อาหารอร่อย ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ทำไม่ยากเลย อร่อยทั้งครอบครัว

อาหารอร่อย ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ทำไม่ยากเลย อร่อยทั้งครอบครัว

เมนูผัดแบบง่ายๆ แต่รสชาติที่ได้ออกมานั้นให้ความอร่อยถูกใจเป็นอย่างมาก กับเมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วงที่สามารถทำทานกันได้ในทุกๆบ้ า น เป็นเมนูอาหารที่รสชาติไม่จัดแต่จะได้ความหอมของเครื่องปรุง ได้เนื้อไก่ผัดที่มีความนุ่ม และบวกกับการเคี้ยวเม็ดมะม่วงที่มีความกรอบ เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตที่น่าลองทำกันมากๆ เพราะทำทานกันได้ง่ายๆได้ทั้งเ ด็ กและผู้ใหญ่ ยิ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆยิ่งเป็นเมนูที่ถูกใจเป็นอย่างมาก เราตามมาดูเครื่องปรุงส่วนผสมกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เนื้อสะโพกไก่ 600 กรัม , ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ , แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันสำปะหลัง 4 + 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ถ้วย (สำหรับทอด) , เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ 1/2 ถ้วย , พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8 เม็ด (หั่นท่อน) , หอมใหญ่ 1 + 1/2 หัว (หั่นเป็นลูกเต๋า ขนาด 2 นิ้ว) , พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 + 1/2 เม็ด (หั่นแ ฉลบ ขนาด 1 นิ้ว) , ต้นหอม 4 ต้น (หั่นท่อน ขนาด 1 นิ้ว)

กระเทียมเจียว 1 + 1/2 ช้อนชา , ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 + 1/2 ช้อนชา , ซอสพริก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุปไก่ (จำนวน 6 ถ้วย)

ส่วนผสมน้ำซุปไก่

ซี่โครงไก่ 1 กิโลกรัม , น้ำ 5 ถ้วย (สำหรับลวกซี่โครงไก่) , กระเทียมบุบ 9 กลีบ , รากผักชีทุบ 5 ราก , พริกไท ยขาวเม็ดบุบ 15 เม็ด , น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วง

1 การทำน้ำซุปนั้น โดยเราจะใช้โคลงไก่ (ให้เอาเครื่องในออกให้หมด) นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปล ว กในน้ำเดือดจัดๆ จากนั้นนำไปในหม้อเติมน้ำลงไปใส่กระเทียม รากผักชี พริกไท ยป่น น้ำตาลกรวด เปิดไฟให้แรงจนน้ำมีความเดือดแล้วให้เบาไฟ ลดลงในทันที เพื่อที่จะให้นำซุปไม่ขุ่น ให้เราคอยช้อนฟองออก นำซุปจะได้มีความใส เคี่ยวนานเป็นเวลา 5 ชม.หรือจนกว่าน้ำซุปจะมีรสชาติของความหวานที่ถูกใจ จากนั้นให้เราปิดไฟได้เลย เราก็จะได้นำซุปแสนอร่อย

2 นำเนื้อสะโพกมาทำการหั่นเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋าขนาด 2 นิ้ว จากนั้นนำไปคลุกเคล้าเข้ากับซีอิ๊วขาวจำนวน 1 ช้อนชา แป้งสาลีและแป้งมัน เติมน้ำเล็กน้อยให้แป้งเกาะเนื้อไก่ชนทั่วๆกัน

3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป ใช้ไฟแรง พอน้ำมันมีความร้อนได้ที่ เบาไฟที่ระดับปานกลาง ใส่เนื้อไก่ที่ได้ทำเตรียมไว้ลงไปทอด รอจนแป้งที่เคลือบอยู่กับตัวไก่นั้นเริ่มมีความเซ็ทตัวดี จากนั้นให้ใช้ตะหลิวคนให้ไก่แยกออกจากกัน ทำการทอดจนสุกเหลืองดีทุกด้าน แล้วตักขึ้นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

4 เตรียมไก่ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้งทอด พริกแดงชี้ฟ้าสีแดง หอมใหญ่ ต้นหอม กระเทียมเจียว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมและซอสพริกเตรียมเอาไว้ในจานเดียวกันได้เลย

5 ตั้งกระทะใช้ไฟกลางให้มีความร้อน ใส่น้ำมันลงไปได้เลย รอให้น้ำมันร้อนแล้วให้ใส่วัตถุดิบเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้และตามด้วยน้ำซุปไก่ใส่ตามลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น และให้ใช้ตะหลิวทำการผัดให้เร็วให้เข้ากัน เมื่อสุกทั่วกันดีแล้วให้ปิด แล้วทำการตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยได้เลย

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณ : KRUA

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *