4 สูตรทำน้ำพริก ทุกบ้านชอบทานกัน ทานกับอาหารอะไรก็อร่อย

4 สูตรทำน้ำพริก ทุกบ้านชอบทานกัน ทานกับอาหารอะไรก็อร่อย

น้ำจิ้มน้ำพริกที่มักจะมีอยู่บนโต๊ะอาหาร ทานคู่กับอาหารต่างๆได้หลายๆเมนูเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทานกับไข่เจียว ไข่ต้ม ผักสด ผักล ว กอิ่มอร่อยได้

วันนี้เราได้นำสูตรการทำน้ำพริกแบบโฮมเมดยอดฮิตมาฝากกัน เป็นสูตรการทำที่ไม่ยากเลย ทำแล้วสามารถเก็บเอาไว้ได้นานและแถมยังทำข า ยเพื่อเป็นรายได้ที่ดีได้ด้วย เราตามมาดูกันเลยว่าน้ำพริกในแต่ละสูตรนั้นทำอย่างไร

4 สูตรน้ำพริกโฮมเมด

น้ำพริกกุ้งเสียบ

ส่วนผสม

กุ้งเสียบ 200 กรัม , กุ้งแห้งเนื้อ 200 กรัม , กระเทียมเจียว 200 กรัม , หอมแดงเจียว 200 กรัม , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นูแห้ง (ตามชอบ) , เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำ

1 นำกุ้งเสียบกุ้งแห้งนำมาทอดให้เหลือง และพักเอาไว้ให้หายร้อน จากนั้นนำกุ้งแห้งเหนือไปปั่นให้เข้ากัน

2 พริกขิ้ห นูแห้งนำมาคั่วให้หอม พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำไปปั่น

3 น้ำมันพืชใส่ลงไปในกระทะตั้งไฟที่ระดับปานกลาง พอร้อนดีแล้วใส่กุ้งแห้งลงไปปั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ใส่พริกป่นผัดให้เข้ากันดี

4 ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำตาลทราย เติมเกลือป่น ชิมรสชาติให้มีรสเค็มและหวานเล็กน้อย มีความเผ็ดที่ไม่มาก จากนั้นใส่กุ้งเสียบลงไปผัดให้เข้ากันดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับวิธีการทำน้ำพริกกุ้งเสียบ

น้ำพริกกาก ห มู

ส่วนผสม

มันห มู 1 กิโลกรัม , น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง , เกลือ 2 ช้อนชา(สำหรับเจียวกากห มู) , หอมแดงซอย 300 กรัม , กระเทียมไท ย(ตำทั้งเปลือก) 150 กรัม พริกขิ้ห นูแห้ง(คั่วแล้วตำ) 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1 ช้อนชา (สำหรับปรุง) , เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1 เริ่มด้วยการเจียวกากห มู โดยตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่มันห มู ลงไปน้ำเปล่าและเกลือลงไปเจียวเรื่อยๆจนน้ำระเหยหมด แล้วเจียวต่อให้น้ำมันออกมามากที่สุดเจียวจนมันห มู มีความกรอบ แล้วให้ตักขึ้นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2 เจียวกระเทียม หอมแดงด้วยน้ำมันห มู เจียวจนมีความกรอบ ตักขึ้นพักเอาไว้สะเด็ดน้ำมัน ใบมะกรูดลงไปทอดให้กรอบ แล้วตักขึ้นพักเอาไว้

3 ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนใส่น้ำมันห มู ลงไปประมาณ 1 ทัพพี จากนั้นให้ทำการใส่กากห มู หอมเจียว กระเทียมเจียว ใส่ใบมะกรูดทอด ผัดส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ปิดไฟพักไว้ให้หายร้อนได้เลย

น้ำพริกตาแดง

ส่วนผสม

พริกแห้งเม็ดใหญ่ ½ ถ้วยตวง , กระเทียม 60 กรัม , หอมแดง 60 กรัม , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , ปลาแห้ง 2 ถ้วยตวง , น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง , มะขามเปียก(แกะเม็ดออกสับ ) ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1 พริกแห้งนำมาโขลกใส่กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่ปลาแห้ง มะขามเปียกสับ แล้วโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี

2 ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยเมื่อน้ำมันเริ่มมีความร้อนแล้วใส่น้ำพริกลงไปผัดให้หอม ผัดให้แห้งสักเล็กน้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จปิดไฟพักเอาไว้ให้หายร้อนพร้อมนำมาทานกันได้เลย

น้ำพริกปลาร้า (สูตรแห้ง)

ส่วนผสม

ปลาร้า(เป็นตัว) 800 กรัม , หอมแดง(ซอย) 200 กรัม , ตะไคร้(ซอย) 6 ต้น , หอมแดงเจียว 1 ถ้วยตวง , ใบมะกรูด(ทอด) 1 ถ้วยตวง , ใบมะกรูดซอย 15 ใบ , พริกป่น ½ ถ้วยตวง , น้ำมะขามเปียก 100 กรัม , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 นำปลาร้ามาทอดในน้ำมันให้ท่วม ทำการทอดให้เนื้อปลาสุกและแห้งเล็กน้อย ตักขึ้นพักเอาไว้ให้หายร้อนแกะเอาแต่เนื้อ

2 ตั้งกระทะเปิดไฟกลางใส่เนื้อปลาร้าลงไป ตะไคร้ หอมแดงซอย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลลงไปผัด ใช้เวลาผัดประมาณ 30 นาทีจนกว่าจะแห้งและเปลี่ยนสี

3 เบาไฟอ่อนใส่พริกป่นใบมะกรูดซอย ผัดต่อสักประมาณ 20 นาที ใส่ใบมะกรูดและหอมเจียวลงไปผัดให้แห้งให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟพักเอาไว้ให้หายร้อน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

โดยทั้ง 4 สูตรการทำน้ำพริกที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นวิธีการทำที่ไม่ยากเลย ในแต่ละสูตรนั้นให้รสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป ชอบน้ำพริกในสูตรไหนในรสชาติแบบไหนก็นำไปทำตามกันดูได้ รสชาติสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *