ออกมานั้นน่ารับประทานมากๆ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *