ข้าวมันไก่ สูตรทำในหม้อข้าวธรรมดา เนื้อนุ่มข้าวอร่อย

ข้าวมันไก่ สูตรทำในหม้อข้าวธรรมดา เนื้อนุ่มข้าวอร่อย

สำหรับเมนูอาหารจานเดียวอย่างเมนูข้าวมันไก่นั้น คงจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน ข้าวมันไก่ที่จะมีตัวข้าวมัน พร้อมกับมีไก่ที่นุ่ม บวกกับมีน้ำจิ้มที่มีความครบรสชาติได้ความอร่อย ซดน้ำซุปร้อนๆ มีความอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

ข้าวมันไก่ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ามีข า ยอยู่มากมาย จุดเด่นของแต่ละร้านก็จะต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของรสชาติ เนื้อไก่และน้ำจิ้ม ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน แต่หากใครที่ชื่นชอบข้าวมันไก่และอยา กที่จะเข้าครัวทำเองเราได้มีสูตรการทำแบบง่ายๆ เป็นสูตรการทำในหม้อหุงข้าวไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายก็สามารถทำทานกันได้

ส่วนประกอบ

1 ข้าวส า ร

2 ไก่ทั้งตัว หรือ เลือกส่วนที่ชอบ

3 ผักชีพร้อมราก1-2 ต้น

4 กระเทียมบุ 5-6 กลีบ

5 เกลือแกง เล็กน้อย

6 กระเทียมเจียว และขิงหันเป็นแว่น

วิธีการทำข้าวมันไก่

1 เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟแล้วรอให้น้ำเดือด จากนั้นให้ใส่ไก่ที่ล้างทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปต้ม ในขั้นตอนนี้จะมีฟองให้หมั่นช้อนฟองออกให้หมด

2 ตามด้วยรากผักชี กระเทียม เกลือแกง เพิ่มความหวานของน้ำซุปด้วยการใส่ฟักหรือจะใช้เป็นหัวไชเท้าก็ได้ เมื่อน้ำเดือดและไก่สุกดี ก็ให้ปิดไฟ

3 ขั้นตอนถัดมาคือการหุงข้าว โดยเตรียมข้าวสา รในปริมาณปกติที่จะทำการหุง นำไปซาวน้ำ 1-2 ครั้ง จากนั้นให้ตักน้ำต้มไก่ใส่ลงไปในหม้อข้าวปริมาณของน้ำก็จะใส่ เหมือนกับการหุงข้าวตามปกติ เพิ่มความหอมของเครื่องด้วยการเติมกระเทียมเจียว ขิงหั่นเป็นแว่นใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นทำการกดหุงข้าวได้ตามปกติ

4 เมื่อหม้อข้าวดีดให้เราเปิดฝาหม้อข้าวแล้วทำการคนข้าวให้เข้ากัน เปิดฝาทิ้งเอาไว้ปล่อยให้เข้าแล้วระอุประมาณ 5 นาที จากนั้นให้เราตักข้าวใส่จานพร้อมกับเนื้อไก่ คู่กับน้ำจิ้มน้ำซุปร้อนๆ ( สูตรน้ำจิ้มอยู่ด้านล่าง )

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่

สูตรที่ 1

เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว จากนั้นใส่กระเทียมรากผักชีที่ตำแล้วใส่ลงไป หั่นกระเทียม ขิงแก่แล้วนำมาใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยว เพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย เท่านี้ก็จะได้นำจิ้มสำหรับการทานคู่กับข้าวมันไก่แสนอร่อย

สูตรที่ 2

โขลกเต้าเจี้ยว พริกชี้ฟ้าและขิง จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วให้ชิมรสชาติตามชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนสามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จนำมาทานคู่กันได้เลย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : คุณ นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน, cooking kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *