สอนทำน้ำพริกหนุ่ม เอาไว้ทานกับผักสด บอกแบบไม่หวงสูตร

สอนทำน้ำพริกหนุ่ม เอาไว้ทานกับผักสด บอกแบบไม่หวงสูตร

เมนูน้ำพริกยังคงเป็นเมนูที่คู่ควรบ้ า นเรามาเป็นเวลานาน ไม่รู้จะทานอะไรก็ตำน้ำพริกแล้วทานคู่กับผักสด ผักล ว ก ไข่เจียว ไข่ต้ม ปลาทอด เป็นเมนูอาหารที่ทานกันได้อย่างอร่อยและถูกใจมากๆ

สำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรการทำน้ำพริกมาฝากกัน เป็นวิธีการทำน้ำพริกหนุ่ม อาหารพื้นบ้ า นล้าน นาที่รู้จักกันอย่างทั่ว เคยได้ทานกันอยู่บ่อยๆ นิยมซื้อเป็นของฝากนำมารับประทานคู่กับแคบห มู กรอบๆ และทานกับผักสด

สูตรการทำน้ำพริกหนุ่มในวันนี้นั้นเป็นขั้นตอนที่ไม่ได้ยากเลย ใครที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะลองเข้าครัวทำกันดูเรา แนะนำกันเลยค่ะ ใช้ส่วนผสมเครื่องปรุงไม่มาก ตามมาดูว่าจะมีวิธีการทำอย่างไร

ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม

– พ ริ กหนุ่ม

– หอมแดง

– กระเทียม

– เกลือป่น เล็กน้อย

– ผักชีซอย

– ต้นหอมซอย

– ผักสดตามชอบ

– แ ค บ ห มู

วิธีทำ น้ำพริกหนุ่ม

1 เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงเสร็จแล้วก็มาเริ่มลงมือกันเลย เราจะนำพริกหนุ่มที่เตรียมเอาไว้ล้างทำความสะอาด และนำไปย่ า งให้และให้ได้กลิ่นความหอม ย่ า งกระเทียมและหอมแดงให้สุกได้ความหอม จากนั้นแกะเปลือกออก โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากันชิมรสชาติจะได้รสชาติของความเผ็ด ความเค็ม แต่ไม่ต้องให้มีรสชาติของความเค็มมากนัก

น้ำพริกใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม ทานคู่กับแคบห มู ทานคู่กับผักสด เท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกหนุ่มแสนอร่อย ที่เอาไว้ทานกันทั้งครอบครัว

สูตรน้ำพริกอ่อง

พริกแห้ง 1 กำมือ (ปริมาณเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ) , เกลือ 1 ช้อนชา , กระเทียม 5-8 กลีบ , หอมแดง 5 หัว , รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนชา , เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศหั่นชิ้น 1 ถ้วย , ห มู สับ 500 กรัม , น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

การทำน้ำพริกอ่องนั้นก็ไม่ยาก นำพริกแห้งไปปั่น จากนั้นใส่ลงไปในครก ใส่เกลือนิดหน่อย ตามด้วยกระเทียมหอมแดง ก้านผักชี รากผักชีโขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันใส่กะปิ เต้าเจี้ยว

โขลกเสร็จแล้วก็จะทำการผัด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟค่อนไปทางอ่อน น้ำพริกที่โขลกเสร็จแล้วลงไปผัดในกระทะ ใส่มะเขือเทศและตามด้วยห มู สับ ถ้าใช้เป็นติดมันหน่อยๆจะมีความอร่อยมาก ผัดให้ห มู สุกปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากันเมื่อ ห มูสุกดีแล้วชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือก็ให้ปรุงรสเพิ่มได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *