ป้าสอน ทำขนมต้มสูตรโบราณ หอมหวานเครื่องมะพร้าว แป้งนุ่ม

ป้าสอน ทำขนมต้มสูตรโบราณ หอมหวานเครื่องมะพร้าว แป้งนุ่ม

วันนี้เราได้มีเมนูดีๆมาเสนอให้กับเพื่อนๆกันค่ะ สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานขนมโบราณนั้น ขนมนี้จะต้องเป็นขนมที่ทุกคนชื่นชอบกันอย่างแน่นอน กับขนมต้ม

ขนมต้ม จะมีแป้งที่มีความนุ่ม จะใช้เป็นแป้งข้าวเหนียว โรยด้วยมะพร้าวขูดแล้วนำมาผสมเข้ากับเกลือ จะมีสีขาวที่น่าทานมากๆ ตัวเครื่องด้านในนั้นจะทำมาจากมะพร้าวขูดที่ผัด กับน้ำตาลมะพร้าวอยู่ด้านใด มีรสชาติของความหวานมีกลิ่นความหอมมากๆ ได้นำมาทานคู่กันแล้วอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

สำหรับขนมต้มนั้น จะเป็นขนมโบราณที่ส่วนมากแล้วมักจะเห็นอยู่ในตามพิธีงานงานบุญสำคัญต่างๆ มีความเชื่อว่าเป็นขนมม ง ค ลที่จะทำให้กิจการที่ทำมีความเจริญรุ่งเรือง คนทำมาค้าข า ย จะข า ยดีขึ้น

เรามาดูในสูตรนี้กันเลยค่ะว่าจะต้องเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสม พร้อมทั้งขั้นตอนในการทำขนมต้มนี้กันอย่างไร ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยาก หากจำไม่ได้เก็บสูตรเอาไว้เลยค่ะ เอาไว้ทำในวันหยุด กันดู

สูตรนี้ทำตามได้เลยค่ะ ขนมต้ม

1 แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย

2 มะพร้าวขูดสำหรับผัด1 ถ้วย

3 มะพร้าวขูดสำหรับไว้คลุกตัวขนม ½ ถ้วย

4 น้ำตาลปี๊บ 2 ปึก/ฝา

5 น้ำใบเตยคั้นประมาณ ½ ถ้วย

วิธีการทำ

1 เทในส่วนของแป้งข้าวเหนียวใส่ลงไปในชามภาชนะที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้เลย ใส่น้ำใบเตยใส่ลงไปแล้วใช้ไม้พายก ว นอยู่เรื่อยๆ ผสมแป้งและน้ำใบเตยให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วใช้มือทำการนวดต่อให้เนื้อแป้งที่ได้นั้นมีความเนียน เมื่อได้ที่แล้วให้วางพักแป้งเอาไว้ก่อน

2 ในระหว่างที่รอแป้งนั้น ก็จะมาทำในส่วนของตัวเครื่องด้านในกันก่อน ตั้งกระทะจะทำการผัดตัว ไ ส้ขนม ใส่น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ผัดอยู่เรื่อยๆจนมีความแห้งและมีความเหนียวขึ้น สามารถที่จะนำมาปั้นเป็นก้อนก็เป็นอันใช้ได้

3 มะพร้าวในส่วนที่เหลือที่จะทำการคลุกตัวขนม ให้นำไป นึ่ งเตรียมเอาไว้ แล้วนำมาคลุกกับเกลือเล็กน้อย

4 ในส่วนของแป้งที่พักเอาไว้นั้นก็ให้นำมาปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆ ไม่ต้องเล็กไม่ใหญ่มาก จากนั้นแผ่แป้งออกเป็นแผ่น ตักในส่วนของ ไ ส้ ที่ได้ผัดและปั้นเอาไว้ลงตรงกลาง ทำการห่อแป้งให้มิดไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมาได้

5 ตั้งหม้อเมื่อน้ำเดือดมีความร้อน ใส่ขนมลงไป ขนมที่สุกแล้วจะลอยขึ้นให้ใช้กระชอนตักขึ้นแล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวที่ นึ่ ง เสร็จแล้วให้ทั่วๆ จัดใส่จานเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ก็จะได้เป็นขนมต้มสูตรโบราณที่มีสีสันมีหน้าตามีรสชาติที่น่ารับประทานมากๆ จะได้กลิ่นความหอมของเครื่องผัดมะพร้าวที่อยู่ด้านใน รสชาติความหวานแป้ง มีความนุ่มอร่อยมากๆเลย ลองนำไปทำกันดูนะคะจะ เป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *