ดูแลพ่อแม่ ไม่ใช่หน้าที่ แต่เป็นการสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชีวิต

เชื่อได้ว่าหลายคนรู้จักและมี ความกตัญญูในตัวเองกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่ามากน้อยเพียงใด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการที่เรามีความกตัญญูนั้น เป็นสิ่งที่สามารถสร้างบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ให้กับตัวเราเอง

ในทางโลกล้วนได้รับการสรรเสริญ ในทางธรรมล้วนได้รับการยกย่อง ทำบุญกับลูกด้วยมิหวังผลไม่ได้คิดว่า จะได้อะไรตอบแทนเต็มบุญเลยที่ได้ทำ แม้แต่สัตว์เลี้ยง หรือไม่ได้เลี้ยง เราให้อาหารให้ความรักเลี้ยงดูให้เมตตาไม่ได้หวังผลตอบแทน เพียงเห็นเขาอิ่มมีความสุข จิตใจเรามีแต่สูงขึ้นๆ กิเลสไม่ดีแทรกตัวยาก อย่ามองว่าเป็นภาระ แต่ให้มองว่าเรากำลังสร้างบุญที่ยิ่งใหญ่

วิธีตอบแทนบุญคุณพ่อแม่

1 เลี้ยงดูท่านยามชรา เอาใจใส่การกินอยู่ หลับนอนของท่านไม่ให้เดือดร้อน เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ท่านแก่ เช้าวันใหม่ท่านแก่ไปกวันแล้วเรารู้ว่าท่านแก่ทุกวันก็แล้วกันจะได้ตอบแทนได้ทุกวัน

2 ช่วยกิจการงานของท่าน ช่วยแบ่งเบาภาระ ของท่านเพื่อให้ท่านมีโอกาสพักผ่อน เพราะท่านเหนื่อยมามากแล้วหรือเปิดโอกาสให้ท่าน ได้เข้าวัดฟังธรรมะ

3 รักษาวงศ์ตระกุลที่ท่าน ดำรงอยู่ได้นานๆ คือ ทำความดีนั้นเอง

4 ประพฤติตนดีควรแก่ การรับมรดก ไม่ใช่อยู่เพื่อหวังมรดก

5 เมื่อท่านล่วงลับไปแล้ว ก็ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้อย่างสม่ำเสมอ แม้ท่านจะเกิดในภูมิที่สูงกว่าหรือไม่สามารถรับกุศลได้ การระลึกและแผ่เมตตาจิตให้แก่พ่อแม่เป็นมงคลอันประเสริฐ

อานิสงส์ ของการดูแลพ่อแม่ และผู้มีพระคุณ

1 มีความอดทน

2 เป็นคนมีสติ รอบคอบ

3 เป็นคนมีเหตุผล

4 พ้นทุกข์ได้

5 พ้นภัยได้

6 ได้ลาภ โดยง่าย

7 ปลอดภัย ในยามคับขัน

8 เทวดารักษา

9 ได้รับการยกย่องสรรเสริญ

10 มีความเจริญก้าวหน้า

11 ถ้ามีลูกก็จะได้ลูกที่ดี

12 ทำให้มีความสุข

13 เป็นตัวอย่างอันดีแก่ คนรุ่นหลัง

ใครที่รู้ตัวว่ายังทำหน้าที่ของลูกไม่ดีพอ เริ่มใหม่ตั้งแต่วันนี้ ยังไม่สาย กลับบ้านไปดูแลพ่อแม่ เอาใจใส่ท่านให้มากๆเหมือนกันที่ท่านดูแลเรา รับรองว่าชีวิตของคุณจะดีขึ้นกเยอะ เพราะ สิ่งที่ท่านได้รับกลับมาคือ รอยยิ้มและความสุขทางจิตใจ ที่หาไม่ได้จากที่อื่นแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : me-panya

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *