แตงกวา เทคนิคการปลูกที่ง่ายมาก ได้ลูกใหญ่ เก็บกินเก็บขายได้

แตงกวา เทคนิคการปลูกที่ง่ายมาก ได้ลูกใหญ่ เก็บกินเก็บขายได้

สวัสดีค่ะสำหรับในวันนี้เราได้นำความรู้ดีๆเกี่ยวกับการเกษตรมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน เป็นในเรื่องของการปลูกแตงกวา ปลูกผักแตงกวายังไงเพื่อที่จะให้ผลที่ดีจะมีเคล็ดลับในการปลูกอย่างไรนั้นและจะสามารถสร้างราย ได้เป็นกอบเป็นกำที่ดีให้กับตัวคุณและคนในครอบครัวได้อย่างไร เราได้นำมาฝากกันตามมาชมด้านล่างกันเลย

ผักแตงกวานั้นเป็นผักที่คนบ้ า น เรานิยมรับประทานกันอย่างมาก มีทั้งคนที่ปลูกเอาไว้เพื่อเป็นผักสวนครัวเอาไว้ทานกันและเกษตรกรหลายๆท่านก็ได้ปลูกเป็นอาชีพ แต่รู้หรือไม่ว่าสำหรับผักแตงกว่าที่วางข า ยโดยทั่วๆไปนั้นโดยส่วนมากแล้วมักจะมีการปนไปด้วยส า รเ ค มีที่ทำล า ย สุ ข ภ า พ ร่างกายของเรา จากวิธีการปลูกที่จะต้องมีการพ่ นย ากำ จั ด ศั ต รูพืช

ขั้นตอนในการปลูกแตงกวาที่ไร้ส า รเราได้นำมาฝากให้กับเพื่อนๆกัน ได้สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปเพาะปลูกผักแตงกวาได้ หรือหากมีพื้นที่มากจะนำวิธีนี้ไปเพาะปลูกแตงกวาเพื่อสร้างเป็นรายได้และสร้างอาชีพสร้างเงินเป็นกอบเป็นกำให้กับคุณ รวมถึงสมาชิกในครอบครัวกันได้

ขั้นตอนของการเตรียมดิน เราจะทำการไถพรวนดิน ตากดินทิ้งเอาไว้ประมาณ 7 วัน เพื่อที่จะเป็นการกำ จั ด ไข่แ ม ล งศั ต รูพืชในดินและเป็นการปรับความเป็นก ร ดด่ า งในดินด้วยจะใช้ปูนขาวอัตรา 200-300 กิโลกรัมต่อไร่ จากนั้นก็ทำการเตรียมเป็น ปุ๋ ยชี ว ภาพ

วิธีในการปลูกเราจะนำเมล็ดที่ได้คัดแล้วมาทำการคลุกเคล้ากับ ไ ต รโค เดอร์มาเ ชื้ อสด เพื่อเป็นการป้อง กันการเกิดเ ชื้ อ ร า และรากเ น่ า นำเมล็ดไปหยอดใส่ลงไปในหลุมในแปลงผักหลุมละประมาณ 1-2 เมล็ด และทำการรดน้ำตามลงไปให้ดินชุ่ม ในช่วงแรกๆนั้นจะให้น้ำวันละ 2 ครั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็น หลังจากทำการปลูกได้ประมาณ 7 วันก็ให้ลดปริมาณการให้น้ำเหลือวันละ 1 ครั้ง จะเป็นในช่วงเช้าหรือในช่วงเย็นก็ได้ตามที่สะดวก

ขั้นตอนของการดูแลรัก ษ าการปลูกผักแตงกวา หลังจากที่ได้ปลูก 3-5 วันแล้วในส่วนของเมล็ดจะงอกและมีใบจริงขึ้นมา 2-3 ใบ ขั้นตอนนี้เราจะทำการฉี ด พ่ น ด้วยน้ำ ห มั ก ชี ว ภาพ เพื่อจะเป็นการบำ รุ งในส่วนของต้นและเป็นการเ ร่ งการแตกใบทำการ พ่ นต่อเนื่องในทุกๆ 7-15 ต่อ 1 ครั้ง

เมื่อเมล็ดได้มีการงอกและแข็งแรงดีแล้ว จะต้องทำการค้างให้กับแตงกวา โดยเราจะใช้ไม้มาปักเป็นหลักพร้อมกับตึงเชือกเป็นแนวตรง ทำการหย่อนลงมาหรือจะใช้เป็นตาข่าย แล้วนำมาขึงกับไม้หลักก็ได้ เพื่อที่จะทำให้แตงกวาได้ยึดเกาะและช่วยให้สะดวกสำหรับการเก็บผลผลิต

ในการเก็บเกี่ยวผักแตงกวานั้นหลังจากที่ได้ปลูกไปแล้ว 45-50 วันเราก็จะได้ผลผลิตและเก็บเกี่ยวกันได้ และจะเก็บผลของแตงกวาได้นานถึงระยะเวลา 3 เดือน การปลูกแตงกวาแบบปลอด ส า ร พิ ษ จะทำให้แตงกวามีขนาดผลที่ใหญ่ น้ำ ห นั กดี ผิวของแตงกวาสวย รสชาติกรอบอร่อยสามารถนำไปข า ย ได้ราคาที่ดีด้วย

สูตร ปุ๋ ยชี ว ภาพ ใช้ผสมกับดินในขั้นตอนการเตรียมแปลงปลูก

อัตราส่วนผสม ดังนี้

1 ใช้ มู ลสัตว์ 1 ส่วน

2 รำ 1 ส่วน + ปูนขาว 1 ส่วน

3 ส า รเร่ง พด.1 จำนวน 1 ซอง

4 กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

5 EM 1 ลิตร

วิธีการทำ

ให้ทำการผสมในส่วนผสมที่เราได้เตรียมนี้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตั้งกองปุ๋ยให้มีความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ห มั กทิ้งเอาไว้เลยระยะเวลา 7-10 วัน และจะต้องทำการกลับกองปุ๋ยในทุกๆเวลา 2-3 วัน พอปุ๋ยได้คลายความร้อนแล้วเราก็สามารถที่จะนำมาใช้ได้

เสร็จแล้วให้ใส่ ปุ๋ ยชี ว ภ าพเพื่อเป็นการบำรุงดินโดยทำการผสม ปุ๋ ย ชี ว ภาพกับดินแปลงสำหรับการปลูกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนที่จะทำการยกร่องแปลงปลูก เมื่อทำการยกร่องแปลงปลูกแล้ววางท่อน้ำระบบน้ำให้ตรงกับหลุม ที่จะทำการปลูกแล้วทำการคุลมแปลงด้วยผ้าพลาสติกสีดำ เพื่อที่จะเป็นการกักเก็บความชื้นของผิวดินและช่วยในการป้ อ ง กัน วั ช พืชด้วย เจาะรูผ้าพลาสติกสำหรับปลูก

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaset-lifestyle

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *