ทำข้าวมันไก่ พร้อมสูตรน้ำจิ้มครบครัน

ทำข้าวมันไก่ พร้อมสูตรน้ำจิ้มครบครัน

สวัสดีเพื่อนๆกันเช่นเคย แล้วในวันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวกับเมนูการทำข้าวมันไก่ที่เราจะใช้งบเพียง 200 บาท แต่จะทำให้ข้าวมันไก่หม้อนี้นั้นอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว ใครที่ทำเก่งๆก็สามารถที่จะหยิบสูตรนี้ไปเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพได้อย่างง่ายๆเลย เราตามมาดูในส่วนผสมแต่ละส่วนพร้อมทั้งการทำขั้นตอนต่างๆด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย

หุงข้าวมันไก่

1 ข้าวหอมมะลิเก่า5ถ้วย หรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้ า นเอาค่ะ

2 ขิงแก่ กระเทียม รากผักชี เกลือ

3 น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช

4 น่องไก่หรือส่วนอื่น ต้มให้สุก

5 น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว

วิธีทำข้าวมัน

1 นำขิงแก่มาปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นๆ แล้วตามด้วยการนำกระเทียม รากผักชีนำไปบุบพอแตก ผัดลงไปในกระทะพร้อมกับเทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่เกลือเล็กน้อยแล้วทำการผัดจนได้กลิ่นความหอมขึ้นมา

2 จากนั้นเตรียมข้าวที่ซาวน้ำทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยนำลงไปผัดในกระทะคลุกๆจนส่วนผสมเข้ากันดี

3 เมื่อเราทำการผัดข้าวและต้มไก่เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ข้าวที่เราผัดเอาไว้ให้ใส่ลงไปในหม้อข้าวได้ตามปกติ แล้วตามด้วยน่องไก่ที่เราต้มไว้ลงไป เติมน้ำต้มไก่ใส่ลงไป กะปริมาณน้ำได้ตามปกติเหมือนที่เราหุงข้าวแล้วก็กดหุงข้าวได้เลย

น้ำจิ้มข้าวมันไก่

พริกชี้ฟ้าแดงเขียว , ขิง , กระเทียม , ซีอิ๊วดำ , เต้าเจี้ยว , น้ำตาลทรายขาว , น้ำส้มสายชู , เกลือ , น้ำต้มสุกเล็กน้อย

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

การทำน้ำจิ้มให้นำพริกชี้ฟ้า ขิง กระเทียม นำทั้ง 3 อย่างนี้มาสับเตรียมรอเอาไว้ น้ำต้มสุกนำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่ได้เตรียมเอาไว้ข้างต้นลงไปในหม้อ เคี่ยวให้เข้ากัน ชิมรสชาติได้ตามความชอบเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

น้ำซุปหอมหวาน

วิธีการทำน้ำซุป

1 ล้างทำความสะอาดฝักหรือจะใช้เป็นหัวไชเท้าก็ได้ ตามความชอบ ล้างให้สะอาด หั่นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่กระเทียม รากผักชี พริกไท ยบุบลงไปในหม้อ แล้วตามด้วยการใส่โ ค ร งไก่ลงไปต้ม ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ไก่สุกให้ใส่ฟักหรือหัวไช้เท้าที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ในระหว่างที่ทำการต้มน้ำซุปนั้นคอยช้อนฟองออกเรื่อยๆอย่าให้น้ำซุปขุ่น

3 เวลาตักเสิร์ฟก็โรยด้วยต้นหอมผักชีค่ะ

ไม่ยากกันเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรการทำข้าวมันไก่ที่ในสูตรนี้ที่เรานำมาฝากกัน เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก เราบอกครบทุกขั้นตอนของการทำ ไม่ว่าจะเป็นการหุงข้าวต้มไก่ การทำน้ำจิ้ม การทำน้ำซุป เท่านี้เราก็จะได้อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านที่ชื่นชอบกัน

ขอบคุณสูตรจาก : Mami Anda

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *