มะพร้าวน้ำหอม ให้ออกเต็มต้น ออกได้เยอะ ทำกันแบบนี่ง่ายๆ

มะพร้าวน้ำหอม ให้ออกเต็มต้น ออกได้เยอะ ทำกันแบบนี่ง่ายๆ

เกษตรกรหลายๆท่านที่เคยปลูกมะพร้าวน้ำหอม แต่ปลูกแล้วกลับไม่เกิดเป็น ลู กออกมาให้ได้เก็บผลผลิตกันเลย วันนี้เราจึงได้นำเคล็ด ลับชาวสวนมาฝากกันค่ะ หากได้ทำตามในขั้นตอนนี้นั้น รับรองได้เลยว่ามะพร้าวน้ำหอมที่คุณได้ทำการปลูกนั้น จะออก ลู ก ด ก จนสอยเก็บไม่ทันกันเลย

มะพร้าวน้ำหอมซึ่งโดยปกติแล้วนั้น หลังจากที่ได้มีการออกจั่นแล้ว จั่นจะเริ่มมีการแตก ด อ กมะพร้าวก็จะมีการบานพร้อมที่จะ ผ ส มเก สร แต่สำหรับในบางครั้งนั้นด อ กตัวผู้และด อ กตัว เ มี ยในจั่นเดียวกัน กลับบานออกมาได้ไม่พร้อมกัน

ในการผ ส มเก ส ร ที่อยู่ในจั่นเดียวกันนั้น จึงเป็นเรื่องที่ยากอาศัยเพียงแ ม ล งและ ล มเท่านั้น ที่จะช่วยผ ส มเ ก ส รได้ แต่ถ้าได้ลองสังเกตให้ดีมีแต่ ด อ กที่อยู่ด้านนอกเท่านั้นที่จะมีโอกาสผ ส ม ติด ด อ กด้านในก็จะร่วงหล่นลงไปตามพื้น

เกษตรกรชาวสวน มะพร้าวน้ำหอมจึงได้ใช้วิธีการทำความสะอาดคอมะพร้าวโดยจะทำการตัดจากคอมะพร้าวออกให้สะอาด แล้วทำการริดใบออกเล็กน้อย เ ห ยี ยบทางมะพร้าวให้ลู่ลง แต่อย่างไรก็ตามแล้วนั้นสำหรับในวิธีนี้บางครั้งก็ยังไม่ค่อยได้ผลผลิตเท่าที่ควร

เราจึงได้นำเสนอวิธีใหม่ๆ จะเรียกภาษาชาวสวนกันว่า ทำค ล อ ดมะพร้าวโดยให้ทำความสะอาดคอ ริดใบเล็กน้อย เ ห ยี ย บทางมะพร้าวให้ลู่ลงเช่นเดียวกับวิธีการทำแบบเดิมๆ แต่เมื่อจั่นเริ่มมีการแตกหน่อให้ใช้กรรไกรตัดในส่วนบริเวณของกาบหุ้มจั่นออกทันทีเลย

วิธีนี้จะเป็นวิธีในการแกล้งมะพร้าวน้ำหอม ที่จะทำให้ ด อ กมีการบ า นได้ทั่วถึงกัน โอกาสที่ลมและแ ม ล งโดยเฉพาะผึ้ง จะสามารถช่วยในการผ ส ม พันธุ์ ให้ติดผลได้ง่ายมากกว่า 50 เปอร์ เซ็นต์ เลยทีเดียว

และการตัดแต่งใบนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับผู้ที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหอมนั้นจะเป็นมะพร้าวใบสั้น มีหูใบที่อยู่ห่ า งจากคอประมาณ 50 ถึง 70 cm ก็จะทำให้ใบไปปกคลุมคอมะพร้าว เมื่อแสงแดดที่ส่องถึงได้น้อยการระบายอากาศก็ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ก็จะส่งผลทำให้เกิดเป็นเ ชื้ อ ร า และเกิดเป็นโ ร คที่เกี่ยวกับมะพร้าวได้

ในการแต่งหูใบออก ก็จะเป็นวิธีการที่จะช่วยเพิ่มแสงให้ส่องถึงได้ และยังช่วยระบายอากาศได้ดี แ ม ล งจะช่วยผ ส มเก สรได้อย่างดีขึ้นด้วย ซึ่งในขณะเดียวกันนั้นเมื่อได้ตัดใบออกให้มีระยะถึงในช่วงใบแรก1-1.2เมตร ให้ทำการแบะทางมะพร้าว ทำให้เป็นมุมขนานกับพื้นดินมากขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มแสง ต ก กระทบใบพืชจะช่วยในการ สัง เ ค ร า ะ ห์แสงได้ดี

รูปที่ 1 สำหรับมะพร้าวที่ไม่ได้แต่งจั่น มักติดผลด้านหน้าเพียงด้านเดียวเท่านั้น

รูปที่ 2 เมื่อเราแต่งจั่นดอกจะบานเต็มที่ และโอกาสที่ดอกจะได้รับการ ผ ส มมีเปอร์ เซนต์สูงมาก ทำให้ติดผลได้ง่าย

รูปที่ 3 ควรแต่งคอให้โปร่ง เพื่อให้กระแสลม แสงแดดที่พัดผ่ า นจะช่วยนำพา เ ก ส ร จากต้นสู่ต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครูชาตรี / เกษตรอินเตอร์เชียงใหม่ , Postnoname

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *