หุงข้าวอร่อยขึ้น 10 เท่า บีบน้ำมะนาวลงไปแล้วหุง

หุงข้าวอร่อยขึ้น 10 เท่า บีบน้ำมะนาวลงไปแล้วหุง

วิธีการปกติแล้วในการหุงข้าวนั้นก็มักจะนำข้าวส า รนำไปซาวน้ำเพื่อเป็นการล้างทำความสะอาดสัก 2-3 รอบ จากนั้นก็ทำการเติมน้ำใส่ลงไปเสียบปลั๊กรอเวลาข้าวสุกก็เป็นอันใช้ได้ นำมารับประทานได้เลย แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีเคล็ดลับมากมายที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเม็ดข้าว จะทำให้ข้าวนุ่มเรียงตัวสวยและมีความน่าทานมากยิ่งขึ้น

การหุงข้าวให้หอมอร่อยน่ารับประทาน

– ก่อนที่เราจะทำการหุงข้าวในทุกๆครั้งนั้นให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วทำการหุงได้ตามปกติ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆนั้นมีความนุ่มฟูและมีหน้าตาที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

– การใส่น้ำส้มสายชูลงไปฝากประมาณ 2-3 หยด แล้วทำการหุงข้าวตามปกติจะ ช่วยทำให้เม็ดข้าวเรียงตัวสวยงามและมีความพร้อมที่น่ารับประทาน รสชาติของข้าวนั้นก็จะไม่เปรี้ยวจากน้ำส้มสายชูด้วย

– ข้าวที่เราทำการอุ่นในรอบที่ 2 แนะนำว่าให้เติมเกลือลงไปในน้ำ คนให้ละลายแล้วนำไปพรมให้ทั่วข้าวเล็กน้อยแล้วทำการอุ่นข้าวตามปกติ จะเหมือนกับว่าข้าวสุกใหม่ๆมีความหอมและมีหน้าตาที่น่าทาน

ขั้นตอนการหุงข้าวให้อร่อย

– สำหรับวิธีการหุงข้าวให้เราเริ่มต้นด้วยการซาวน้ำ เวลาที่เราซาวข้าวให้ซาวข้าวประมาณ 3 ครั้ง หากมากกว่านั้นจะเสียประโยชน์ที่จะได้รับจากข้าวได้

– การแช่ข้าวให้เราเอาข้าวไปแช่ในน้ำเย็นนานประมาณ 1 ชม. การแช่น้ำเย็นนั้นจะช่วยทำให้เม็ดข้าวมีการดูดซึมน้ำอย่างเพียงพอ และเวลาที่เราหุงข้าวเสร็จจะรู้สึกได้ว่าข้าวเรียงตัวเป็นเม็ดสวยแล้วมีความน่าทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

– ปริมาณของน้ำข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.2 ส่วน วิธีการบ้ า นๆที่เราจะใช้วัดปริมาณน้ำกันก็คือตามข้อนิ้ว 1 ข้อนิ้ว ก็จะเป็นปริมาณน้ำที่กำลังดี ทำให้ข้าวไม่แข็งแล้วไม่แ ฉ ะเกินไป

เคล็ดลับคู่ครัว ใครๆก็ทำตามได้

– การเข้าครัวทำอาหารมักจะมีกลิ่นอาหารติดที่มือของเรา ล้างน้ำเปล่าก็ยังคงไม่ออก วิธีการคือให้ใช้เปลือกของมะนาวมาถูให้ทั่วและล้างด้วยน้ำเปล่า ง่ายๆเท่านี้มือของคุณก็จะสะอาดไม่มีกลิ่นของอาหารที่หลงเหลืออยู่

– เคล็ดลับการทอดไข่เจียวให้มีความฟูนุ่มน่าทานมากยิ่งขึ้น ให้มีน้ำมะนาวใส่ลงไป 3-4 หยด แล้วทำการเจียวทอดไข่ได้ตามปกติ ไข่ก็จะมีความฟูนุ่มและน่าทานมากขึ้น

– วิธีการต้มปลาให้เนื้อสุกให้เนื้อปลาไม่แตกและไม่มีกลิ่นคาวเหลืออยู่ ให้มีมะนาวใส่ลงไปสักเล็กน้อย ก็จะเป็นตัวช่วยได้ หรือจะใช้เป็นวิธีใช้เกลือมาถูที่ตัวปลาในขั้นตอนของการล้าง ก็จะเป็นเคล็ดลับในการช่วยลด กลิ่นคาวลงไปได้

– เปลือกของมะนาวเราสามารถนำมาเช็ดทำความสะอาดภาชนะต่างๆเครื่องเงิน เครื่องทองเหลือง อุปกรณ์ในครัว ทำให้มีความเงางามมีความใหม่ได้มากขึ้น

ด้วยเคล็ดลับดีๆเหล่านี้เพื่อนๆทุกท่านลองทำและนำไปทำตามกันดูได้ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับพ่อบ้ า นแม่บ้ า นทั้งหลาย เก็บเอาไว้ทำตามกันดูนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *