เคล็ดลับร้านดัง หมักให้นุ่ม ให้อร่อย รสชาติดีแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

เคล็ดลับร้านดัง หมักให้นุ่ม ให้อร่อย รสชาติดีแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

ในเมนูอาหารของเรานั้นมีเนื้อต่างๆที่อยู่ในอาหาร ช่วยเพิ่มความอร่อยและความน่าทานให้กับเมนูนั้นๆได้มากขึ้น นำไปประกอบได้ในหลายๆเมนูด้วยกัน แต่แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่จะชื่นชอบในการทานเนื้อ สัตว์ที่เหนียวและเคี้ยวได้ยาก โดยส่วนมากแล้วก็ต้องการเนื้อที่มีความนุ่มมีความละมุนลิ้น เคี้ยวได้ง่ายและมีรสชาติของความอร่อย และในวันนี้เองเราได้นำเคล็ดลับจากร้านชื่อดังเป็นวิธีการหมัก ห มูให้มีความนุ่มให้มีรสชาติของความอร่อยโดยที่ไม่ต้องปรุงเพิ่มกันเลย

สูตรที่ 1 การหมัก ห มูเด้ง

ส่วนประกอบ

1 ใช้ห มูสันนอกและสันคอ เพราะส่วนนี้จะมีมันแทรกอยู่ ใช้ประมาณ 500 กรัมถึง 1 กิโล

2 พริกไทป่น 2 ช้อนชา

3 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำปลาแท้อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

6 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ สูตร 1

7 น้ำมันหอยอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

8 ซอสปรุงรสภูเขาทอง 2 ช้อนชา

9 แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10 ผงฟูปลายช้อนชา

วิธีการทำ

นำส่วนผสมข้างต้นทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้เทใส่ลงไปในชามผสม จากนั้นให้เรานำส้อมมาทิ่มให้ทั่วเนื้อที่เราต้องการจะหมัก เพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงต่างๆนั้นซึมเข้าไปยังเนื้อได้ดีมากขึ้น ให้มีความนุ่มและมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น จากนั้นให้เราใส่ลงไปในเครื่องปรุงที่เราได้เทเตรียมเอาไว้ และทำการนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อให้เข้ากันดี หมักเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาข้ามคืน หากใครมีเวลาไม่มากก็ให้หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 60 นาที

สูตรที่ 2 สูตรหมักตะไคร้

1 เนื้อห มูสันคอ 200 กรัม

2 รากผักชีจำนวน 2 ราก

3 กระเทียมสับจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ

4 พริกไทดำ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ตะไคร้ 3 ต้น หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ และต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลาแท้อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

เตรียมเนื้อห มู มาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดตามความต้องการ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว จากนั้นนำไปล้างน้ำซับน้ำให้แห้ง ทำการโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไ ท ย เติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทรายและให้คนส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากัน ขั้นตอนถัดมาให้เรานำเนื้อ ห มู ที่ได้เตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปในเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ได้เลย ตะไคร้ตำใส่ตามลงไปและหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 60 นาที

สูตรที่ 3 สูตรหมักเนื้อนุ่ม

1 ใช้เนื้อห มูหรือไก่ก็ได้ 2 กิโลกรัม

2 ผงฟู

3 ไข่ไก่ฟองใหญ่ 3 ฟอง

4 งาขาว

5 น้ำมันหอย

6 น้ำปลา

7 ซอสภูเขาทองฝาเขียว

8 ผงชูรส ส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้ว

วิธีการทำ

เตรียมเนื้อล้างทำความสะอาดและนำมาหั่นเป็นชิ้นให้ได้ตามความต้องการ ภาชนะล้างให้สะอาดแล้วให้ใส่ผงฟูลงไป หากใช้เป็นเนื้อ 2 กิโลกรัมแนะนำให้ใช้จำนวน 1 ซอง จากนั้นใส่งาขาว ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสปรุงรสและผงชูรสตามลงไป ให้เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันกับเนื้อ หมักเอาไว้เป็นเวลา 3-4 ชม.

สูตรที่ 4 สูตรหมักพริกไทดำ

เริ่มด้วยการนำเกลือคลุกเข้ากับเนื้อที่เราเตรียมเอาไว้ แล้วนำไปหมักด้วยเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง พริกไท ยดำ น้ำตาลทราย เม็ดผักชีบด เนยจืด ผงปรุงรส หมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 60 นาทีแ ล้วนำมาประกอบในเมนูอาหารได้เลย

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบหรือสะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถเลือกทำตามกันได้เลย รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะมีรสชาติของความเข้มข้น ความหอม เนื้อจะมีความนุ่ม ไม่ว่าจะนำมาประกอบในเมนูอาหารอย่างเมนูราดหน้า ผัดซีอิ๊ว หรือนำไปแกงนำไปผัด ก็จะได้เนื้อที่มีความนุ่มมีความ อร่อย ให้รสชาติที่ดีได้ หวังได้ว่าจะถูกใจสำหรับหลายๆท่านกันอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *