สูตรทำข้าวหมกไก่ ข้าวอร่อยไก่นุ่มๆ ทานกับน้ำจิ้ม

สูตรทำข้าวหมกไก่ ข้าวอร่อยไก่นุ่มๆ ทานกับน้ำจิ้ม

เป็นเมนูที่อร่อยๆ ต่างก็ชื่นชอบในรสชาติกันเป็นอย่างดี กับเมนูการทำข้าวหมกไก่ ที่จะมีข้าวสีเหลือง บวกกับน่องไก่ชิ้นโตๆ ทานคู่กับหอมเจียวที่ทอด กรอบ น้ำจิ้มรสอร่อย ที่นำมาทานคู่กัน หอมกลิ่นเครื่องเทศของตัวเข้าเป็นอย่างมาก

รับรองได้ว่าในสูตรที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้น จะเป็นสูตรที่ทุกท่านสามารถทำตามกันอย่างไม่ยากเลย ทำทานกันที่บ้ า นหรือจะทำข า ยสร้างเป็นอาชีพ สร้างเงินที่ดีให้กับตัวคุณและครอบครัวได้ และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูเครื่องปรุงส่วนผสม วิธีการทำข้าวหมกไก่ง่ายๆด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลยล่ะค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 น่ อ ง ไ ก่ และส ะ โ พ ก ไ ก่ 1 kg

2 ผงข้าวห ม ก ไก่ โลโบ 2 ซอง

3 โย เก ริ ต์ รสธรรมชาติ 1 ถ้วย

4 เกลือ น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ

5 หัวหอม กระเทียม

6 ค น อ ร์ ซุ ปไก่

วิธีทำข้าวหมกไก่

1 น่องไก่ สะโพกไก่ที่เราได้เตรียมเอาไว้นั้น เพื่อนๆสามารถเลือกตามส่วนที่ชื่นชอบได้เลย ที่จะนำมาทำในวันนี้จะใช้เป็นน่องไก่และสะโพก ให้เรานำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นใช้ส้อมมา ทิ่ มในส่วนที่เป็นเนื้อ เพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าเนื้อได้ง่าย

2 ผสมผงขมิ้น ผงก ะ ห รี่ ผงพะโล้อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปพร้อมกับโยเกิร์ต 1 ถ้วย นมข้นจืดครึ่งกระป๋อง เกลือใส่ลงไปสัก 2 หยิบมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไก่ที่เราได้เตรียมเอาไว้ลงไปห มั กในส่วนผสมนี้ คนให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 2-3 ชม.

3 ในระหว่างที่ทำการรอนั้น เราจะมาเจียวหอมกันก่อน หอมแดงล้างทำความสะอาด นำมาซอย ตั้งกระทะ น้ำร้อนใส่หอมเจียวลงไปได้เลย หอมเจียวเหลืองได้ที่ดีแล้วให้เราใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จะได้หอมเจียวหอมๆกรอบๆ

4 ตั้งกระทะใส่เนยลงไปในกระทะคนให้ละลาย ผสมด้วยน้ำมันทอดหอมเจียวประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ไก่ที่เราได้ห มั กเป็นที่เรียบร้อยลงไปทอดได้เลย ทำการทอดให้เหลือง หนังออกสีน้ำตาลเล็กน้อย เนื้อยังไม่ต้องสุก

5 เข้าหอมมะลิจะใช้ประมาณ 1 กิโล ซาวน้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

6 ใช้น้ำมันที่เราทอดไก่ขั้นตอนก่อนหน้านี้ ใส่ในกระทะ เติมขมิ้น ผงพะโล้ ผง ก ะ ห รี่ใส่ลงไปอย่างละ 1-2 ช้อนทานข้าว ฉีกใบกระวานลงไปซัก 2-3 ใบให้ได้ความหอม เปิดไฟอ่อนๆพอเข้ากันดี แล้วให้เราใส่ข้าวส า รที่ได้ซาวน้ำเอาไว้ลงไปผัด กับเครื่องเทศให้เข้ากันดี

7 เมื่อผัดข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตักใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำลงไปตามปริมาณปกติที่เราทำการหุงข้าว ใช้ไม้พายคนในหม้อ วางไก่ลงไปด้านบ นปิดฝาหม้อข้าวกดหุงข้าวได้ตามปกติเลย

8 เมื่อสุกดีแล้วให้เราตักข้าวใส่จานพร้อมด้วยน่องไก่ สะโพกไก่ มาทำในส่วนของน้ำจิ้มกันต่อ ที่เอาไว้ทานด้วยกัน

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1 น้ำส้มสายชู

2 น้ำตาลทราย

3 เกลือ

4 ส ะ ร ะ แ ห น่ใบต้นหอม พริกขิ้ห นู เขียว กระเทียม

วิธีทำน้ำจิ้ม

เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ เติมน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย เพื่อให้ได้เหนียวเล็กน้อย ทิ้งเอาไว้ให้เย็นนำใบสะระแหน่ ต้นหอม กระเทียม พริกปั่นกับน้ำที่ได้เคี้ยวเอาไว้ นำไปตั้งไฟเพื่อที่จะไม่ให้เหม็นเขียว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *