พัดลมในบ้าน ให้ล้างกันแบบนี่ ไม่ต้องคอยถอดล้าง

พัดลมในบ้าน ให้ล้างกันแบบนี่ ไม่ต้องคอยถอดล้าง

พัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไหนทุก บ้ า นก็จะมีกันอยู่แล้ว อากาศที่ร้อนแบบนี้ก็ต้องเปิดพัดลมเพื่อเป็นการเป่าระบายความร้อนออกไป พัดลมที่เปิดใช้งานกันอยู่บ่อยๆ เปิดทั้งวัน สังเกตดูว่าในบางทีที่เราเปิดพัดลมดันก็ไม่ค่อยมีความเย็นเหมือนในตอนแรกๆ นั่นเป็นเพราะว่ามีฝุ่นต่างๆได้เข้าไปเกาะอยู่ตามบริเวณของใบพัดลม รวมถึงหน้ากากของพัดลม และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พัดลมไม่เย็นนั่นเอง

จะต้องมีการเช็ดล้างทำความสะอาดให้ฝุ่นต่างๆนั้นหมดไปได้ ซึ่งวิธีในการล้างนั้น ปกติแล้วก็จะมีการแกะหน้ากากพัดลมออกมา แกะอุปกรณ์ใบพัดออกมาแล้วนำไปล้างทำความสะอาด นำไปผึ่งแดดวางเช็ดให้แห้ง จะต้องเสียเวลาในการล้างพัดลมเป็นเวลานาน

วันนี้จึงได้นำวิธีการล้างพัดลมมาฝากกัน แบบที่ไม่ต้องถอดพัดลมออกไปล้าง จะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะทำความสะอาดแต่มีเวลาในการทำที่ไม่มาก

มาดูอุปกรณ์ที่เราจะต้องใช้กันนั้นก็ง่ายมากๆเลย ส่วนมากแล้วในทุกบ้ า นก็มักจะมีกัน จะใช้เป็นฟองน้ำสำหรับการล้างจานอันใหม่ หรือจะใช้เป็นฟองน้ำอันใหม่ของน้ำมันเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วก็ได้นำมาใช้ได้

ในการทำความสะอาดพัดลมที่แบบไม่ต้องถอดหน้ากากออกมานั้น เราจะมาดูในส่วนของหน้ากากพัดลมกันก่อน โดยส่วนมากแล้วพัดลมจะมีลักษณะที่เป็น ซี่และได้ยื่นออกมาจากวงกลมบริเวณกึ่งกลาง จะเห็นว่ามีฝุ่นละอองอยู่เต็มไปหมด ซึ่งจะเป็นส่วนที่ล้างออกได้ยากที่สุด นั่นก็คือตรงบริเวณที่ใกล้กับตัวมอเตอร์ จะมีฝุ่นจำนวนมาก ที่ติดอยู่มากมายเป็นก้อนๆเลย

มาเริ่มขั้นตอนในการเช็ดดล้างทำความสะอาดจะใช้ฟองน้ำ นำคั ต เตอร์มาตัดให้เป็นเส้นเส้นแบ่ง ลักษณะของตารางหมากรุก จากนั้นบีบน้ำยาล้างจานใส่ลงไปในฟองน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำลงไปนิดหน่อยแล้วก็จะได้อุปกรณ์สำหรับการเช็ดล้างทำความสะอาดซี่พัดลม

เมื่อได้อุปกรณ์ในการทำความสะอาดพัดลมแล้ว จะใช้ตัวฟองน้ำมาเช็ดหน้ากากของพัดลมได้เลย จะทำการถูจากด้านในให้ออกมาด้านนอก จากนั้นทำการเช็ดถูหลายรอบให้สะอาด ฟองน้ำมีฝุ่นติดอยู่เป็นจำนวนมาก ให้นำไปล้างทำความสะอาด ฟองน้ำ บีบน้ำ ย าล้างจานใส่ลงไปใหม่ แล้วนำมาถูใช้ซ้ำ 2-3 รอบจนกว่าจะสะอาดดี

เมื่อได้เช็ดด้วยฟองน้ำ ย าล้างจานเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้ชุบด้วยน้ำเปล่าสะอาดมาเช็ดถูหลายๆรอบ ให้น้ำ ย าออกไปหมด เพื่อที่จะล้างพวกคราบ เปื้อน น้ำ ย าล้างจานต่างๆส่วนต่างๆที่ยังคงติดค้างอยู่บนใบพัดให้ออกไป เท่านี้พัดลมของคุณก็จะสะอาด

เป็นวิธีง่ายๆที่นำไปทำตามกันดูได้ เป็นวิธีที่ทำความสะอาดพัดลมได้อย่างดี ไม่ต้องเสียเวลาในการถอดแกะออกมาล้าง จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะทำความสะอาด แต่ไม่ค่อยมีเวลาในการทำกันลอง ไปทำกันดูได้เลย

เรียบเรียง : hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *