สูตรอาหารแกงเทโพ ผักบุ้งสีน่าทาน กะทิแตกมัน รสชาติอร่อย

สูตรอาหารแกงเทโพ ผักบุ้งสีน่าทาน กะทิแตกมัน รสชาติอร่อย

สวัสดีทุกๆท่าน การเข้าครัวในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำเมนูที่เรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตาคุ้นชินในรสชาติกันเป็นอย่างดี กับเมนูแกงเทโพ เป็นสูตรโบราณที่จะให้รสชาติถึงเครื่องแกง ในยุคสมัยนี้นั้นเราจะหาทานร้านที่อร่อยๆได้ยาก บางร้านผักบุ้งก็ดำ มีสีที่ไม่น่าทาน มีรสชาติที่ไม่อร่อยถูกใจ

วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำแกงเทโพสูตรโบราณมาฝากให้กับทุกๆท่าน รสชาติที่ได้ จะให้รสชาติของความอร่อยจากเครื่องแกง และมีผักบุ้งที่ไม่ดำและมีสีสันที่น่าทาน เนื้อห มูสามชั้นเต็มไปด้วยเนื้อ ที่นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆได้อย่างอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 หัวกะทิ 1 ถ้วย

2 น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม

3 ห มู ส า ม ชั้ น 200 กรัม

4 น้ำกะทิ 2+1/2 ถ้วย

5 มะขามเปียก

6 น้ำสะอาด (สำหรับแช่มะขามเปียก)

7 น้ำตาลปี๊บ

8 น้ำปลา

9 เกลือป่น

10 ผักบุ้งไ ท ย 300 กรัม

11 มะกรูดหั่นแว่น 1 ลูก

12 ใบมะกรูด 4-5 ใบ

เมื่อได้จัดเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนการทำด้านล่างกันได้เลย

วิธีการทำแกงเทโพ

1 เนื้อสามชั้นให้นำมาล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมเอาไว้เป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ

2 ผักบุ้งล้างทำความสะอาด หั่นเป็นท่อนๆ

3 ตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นให้ทำการเทหัวกะทิลงไปจำนวนครึ่งรอให้เดือดและกะทิแตกมัน แล้วให้ใส่น้ำพริกแกงที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในกระทะที่ได้เลยทำการผัดผสมให้เข้ากันดี

4 เมื่อได้กลิ่นของความหอมของเครื่องแกงและแตกมันแล้วตามด้วยการใส่เนื้อห มู สามชั้นที่ได้ล้างทำความสะอาดและไม่หั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย ทำการผัด เมื่อเนื้อห มูเริ่มสุก ค่อยๆเทน้ำกะทิที่เหลือใส่ต่ำลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น

5 ปรุงรสชาติความอร่อยด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำตาล เกลือป่น คนให้เข้ากันรอให้เตือดชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดรสใดสามารถที่จะปรุงรสเพิ่มเติมเข้าไปได้ตามต้องการได้เลย

6 เร่งไฟให้แรงขึ้นเมื่อน้ำแกงเดือด ตามด้วยการใส่ผักบุ้งที่ได้ล้างทำความสะอาดและได้หั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย

7 ใส่ลูกมะกรูดตามลงไปกดให้ผักบุ้งจมลงไปในน้ำแกง จากนั้นรอให้เดือดและผักบุ้งสุกนิ่ม โรยใบมะกรูดใส่ลงไปเพิ่มกลิ่นความหอม ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือครึ่งถ้วย รอให้เดือดปิดไฟแล้วให้ตักใส่ลงไปในชามได้เลย

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับวิธีการทำแกงเทโพ เป็นสูตรการทำอาหารที่ง่ายไม่ยุ่งยากและรสชาติที่ได้ออกมานั้นให้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม หอมเครื่องแกงได้อย่างเต็มๆ ใครที่ชื่นชอบเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย ทำตามกันไม่ยากอย่างที่คิดไว้เลย รสชาติอร่อยเหมือนร้านดังๆอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย hostingrc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *