หลนกะปิ สูตรโบราณตำหรับแท้ กลิ่นหอม รสชาติอร่อย

หลนกะปิ สูตรโบราณตำหรับแท้ กลิ่นหอม รสชาติอร่อย

กะปิคั่วหรือที่เรียกกันว่าหลนกะปิเป็นเมนูเครื่องจิ้มที่เคี่ยวกะทิจนมีความแตกมันไปพร้อมๆกับเครื่องสมุนไพรต่างๆที่ ให้กลิ่นของความหอมให้ความอร่อย นำมาผัดรวมกันให้รสชาติมันเปรี้ยว เค็มและปิดท้ายด้วยความหวาน ความมันของตัวกะทินั้นความหอมที่ได้จากเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่ได้ผัดรวมกัน ปลากรอบที่เพิ่มกลิ่นความหอมนำมาทานคู่กับผักเครื่องเคียงต่างๆ จะช่วยตัดรสชาติเข้ากันได้อย่างดีมากๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆเป็นเมนูอาหารที่หลายคนถูกใจกัน

กะปิคั่วหรือกะปิหลนเป็นกับ ข้าวที่ในปัจจุบันนี้เราจะหาทานกันได้ยาก วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำนำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน จะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงวิธีการทำกะปิคั่ว ด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม

2 หอมแดง

3 กระเทียม

4 ตะไคร้ซอย

5 ข่าหั่นเล็กๆ

6 กระชาย

7 กะปิห่อใบตองปิ้งหรืออบ(มากหน่อย)

8 กุ้งแห้งหรือเนื้อปลา(ย่างแกะเอาแต่เนื้อ)

9 หัวกะทิ

10 เครื่องปรุงรส(น้ำปลาดี,น้ำตาลปี๊บ)

11 พริกขิ้ห นูสวน(ลูกโดด)

เมื่อได้จัดเตรียมส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ ครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาเริ่มต้นวิธีการทำด้านล่างนี้กันได้เลยล่ะค่ะ

วิธีการทำ

1 พริก หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ซอยกระชาย นำทุกอย่างที่ได้เตรียมเอาไว้นำมาโขลกรวมกัน ใส่กุ้งแห้งหรือใส่เนื้อปลาย่ า ง นำมาตำให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วตักใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้เพื่อที่จะทำการผัด

2 หัวกะทินำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว จากนั้นเมื่อได้ที่แล้วใส่พริกแกงที่เราได้โขลกเตรียมเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากับกะทิ ทำการผัดจนได้กลิ่นความหอมและกะทิแตกมันสวย จากนั้นใส่เครื่องปรุงน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันชิมให้ได้รสชาติตามชอบ ซึ่งรสชาติที่ได้นั้นจะมีความเค็มนำหวาน

3 เมื่อใดที่แล้วให้เราปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงผักสดต่างๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับการทำกะปิคั่ว

เมนูข้าวกะปิคั่วหรือกะปิหลน เสร็จแล้วก็พร้อมนำมาเสิร์ฟได้เลย เพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น เครื่องเคียงก็จะมีปลาทอด อย่างเช่น ปลาทูทอด หรือปลาอินทรีย์ มีผักสด ผักล ว กต่างๆ หัวปลีสด แตงกวา ผักกะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ผักกาดขาว สะตอ แครอท ผักต่างๆตามที่ชื่นชอบ นำมาเสิร์ฟคู่กับไข่ต้ม ปลาทอดต่างๆ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ เท่านี้นี้ก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย

เมนูเครื่องจิ้มโบราณในสูตรนี้ ส่วนประกอบนั้นเราก็หากันได้อย่างไม่ยาก และวิธีการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยากเลย เพียงไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะได้เมนูอาหารที่อร่อยถูกใจมากๆเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *