ทำกล้วยไข่เชื่อม สีเหลืองทองน่ากิน กล้วยนุ่มไม่เละ

ทำกล้วยไข่เชื่อม สีเหลืองทองน่ากิน กล้วยไม่เละ

กล้วยไข่โดยปกติแล้วที่เราทานกล้วยแบบที่เป็นลูกที่สุกแล้วนั้น ก็ให้รสชาติที่หวานที่อร่อยอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าเรามีการเปลี่ยนนำมาเชื่อมอย่างถูกต้องถูกสูตรและถูกวิธี ราดด้วยน้ำกะทิด้านบน แล้วนำมาทาน รับรองได้ว่าเป็นเมนูของหวานทานเล่นที่อร่อยจนไม่อยากวางจานวางช้อนกันเลย จึงไม่แปลกใจนักที่ร้านอาหารตามร้านภัตตาคารอาหาร เขามักจะมีเมนูกล้วยไข่เชื่อม ที่จะเป็น เมนูของหวานหลังอาหารคาวหรือแม้แต่แม่ค้าพ่อค้ารถเข็นที่ข า ยขนมหวาน ก็มักจะมีเมนูนี้ด้วยเพราะเป็นเมนูที่หลายๆท่านชื่นชอบในการทานมากๆเลย

สูตรการทำในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกันค่ะ มาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำกันเลย เป็นวิธีที่ไม่ยากจะให้กล้วยที่มีสีเหลืองทองน่าทาน เนื้อไม่เละกะทินำมาราดด้านบนรสชาติเข้ากันมากๆ

ส่วนผสม

1 กล้วยไข่ห่ามๆ 1 หวี

2 น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง (368 กรัม)

3 น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง (450 กรัม)

4 ใบเตย 2-3 ใบ

5 มะนาว 1/2 ผล

ส่วนผสมของน้ำกะทิราด

1 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง (236 กรัม)

2 แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)

3 ใบเตย 2-3 ใบ

4 เกลือป่น หยิบมือ

วิธีทำ

1 เริ่มต้นด้วยการนำเกลือมาละลาย 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำสะอาด 2 ลิตรเตรียมเอาไว้ สำหรับการแช่กล้วย กล้วยที่เตรียมเอาไว้นำมาปอกเปลือกเสร็จแล้วนำกล้วยแช่ในน้ำเกลือ เพื่อที่จะป้อง กันไม่ให้กล้วยมีความดำ

2 ตั้งกระทะเปิดไฟกลางเติมน้ำสะอาด 2 ถ้วยลงไปในกระทะ แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย 2 ถ้วย ใส่ใบเตย 2-3 ใบที่ได้ล้างทำความสะอาดและได้หั่นเป็นท่อนยาวๆ ทำการต้มจนน้ำตาลทรายละลายจนหมด

3 นำกล้วยที่แช่น้ำเกลือขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ในขั้นตอนนี้ให้หยิบกล้วยอย่างเบาๆมือ แล้วให้นำกล้วยใส่ลงไปเชื่อมบนเตาได้เลยประมาณ 8-10 นาที โดยจะใช้ไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน พอครบเวลาในการเชื่อมแล้วก็ให้ปิดไฟยกลงจากเตา วางพักเอาไว้ให้หายร้อน

4 ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไปและตามด้วยเกลือ แป้งข้าวโพด คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากันดี เปิดไฟระดับปานกลางค่อนไปทางอ่อน จากนั้นให้นำใบเตยที่ได้ล้างทำความสะอาดและตัดใส่ลงไปได้ คนอยู่ตลอดจนกระทั่งกะทิมีความเดือด เสร็จแล้วยกลงจากเตา ตักใบเตยทิ้งออกมาแล้วให้เทกะทิที่เคี่ยวใส่ลงไปในชามภาชนะ

5 กล้วยเชื่อมที่หายร้อนดีแล้วตักใส่ถ้วยภาชนะ ตักน้ำเชื่อมให้ท่วมลูกกล้วย เพื่อที่จะให้เนื้อกล้วยนั้นมีความฉ่ำของน้ำเชื่อมอยู่ตลอดเวลา แล้วให้นำไปแช่ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา

6 เวลาที่จะทำการตักเสิร์ฟนั้นให้ตัดกล้วยที่แช่เย็นใส่จานราดด้วยน้ำเชื่อมพอประมาณแล้วตักกะทิใส่ถ้วยนำมาเสริฟคู่กันคนที่รับประทานเขาจะตักน้ำกะทิราดบนกล้วยได้ตามปริมาณชอบ

เสร็จแล้วกับเมนูกล้วยเชื่อมที่มีหน้าตาน่ารับประทานมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ สีของกล้วยเป็นสีเหลืองทองมีความชุ่มฉ่ำของน้ำเชื่อม มีความนิ่มเนื้อไม่เ ล ะ ราดด้วยน้ำกะทิแล้วนำมาทานคู่กันคืออร่อยและเข้ากันมากๆ ใครที่ชื่นชอบในการทานเมนูกล้วยเชื่อมนำสูตรนี้ไปทำทานกัน ดูหรือทำเป็นเก่งๆก็ทำข า ยสร้างอาชีพกันได้

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *