10 นิสัยคนฉลาด คนอยู่เป็น คิดแบบนี่อยู่ที่ไหนก็ไม่ลำบาก

10 นิสัยคนฉลาด คนอยู่เป็น คิดแบบนี่อยู่ที่ไหนก็ไม่ลำบาก

1 ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้คำตอบในทุกๆอย่าง คนเก่งไม่ได้เป็นคนที่รู้ทุกอย่างเสมอไป เอาจริงๆแล้วการที่บอกว่าตัวเองรู้ไปหมดทุกเรื่อง รู้ไปหมดทุกอย่าง ก็มีแต่จะทำให้เกิดเป็น Eco เสียเปล่า

2 ไม่ตามกระแสที่มากจนเกินไป การเห่อตามกระแส ในหลายๆครั้งจะทำให้คนเรานั้นได้หลุดโฟกัสในสิ่งที่ควรทำ การรู้จักกระแสเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องที่จำ เป็นไปซะหมด บางทีก็เสียเวลาโดยใช่เหตุด้วยเหมือนกัน

3 ล้อมไปด้วยคนเก่งรอบตัว สังคมรอบข้าง ล้วนได้มีส่วนสำคัญเกี่ยวกับตัวเราไม่มากก็น้อย แต่จากประสบการณ์นั้นมีมากเลยทีเดียว ฉะนั้นแล้วหากครอบครัวของคุณเต็มไปด้วยคนเก่งๆมันก็จะเป็นเหมือนแรงที่ทำให้คุณได้เรียนรู้แลกเปลี่ยนและพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไป ทำให้เรามีความรู้ได้มากยิ่งขึ้น ทำสิ่งต่างๆออกมาได้ดีมากยิ่งขึ้น

4 ใช้ชีวิตแบบพอเพียง คำว่าพอเพียงในส่วนนี้นั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องประหยัด หรือถึงขั้นไม่รู้หรือไม่ซื้ออะไรเลยสักนิดเดียว คนเก่งๆเหล่านี้มักจะมีหน้าที่การงานที่ดี มีฐานะการเงินที่มั่นคง แต่ก็ใช่ว่าเขาจะใช้ชีวิต ใช้จ่ายที่เกินตัว

5 เรียนรู้จากความ ผิ ด พลาดของที่เกิดขึ้นได้ คนที่เขาเก่งๆเขาก็ ผิ ด พลาดได้ นักธุรกิจหลายๆคนได้เคยล้มเหลวเป็น หนี้ สิ น กันมาก่อน แต่เหตุการณ์เหล่านี้ก็ล้วนได้ให้บทเรียนกับพวกเขา จนรู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อที่จะทำให้อนาคตดีขึ้น

6 ในทุกๆด้านตัดสินใจจะต้องตัดสินใจอย่างฉลาด และมีความรอบรอบทุกๆการ กระทำที่ทำที่คิด ที่ตัดสินใจ จะนำมาสู่ผลที่ตามมา คนที่เขาเก่งๆ จะเข้าใจในเรื่องนี้อยู่เสมอ พวกเขาจะคิดอย่างรอบคอบ ไม่ว่าจะทำสิ่งใด ก็ตามแต่ สิ่งที่เราควรเริ่มทำกันในวันนี้คือ การคิดตัดสินใจอย่างถี่ถ้วน สิ่งที่เราตัดสินใจนั้นมันถูกหรือ ผิ ด คุ้มค่าหรือไม่และจะเป็นประโยชน์กับเราในอนาคตอย่างไร

7 ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องสำเร็จเสมอไปในการทำสิ่งต่างๆ การทำธุรกิจต่างๆ เป็นเรื่องที่ยาวและมีความต่อเนื่อง ซึ่งมันไม่ได้วัด กันแค่การตัดสินใจเพียงห นึ่ งหรือสองครั้ง แน่นอนว่าตลอดเส้นทางก็ย่อมมีขึ้นและมีลงมันเป็นเรื่องธรรมดา คนที่เขาเก่งเขาประสบความสำเร็จ ก็เช่นกันมีทั้งถูกและ ผิ ด และจะต้องเรียนรู้ค่อยแก้ไขกับทุกปัญหาอยู่เรื่อยๆ

9 สามารถให้เหตุผลต่างๆได้ สิ่งที่เราเรียนรู้จากคนเก่งๆคือพวกเขาไม่ได้มี แค่ความสามารถอย่างเดียวเท่านั้น แต่พวกเขาสามารถที่จะอธิบายในสิ่งต่างๆอย่างเป็นเหตุเป็นผลได้ การมีเหตุมีผลนี่แหละที่จะทำให้กระบวนการคิดของเขามีความรอบคอบ มีระบบระเบียบ จนสามารถที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆออกมาได้มากกว่าคนทั่วไป

10 ใช้ในสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดความคุ้มค่า คนเก่งๆอาจจะไม่ใช้คนที่มีของหรืออุปกรณ์อะไรเยอะมากที่สุด แต่คือคนที่รู้ว่าสิ่งของรอบตัวรวมไปถึงทรัพยากรที่มีอยู่จะใช้อย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งมันคงจะดีถ้าหากว่าเรามองเห็นว่าของที่เรามีอยู่นั้นจะสามารถทำอะไรได้บ้ า ง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเราเอง

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณ f o r l i f e t h

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *