ป้าให้สูตรมาทำ กุยช่ายแต้จิ๋ว ตัวแป้งบางนุ่ม สูตรทำเปิดร้านได้

ป้าให้สูตรมาทำ กุยช่ายแต้จิ๋ว ตัวแป้งบางนุ่ม สูตรทำเปิดร้านได้

กุยช่ายเป็นเมนูของว่างทานเล่นที่เราจะเห็นกันอยู่เป็นประจำ คุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดี ในสมัยนี้นั้นจะมีหลากหลายแบบ เป็นกุยช่ายแบบไม่ทอด หรือเป็นแบบทอด เครื่องด้านในก็จะมีความต่างกันออกไป มีไ ส้ ที่หลากหลายและแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนเลย และได้นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มกุยช่าย มีความอร่อยและเข้ากันมากๆ

สูตรในวันนี้นั้น เราได้มีมาฝากกัน เป็นวิธีการทำกุยช่ายแต้จิ๋วที่จะได้ตัวแป้งมีความนุ่มหนึบหนับ บวกกับน้ำจิ้มที่มีมาฝากกันเช่นกัน

ส่วนผสมและวิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

ส่วนผสมตัวแป้ง

ตัวแป้งกุยช่าย แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม น้ำเดือด 3 ถ้วย น้ำสะอาด 1 ถ้วย น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ไ ส๊กุยช่าย กุยช่ายซอย 2 กิโลกรัม , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันครึ่งถ้วย

วิธีการทำน้ำจิ้ม

น้ำสะอาด 4 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ถ้วย ซีอิ๊วหวานครึ่งถ้วย น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย พริกสดบดผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ถ้วย คนส่วนผสมไม่เข้ากัน จากนั้นให้นำตั้งเตาที่ไฟอ่อนๆ เมื่อส่วนผสมของน้ำจิ้มเข้ากันดีแล้วปิดไฟหากต้องการรสชาติความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกลงไปได้

วิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋ว สูตรโบราณ

1 มาเริ่มวิธีกันเลย เริ่มด้วยการเตรียมผักกุยช่ายกันก่อน ผักกุยช่ายล้างทำความสะอาดจากนั้นนำมาหั่น เทเบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน พักเอาไว้นาน 60 นาทีเพื่อที่จะทำให้ใบกุยช่ายมีความนิ่มขึ้น เมื่อครบเวลาให้เทใส่ลงในกระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2 ขั้นตอนการทำตัวแป้งกุยช่ายนั้นผสม แป้งมันแป้งข้าวเจ้า นำมาผสมรวมกันที่น้ำเดือดลงไป ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อแป้งจับตัวเป็นก้อนใช้มือนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไปทีละน้อย เทสลับกับน้ำมันที่เตรียมเอาไว้

3 นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันนวดเรื่อยๆจนแป้งที่ได้นั้นมีความเหนียวและได้จับตัวกันเป็นก้อน ให้แป้งมีความนุ่ม จะไม่มีฟองอากาศอยู่ด้านใน

4 เมื่อได้ตัวแป้งแล้วจากนั้นแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆกลมๆ แล้วทำการแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ใช้ผักกุ้ยช่ายที่ได้เตรียมเอาไว้ตักวางลงตรงกลาง แล้วทำการห่อไม่ให้ ไ ส้ด้านในหลุดออกมา

5 วางเรียงลงบนภาชนะที่ได้ลองด้วยใบตอง ทาด้วยน้ำมันเล็กน้อย เป็นตัวช่วยไม่ให้แป้งติด กับใบตองได้แล้วนำมา นึ่ งบนน้ำเดือด ใช้ไฟระดับปานกลาง ใช้เวลาในการนึ่ งนาน 10-12 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยให้เราจัดเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ได้ทำเตรียมไว้เลย

น่าทานมากๆเลย เก็บสูตรเอาไว้ทำตามกันได้เลย

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *