สูตรนี่ทำเองได้ เก็บเอาไว้ได้นาน ทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง

สูตรนี่ทำเองได้ เก็บเอาไว้ได้นาน ทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง

หากได้พูดถึงน้ำพริกเ ผ าแล้ว เป็นน้ำพริกที่จะมีรสชาติของความเผ็ดความหอมความอร่อยที่ถูกปากคนบ้ า นเรากันเป็นอย่างดี นิยมนำมาทานกับอาหารได้อย่างหลายๆเมนู ไม่ว่าจะเป็นการทำเมนูต้ม ผัด แกงหรือการทอด ก็สามารถที่จะนำน้ำพริกเ ผ านี้ไปเป็นส่วนประกอบได้อย่างลงตัวมากๆเลย

วันนี้เราจะมาแจกสูตรสำหรับการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆกัน ให้อร่อยเหมือนกับร้านดังที่หลายคนชื่นชอบ ทำแล้วสามารถเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือนจะยังคงความหอมความอร่อยอยู่ ในการทำมีวิธีอย่างไรนั้นเราตามมาชมกันเลย

ส่วนผสมน้ำพริกเ ผ า

1 พริกแห้ง 75 กรัม

2 กุ้งแห้ง 75 กรัม

3 กระเทียม 125 กรัม

4 หอมแดง 200 กรัม

5 เกลือ 1 ช้อนชา

6 น้ำเปล่า 1 ถ้วย

7 น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก

วิธีการทำน้ำพริก

1 ในขั้นตอนแรกเลยพริกแห้งล้างทำความสะอาด และผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จะเน้นว่าจะต้องล้างก่อนนะคะ เพราะว่าพริกแห้งนั้นจะมีฝุ่นที่ค่อนข้างเยอะ เวลาที่เราเลือกมาทำอาหารก็จะต้องรู้ด้วยว่ามี ร าขึ้นหรือไม่

2 จากนั้นกระเทียมปอกเปลือก ล้างน้ำทำความสะอาดแล้วนำมาซอย ในส่วนของหอมก็เช่นเดียวกัน ปลอกเปลือกแล้วแช่น้ำส้มสายชูหน่อยก็จะดี จะได้สะอาดสะอาด หากอยา กทำแล้วเก็บเอาไว้ได้นาน ของที่นำมาใช้วัตถุดิบที่นำมาใช้จะต้องมีความสดใหม่และมีความสะอาดด้วยค่ะ

3 จากนั้นให้เรานำไปคั่วในกระทะจนเริ่มเปลี่ยนสีและมีกลิ่นของความหอม การคั่วนั้นจะทำให้น้ำมันหอมระเหย ของกระเทียมหอมแดงและพริกออกมา ซึ่งจะทำให้น้ำพริกมีความหอมได้มากยิ่งขึ้น มีความอร่อยได้มากขึ้นนั่นเอง

4 เมื่อได้ทำการคั่วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นนำพริกแห้งมาตำ ตำพริกแห้งอย่างเดียวก่อนเพราะว่ามีครกเล็ก หากมีครกใหญ่ๆก็สามารถที่จะนำมาโขลกรวมกันได้เลย ตามด้วยการนำกุ้งแห้งมาโขลกรวมกัน

5 เมื่อได้ทำการโขลกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วนำมาผัด กับน้ำมันในกระทะให้มีความหอม โดยใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อที่จะไม่ให้แห้งมากจนเกินไป เมื่อเดือด ก็ให้ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่เกลือลงไป เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

สุดท้ายหาขวดโหลหรือใส่ขวดแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือด เป็นโหลที่สะอาดใส่ลงไปได้เลย ปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บเอาไว้ได้นานหลายเดือน จะยังคงความอร่อยความหอม นำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำที่บ้ า นกันดูได้เลยนะคะ เราบอกในทุกขั้นตอนกันแบบไม่มีห่วงกันเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *