ห่อหมกหลายคนชอบทาน สูตรนี่อร่อยรสชาติดี ทำขายได้

ห่อหมกหลายคนชอบทาน สูตรนี่อร่อยรสชาติดี ทำขายได้

เมนูห่อหมกเป็นเมนูอาหารที่หลายท่านซื้อทานกัน นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆราดด้วยน้ำปลาพริก เท่านี้ก็อิ่มอร่อยได้ในมื้อเดียวแล้ว

ห่อหมกจะให้อร่อยนั้นจะต้องมีความหอมของตัวเครื่องเทศเครื่องปรุงและมีเครื่องที่แน่นเต็มคำ นิยมนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำปลาพริกด้านบน ใครได้ทานก็เป็นต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำห่อหมกมาฝากกัน จะมีวิธีอย่างไรตามมาชมในส่วนผสมพร้อมทั้งขั้นตอนการทำแต่ละขั้นตอนนี้กันเลย

สูตรห่อหมกห มู

ห มูบด 1 กิโลครึ่ง (1,500กรัม) , หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง , แป้งสาลีเอนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , รสดี ½ ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 2 ฟอง , ใบยอ 800 กรัม , พริกแกงคั่ว 206กรัม , พริกชี้ฟ้าแดงเขียวซอยและล้างเอาเม็ดพริกออก , ใบมะกรูดซอยเส้นเล็กๆ , น้ำมะนาวครึ่งฝา

ส่วนผสมน้ำกะทิราดหน้า

หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง , แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น ½ ช้อนชา

อุปกรณ์อื่นๆที่ต้องเตรียม

ใบตองเช็ดให้สะอาด หรือถ้วยฟรอยด์ , ลวดเย็บกระดาษ หรือไม้กลัด , ถ้วงตวงของเหลว , กระชอนไว้ใช้รองตอนคั้นกรองกะทิ , ซึ้งลังถึง , น้ำสำหรับใส่ลังถึงเพื่อใช้นึ่ ง

ขั้นตอนในการทำ

1 เริ่มด้วยการนำห มู บดที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในถ้วยผสม จากนั้นตามด้วยพริกแกงคั่วหัว กะทิ 3 ถ้วย ให้ใส่ตามลงไปได้เลย

2 ไข่ไก่ 2 ฟอง รสดี แป้งอเนกประสงค์ น้ำปลา ตามปริมาณที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปและทำการคนผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

3 มาทำในส่วนของน้ำกะทิที่เอาไว้สำหรับราดหน้า เราจะใส่หัวกะทิ 2 ถ้วยตวงลงไปในหม้อ ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น นำไปตั้งไฟแรงถึงไฟกลางคนผสมทั้งหมดจนกว่าแป้งจะละลายแล้วกะทิเริ่มเดือดแล้วพอที่จะนำมาราดบน หน้าได้ ก็ให้ปิดไฟแล้วเทใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้

4 เตรียมหั่นพริกชี้ฟ้าแล้วซอยเป็นเส้นเล็กๆล้างน้ำนำเม็ดออก ใบมะกรูดนำมาซอยเป็นเส้นเล็กๆเตรียมเอาไว้ ใบยอก็นำมาซอยเป็นเส้น จากนั้นนำไปล ว กในน้ำบีบมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อย เป็นเคล็ดลับให้ผักใบยอดูเขียวสดดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

5 กระทงใบตองนำมาเช็ดทำความสะอาด เย็บกระทงเป็นถ้วยสำหรับการใส่ห่อหมก หรือไม่มีก็อาจจะเตรียมเป็นถ้วยฟอยล์เอาไว้ก็ได้

6 ใบยอให้ใส่ลงไปในถ้วยกระทงหรือถ้วยฟอยล์ ตามด้วยห มู ที่ผสมเอาไว้ในขั้นตอนแรก ราดด้วยกะทิที่ทำเตรียมเอาไว้ตามด้วยโรยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดเอาไว้ด้านบน ทำจนหมดแล้ววางเรียงบนลังนึ่ ง

7 ทำการ นึ่ งบนน้ำเดือด ปรับไฟลงเล็กน้อย ใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที เปิดดูเช็คดูว่าสุกดีแล้วหรือยัง เมื่อสุกดีแล้วให้เรายกลงจากหม้อ นึ่ งได้เลย พักเอาไว้ให้คลายความร้อนและพร้อมนำมาทานกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : KP Do Eat Their Own

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *